ไลฟ์สไตล์
100 year

ไฟไหม้ตลาดท่าเสด็จ แหล่งช็อปปิ้งแห่งหนองคาย ระดมฉีดน้ำดับกันวุ่น

ไทยรัฐออนไลน์
4 ธ.ค. 2561 09:38 น.
SHARE

เกิดเหตุเพลิงไหม้ตลาดท่าเสด็จ หรือตลาดอินโดจีน ย่านขายของที่ระลึกเมืองหนองคาย เสียหาย 7 ห้อง โรงแรมอีก 1 หลัง พ่อค้าแม่ค้าสุดแตกตื่น ขนของหนีตายวุ่น

เมื่อเวลาประมาณ 05.45 น. วันที่ 4 ธ.ค.61 ร.ต.อ.อภิเดช จังพล รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองหนองคาย ได้รับแจ้งจากวิทยุ 191 เกิดเหตุเพลิงไหม้ตลาดท่าเสด็จ ต.ในเมือง จึงไปตรวจสอบพร้อมด้วย พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ ผบก.ภ.จ.หนองคาย, พ.ต.อ.เกษม มุทาพร ผกก.สภ.เมืองหนองคาย นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย นายวีระชัยโชค มงคลภูมิรัตน์ รองนายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย อำนวยการควบคุมเพลิง พร้อมระดมหน่วยกู้ภัยและรถดับเพลิงจากเทศบาลต่างๆ นับสิบคันเข้าฉีดน้ำควบคุมเพลิง

ข่าวแนะนำ

ที่เกิดเหตุ ซึ่งเพลิงได้ลุกโหมไหม้ห้องแถวภายในตลาด ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าประเภทเสื้อผ้า กระเป๋า เบาะรองนั่ง เครื่องสำอาง ล้วนเป็นเชื้อเพลิงชั้นดี เจ้าหน้าที่ดับเพลิงใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ ขณะที่ชาวตลาดท่าเสด็จที่ทราบข่าวต่างพากันออกมาดูและรีบเก็บข้าวของออกจากร้านของตัวเองเป็นการด่วน

จากการตรวจสอบพบว่า ต้นเพลิงเป็นร้านกิ่งแก้ว เลขที่ 423/4 ต.ในเมือง อ.เมืองหนองคาย เพลิงลุกไหม้จากด้านในร้าน ก่อนจะลุกลามไหม้ห้องแถวที่อยู่ติดกัน และยังมีโรงแรมขนาด 2 ชั้น 6 คูหา ซึ่งด้านหน้าหันหน้าเข้าแม่น้ำโขง ส่วนด้านข้างอยู่ติดกับห้องแถวที่เพลิงไหม้ได้รับความเสียหายจากเพลิงไหม้บางส่วนของตัวอาคารโรงแรม เบื้องต้นจากการตรวจสอบพบว่าห้องแถวเสียหาย 7 ห้อง โรงแรมได้รับผลกระทบบางส่วน เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถระบุสาเหตุที่ชัดเจนของเพลิงไหม้ได้ ต้องให้พิสูจน์หลักฐานมาตรวจสอบก่อน รวมถึงยังไม่สามารถประเมินมูลค่าความเสียหายได้เช่นกัน

ด้านนายวีระชัยโชค มงคลภูมิรัตน์ รองนายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย กล่าวว่า จากการตรวจสอบห้องต้นเพลิงน่าจะมีการแขวนโคมไฟจีนไว้ในห้อง แล้วเปิดโคมไฟไว้ ซึ่งโคมไฟดังกล่าวทำมาจากกระดาษ อาจทำให้เกิดไฟไหม้ขึ้นได้ เช่นเดียวกับ พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ ผบก.ภ.จ.หนองคาย กล่าวว่า ทันทีที่ได้รับแจ้งจาก 191 ได้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ สภ.เมืองหนองคาย เข้ามาตรวจสอบที่เกิดเหตุเป็นคนแรกบอกว่า ขณะที่เข้ามาดูเห็นไฟและควันพุ่งจากในห้อง ก่อนที่ไฟจะลุกลามไหม้ไปยังสายไฟและเสาไฟที่อยู่ด้านนอกห้อง ซึ่งเหตุการณ์นี้ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เนื่องจากตลาดท่าเสด็จ ไม่มีคนนอนพักอาศัยอยู่

สำหรับตลาดท่าเสด็จ หรือตลาดอินโดจีน เป็นแหล่งท่องเที่ยวและจำหน่ายสินค้าของฝาก ของที่ระลึก ชื่อดังของจังหวัดหนองคาย มีร้านค้าเปิดค้าขายมากกว่า 200 ร้าน เหตุการณ์เพลิงไหม้ในครั้งนี้จึงส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของจังหวัดหนองคายด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟไหม้ไฟไหม้ตลาดท่าเสด็จตลาดท่าเสด็จตลาดอินโดจีนหนองคายข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 19:44 น.