เสวนานานาชาติ “หัตถกรรมมัดหมี่โลก”

ข่าว

  เสวนานานาชาติ “หัตถกรรมมัดหมี่โลก”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ธ.ค. 2561 05:01 น.

  หากกล่าวถึงหัตถกรรมผ้าไทย ล้วนกำเนิดจากภูมิปัญญาชาวบ้าน แตกต่างกันไปในแต่ละท้องถิ่น...!

  แต่สำหรับ ผ้าไหมมัดหมี่ ถูกยกเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียง สร้างรายได้ให้ จ.ขอนแก่น ปีละกว่า 1,000 ล้านบาท จึงต้องสร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการ ก้าวสู่ตลาดระดับประเทศ และต่างประเทศอย่างยั่งยืน

  นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า นับเป็นนิมิตหมายน่ายินดีของชาวขอนแก่น เมื่อ สภาหัตถกรรมโลก ประเมินให้ จ.ขอนแก่น ขึ้นชั้นเป็น เมืองหัตถกรรมมัดหมี่โลก

  ในโอกาสการจัดงานประจำปี เทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยวและงานกาชาด จ.ขอนแก่น ในระหว่างนี้ถึงวันที่ 10 ธันวาคม กิจกรรมจึงมุ่งสะท้อนให้เห็นศักยภาพอันยิ่งใหญ่

  ด้วยความร่วมมือจาก นายเข็มชาติ สมใจวงษ์ ปธ.หอการค้า นายคำนวณ สุวรรณดี พาณิชย์จังหวัด นายสุรภีร์ โรจนวงศ์ นายกสมาคมการค้าส่งเสริมหัตถกรรมไทย และสมาคมส่งเสริมและพัฒนาหัตถกรรมอาเซียน

  ควบรวม 2 ความยิ่งใหญ่นี้เข้าด้วยกัน บริเวณสนามหน้าศาลากลาง จ.ขอนแก่น เพื่อให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้อรรถรสครบถ้วนทุกเรื่องราวความเป็นผ้าไหมมัดหมี่ไทย

  ยิ่งไปกว่านั้น ยังได้ชมอัตลักษณ์ความสวยงามโดดเด่นผ้าไหมมัดหมี่ หลังจาก จ.ขอนแก่น จัดทำลวดลาย “แคนแก่นคูณ” ไว้โดยเฉพาะ เพื่อให้เป็นเสน่ห์และจุดขายนักท่องเที่ยว ชมและช็อปผ้าไหมมัดหมี่ลวดลายดังกล่าว

  ประการสำคัญ ได้ระดมนักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญด้านผ้าไหมมัดหมี่จากทั่วโลกเข้าร่วมการเสวนาระดับนานาชาติ ระหว่างวันที่ 4-6 ธ.ค. พร้อมลงพื้นที่ชมกระบวนการผลิต ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำและปลายน้ำ

  ซึ่งทั้งหมดยังคงความเป็นเอกลักษณ์ดั้งเดิมเฉพาะตัวไว้อย่างสมบูรณ์แบบ จึงน่าดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและต่างชาติเข้าเที่ยวชมวันละ 10,000 คน หรือตลอดงานไม่น้อยกว่า 100,000 คน

  จบงานแล้วจะได้นำเรื่องราวความยิ่งใหญ่ไปบอกต่อให้ล่วงรู้จุดแข็งที่ไม่มีใครเสมอเหมือน...!

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หัตถกรรมผ้าไทยผ้าไหมมัดหมี่ขอนแก่นมองทั่วทิศเมืองไทยณัสฐริกา คำซาว

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 16:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์