ตชด.นครพนม ยึดรถถูกโจรกรรม 6 คันซุกรีสอร์ต รอส่งข้ามโขงไปเพื่อนบ้าน

ข่าว

ตชด.นครพนม ยึดรถถูกโจรกรรม 6 คันซุกรีสอร์ต รอส่งข้ามโขงไปเพื่อนบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2561 18:50 น.

บันทึก

ตชด.นครพนม ผลงานดีตามแกะรอยยึดรถถูกโจรกรรม 6 คันรวด ซุกในรีสอร์ตใน อ.บ้านแพง รอส่งข้ามชาติ พบมีรถราชการพ่วงมาด้วย อีกคันป้ายแดง เร่งสอบหาที่มา พร้อมคุมเข้มตลอดแนวชายแดน...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 4 ธันวาคม 2561 ที่กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 237 อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน สั่งการให้ พล.ต.ต.ณัฐ สิงห์อุดม ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 2 พร้อมด้วย พ.ต.อ.สุภัทธ ม่วงสมัย พ.ต.อ.ศราวุธ จิตต์ระเบียบ รอง ผบก.ตชด.ภาค 2 ประสานงานร่วมกับ พล.ต.สัญชัย รุ่งศรีทอง ผู้บัญชาการกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี สั่งการให้ พ.ต.อ.สิปปนันท์ สรณ์คุณแก้ว ผกก.ตชด.23 ค่ายศรีสกุลวงศ์ พ.ต.ท.ทวี ภาน้อย ผกก.ตชด.237 อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ร่วมกับ พ.ต.ยุทธศักดิ์ ช่างบุ ผู้ช่วยหัวหน้าฝ่ายยุทธการและการข่าว กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ร.ท.นิสสัน พิมพ์มีลาย ผบ.หมวด ชุดเคลื่อนที่เร็วที่ 3 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ร่วมกับเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงนครพนม แถลงการณ์ตรวจยึด รถยนต์โจรกรรมข้ามชาติ จำนวน 6 คัน มี คันที่ 1. รถยนต์ โตโยต้า วีโก้ สีดำ 4 ประตู ทะเบียน ขข 1201 ภูเก็ต คันที่ 2. รถยนต์ โตโยต้า วีโก้ สีบรอนช์ แชมป์ 4 ประตู ทะเบียน กต 6157 เพชรบุรี คันที่ 3. รถยนต์โตโยต้า วีโก้ แชมป์ สีดำ 4 ประตู ทะเบียน 1 กบ 4136 กทม. คันที่ 4. รถยนต์ โตโยต้า วีโก้ สีบรอนช์ แชมป์ 4 ประตู ทะเบียน 1 กส 6317 กทม. คันที่ 5 รถยนต์ โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีบรอนช์ ทะเบียน ฎว 1142 กทม. และคันที่ 2 รถยนต์ โตโยต้า เรโว่ 4 ประตู สีดำ ป้ายแดง ทะเบียน น-3867 กทม. 

พ.ต.ท.ทวี พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ ชุดเฉพาะกิจ ตชด. ได้สืบสวนติดตามพบเบาะแสมีการลักลอบนำรถยนต์โจรกรรมข้ามชาติมาพักในพื้นที่ อ.บ้านแพง จ.นครพนม เพื่อลักลอบนำส่งไปขายประเทศเพื่อนบ้าน จนกระทั่งพบ มีขบวนการโจรกรรมข้ามชาติ นำรถยนต์ ทั้ง 6 คันมาพักไว้ใน รีสอร์ตแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ ต.ไผ่ล้อม อ.บ้านแพง จ.นครพนม พบพิรุธเชื่อว่า มีการนำมาพักไว้ในพื้นที่ จึงแสดงตัวเข้าตรวจยึด แต่ไม่พบใครแสดงตัวเป็นเจ้าของ สอบสวนเจ้าของรีสอร์ต อ้างไม่รู้ที่มา มีเพียงลูกค้า นำมาจอดไว้เมื่อคืนที่ผ่านมา และมีการฝากกุญแจไว้ 6 คัน แต่ไม่สามารถติดต่อเจ้าของได้ จึงตรวจยึดเป็นของกลางมาตรวจสอบ เชื่อว่าเป็นรถยนต์ที่มาจากการโจรกรรม มีการลักลอบนำมาพักเพื่อรอการส่งต่อไปขายประเทศเพื่อนบ้าน

