ชาวบ้านเปิบหนูนา เชื่อคลายหนาว สาธารณสุขเตือนไม่ควรกินเครื่องใน

ข่าว

ชาวบ้านเปิบหนูนา เชื่อคลายหนาว สาธารณสุขเตือนไม่ควรกินเครื่องใน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2561 12:42 น.

บันทึก

อากาศหนาวแล้ว ชาวกาฬสินธุ์หันมาซื้อ "หนูนา" เพื่อนำไปปรุงเป็นอาหารบริโภค เชื่อกินแล้วร่างกายอบอุ่น ขณะที่สาธารณสุขเตือนควรทำให้สุก และไม่ควรกินเครื่องใน ...

วันที่ 4 ธ.ค. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดกาฬสินธุ์ทั้ง 18 อำเภอ ยังคงมีสภาพอากาศที่หนาวเย็นตลอดทั้งวัน ซึ่งในช่วงกลางคืนจนถึงช่วงเช้า จะมีสภาพอากาศที่หนาวจัด ทั้งนี้พบว่าชาวบ้านต่างพากันหันมาซื้อหนูนา เพื่อนำไปปรุงเป็นอาหารบริโภค เพราะเชื่อว่าจะสามารถคลายความหนาวเย็นได้

แม่ค้าขายหนูนา เผยว่า ช่วงหลังจากเก็บเกี่ยวข้าวนาปี ทำให้มีหนูนาออกมากินเมล็ดข้าวที่ร่วงหล่น ชาวบ้านจึงต้องออกล่าหนูมากินและนำมาวางขาย โดยราคาหนูนาจะอยู่ที่ตัวละ 70-80 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดของหนูนา โดยส่วนมากชาวบ้านจะนำไปย่างและนำไปอ่อมกิน

ขณะที่ หนูนาในช่วงนี้จะมีรสชาติอร่อยเนื้อมันและหอมหวน เพราะหนูนาได้กินเมล็ดข้าวที่ร่วงหล่นตามทุ่งนาทำให้หนูนามีรสชาติดี อีกทั้งชาวบ้านส่วนใหญ่ยังเชื่อว่า หากบริโภคหนูนาจะทำให้ร่างกายอบอุ่นคลายความหนาวเย็นได้ ชาวบ้านจึงนิยมซื้อหนูนากลับไปบริโภคในช่วงนี้

ทางด้าน นายแพทย์ประวิตร ศรีบุญรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า การบริโภคหนูสามารถบริโภคได้เพราะหนูเหมือนเนื้อสัตว์ทั่วไป แต่ควรทำให้สะอาดและสุกทุกครั้งก่อนรับประทาน เพราะหนูบางตัวอาจจะมีโรคภัยได้ ซึ่งเราไม่สามารถรู้ได้ว่าหนูตัวไหนป่วย ทางที่ดีควรทำความสะอาดตัวหนูโดยล้างน้ำให้สะอาดหลายครั้ง ไม่ควรกินเครื่องในหนูและทำให้จนสุกจึงรับประทาน ไม่ควรรับประทานแบบสุกๆ ดิบๆ ซึ่งจะเสี่ยงติดเชื้อโรคได้ง่าย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง
02:17

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 18:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์