ผกก.ตชด.237 อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น รถยนต์ทั้ง 6 คัน ยังไม่มีผู้แสดงตัวเป็นเจ้าของ พบเบาะแสว่า เป็นรถยนต์มาจากขบวนการโจรกรรมข้ามชาติ ซึ่งมีที่มา คือ มีการดาวน์แล้วหนีเช่าซื้อจากไฟแนนซ์ ก่อนนำส่งต่อไปขาย อีกจำพวกคือ เป็นรถยนต์ที่มาจากการจำนำบ่อนการพนัน ก่อนส่งต่อขาย ขบวนการโจรกรรมข้ามชาติ และส่วนหนึ่งจะเป็นรถยนต์ที่มีการโจรกรรมโดยตรง ซึ่งจะใช้ช่องว่างการแจ้งความรถหาย เพื่อรับเงินประกัน และนำส่งไปขายอีกทาง หนีความผิด ส่วนราคาซื้อขายจะมีการซื้อขายประมาณ คันละ 3 แสน ถึง 5 แสนบาทตามสภาพ สำหรับรถยนต์ ในการตรวจยึดครั้งนี้ ตรวจสอบพบมีเอกสารหลักฐาน บางคันอยู่ระหว่างการตรวจสอบการครอบครอง ขยายผลหาที่มา

ส่วนรถยนต์ โตโยต้า เรโว่ 4 ประตู สีดำ ป้ายแดง ทะเบียน น-3867 กทม. พบว่า เจ้าของผู้เสียหาย ได้แจ้งความไว้ที่ สภ.บ้านสร้าง อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี ระบุว่า มีการชิงทรัพย์ ของขบวนการโจรกรรม เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2561 อีกคัน คือ โตโยต้า วีโก้ สีบรอนซ์ แชมป์ 4 ประตู ทะเบียน 1 กส 6317 กทม. ตรวจสอบเบื้องต้น เป็นรถยนต์ทางราชการ ในสังกัดโยธาธิการและผังเมืองแห่งหนึ่ง อยู่ระหว่างการตรวจสอบหาหลักฐานยืนยัน 

ทั้งนี้ ทางตำรวจ ได้แจ้งไปยังประชาชนที่มีข้อมูลเบาะแส รวมถึงผู้เสียหายที่สงสัย สามารถนำเอกสารหลักฐานมาตรวจสอบ ที่กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดน ที่ 237 อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะได้ประสานไปยังหน่วยงานเกี่ยวข้อง มาตรวจสอบ ขยายผล ติดตามผู้กระทำผิด ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป และเพิ่มมาตรการเข้ม ในการสกัดกั้นปราบปรามจับกุม เชื่อว่าในช่วงนี้ใกล้เทศกาลปีใหม่ จะมีการลักลอบนำรถโจรกรรม ส่งขายประเทศเพื่อนบ้านมากขึ้น ส่วนหนึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลพบว่า น่าจะมีเจ้าหน้าที่รัฐในพื้นที่ รวมถึงคนในพื้นที่ เข้าไปเกี่ยวข้องร่วมขบวนการ ทำให้รู้เส้นทางหลบหนี และฉวยโอกาสลักลอบ นำส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งรถยนต์ออเดอร์ส่วนใหญ่ จะเป็นรถยนต์ ตระกูลยี่ห้อโตโยต้า ยกสูง 4 ประตู ฝากประชาชนระมัดระวัง หาทางป้องกัน นอกจากนี้ในส่วนของเจ้าของรีสอร์ตจะได้เรียกตัวมาสอบสวนรายละเอียด ขยายผลต่อไป. 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ม็อบโผล่ไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่เชียงใหม่
02:16

ม็อบโผล่ไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่เชียงใหม่

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 03:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์