ลุยค้นหาหนุ่มไบโพลาร์หลงป่าเขาใหญ่ พิสูจน์ของขลัง! ประสานโดรนช่วยเหลือ

ข่าว

ลุยค้นหาหนุ่มไบโพลาร์หลงป่าเขาใหญ่ พิสูจน์ของขลัง! ประสานโดรนช่วยเหลือ

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ย. 2561 23:40 น.

อุทยานฯเขาใหญ่ ประสาน สมาคมตอบโต้ภัยพิบัติ ขอนำโดรนขึ้นบินตรวจจับความร้อน ออกค้นหาหนุ่มหลงป่าเขาใหญ่ ทดสอบของขลัง เหรียญบาทหลังครุฑปี 17 ขณะที่ จนท.ยังปฎิบัติภารกิจค้นหาต่อเนื่อง เตรียมปูพรมขยายพื้นที่ หลังญาติผู้สูญหายแจ้งขอความช่วยเหลือ ด้านแม่ผู้สูญหาย เชื่อลูกชายยังปลอดภัย เป็นห่วงสุขภาพเนื่องจากอากาศหนาวและอาการป่วย 

เมื่อวันที่ 3 พ.ย.61 นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารที่ 1 พร้อมด้วย นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นายปกครอง ทองเนื้อแข็ง ผู้ช่วยอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และหัวหน้าศูนย์กู้ภัยอุทยานแห่งชาติที่ 3 และนางปรารถนา วิสุทธิกุล แม่ของ นายธนทัต ติยพงศ์พัฒนา อายุ 22 ปี ป่วยเป็นโรคไบโพลาร์ ผู้สูญหายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้ร่วมชี้แจ้งถึงแผนการดำเนินการค้นหานายธนทัตหลังหายออกจากบ้านไป ตั้งแต่วันที่ 26 ต.ค.ที่ผ่านมา จนกระทั้งมีผู้พบเห็นครั้งสุดท้าย เมื่อเวลา 15.00 น. ของวันที่ 27 ต.ค.บริเวณลานกางเต้นลำตะคลอง หลังนายธนทัตสอบถามเจ้าหน้าที่ว่า ผาเดียวดายไปทางไหน จากนั้นก็ไม่พบตัวนายธนทัตอีกเลย จนแม่ได้ออกตามหาและเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เมื่อวันที่ 29 ต.ค.พร้อมประสานขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เพื่อช่วยทำการค้นหาทุกจุดที่ต้องสงสัย รวมทั้งเส้นทางเดินป่าของนักท่องเที่ยวทุกสาย รวมทั้งจุดผาเดียวดายที่นายธนทัตถามทางเจ้าหน้าที่ โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการโรยตัวบริเวณหน้าผาดังกล่าว พร้อมเดินลาดตระเวรค้นหาแล้ว แต่ก็ยังไม่พบร่องรอยเบาะแสของนายธนทัตแต่อย่างใด

วันนี้(3 พ.ย.) นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารที่ 1 ปราจีนบุรี เปิดเผยว่า วันนี้(3 พ.ย.)จุดบริการทุกจุดทุกโซน จุดเส้นทางศึกษาธรรมชาติทุกเส้นทาง ได้เจ้าหน้าที่ได้ทำการค้นหาทุกเส้นทางแล้ว แต่ก็ยังไม่พบเบาะแสเพิ่มเติม สำหรับวันนี้(3 พ.ย.)ได้ประสานสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติ เพื่อของใช้โดรนในการร่วมค้นหา ซึ่งรังสีตรวจจับความร้อนร่างกายมนุษย์ สามารถแยกได้ว่าสิ่งที่ตรวจพบเป็นรังสีความร้อนจากร่างกายสัตว์หรือมนุษนย์ คาคว่าอุปกรณ์จะเดินทางมาถึงอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ในวันนี้(3 พ.ย.) เวลาประมาณ 20.00 น. และวันเช้าวันพรุ่งนี้(4 พ.ย.) ก็จะเริ่มทำการบินสำรวจค้นหา ขณะที่ตอนนี้ได้ส่งกำลังพลออกลาดตระเวรค้นหาตามจุดต่างๆอย่างต่อเนื่อง โดยหลังจากนี้ก็จะส่งเจ้าหน้าที่ไปยังตามโป่งต่างๆ ที่ทางอุทยานไม่ได้เปิดให้บริการนักท่องเที่ยวเข้าไป ซึ่งบริเวณเหล่านั้นจะเป็นแหล่งที่มีสัตว์ป่าออกมาหากิน พร้อมใช้โดรนบินสำรวจด้วยอีกทาง 

"ตอนนี้คาดว่านายธนทัตน่าจะหลงป่า โดยธรรมชาติของมนุษย์ก็จะต้องหาแหล่งน้ำ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็จะทำการเปิดแผนที่สำรวจ พร้อมทำการตีเส้นขอบเขตเพื่อวางแนวทางในการค้นหา สำหรับในป่าเขาใหญ่ใหญ่นั้น สัตว์ป่าที่อาจจะเป็นอันตรายก็คือ หมาใน ขณะที่ตอนนี้สภาพอากาศ อุณหภูมิได้ลดลงมาก ซึ่งตนมีความเป็นห่วงว่า ร่างกายของนายธนทัตอาจจะรับสภาพไม่ไหว ทางเจ้าหน้าที่อุทยานได้พยายามอย่างเต็มที่ในการค้นหาผู้สูญหาย"

นายวิชัย ยังกล่าวอีกว่า ทางกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โดยอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขอฝากประชาสัมพันธ์องค์กรต่างๆที่มีเครื่องมือที่ทันสมัย ที่มีความประสงค์จะเข้ามาร่วมในช่วยเหลือปฎิบัติการค้นหาผู้สูญหายในครั้งนี้ สามามรถติดต่อมายังอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ศูนย์ปฎิบัติการรับแจ้งคนหาย ได้ที่หมายเลข 093-353-4650 ทั้งนี้ยืนยันว่าทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ไม่ล้มเลิกความพยายาม และจะปฎิบัติการค้นหาต่อไป จนกว่าจะพบตัวนายธนทัต 

ด้าน นางปรารถนา วิสุทธิกุล แม่ของนายธนทัต เปิดเผยว่า ตอนนี้ตนเป็นห่วงเรื่องสุขภาพลูกชาย เนื่องจากสภาพอากาศบนเขาใหญ่ที่หนาว อาหารการกินและยาประจำตัวที่นายธนทัตต้องกินเป็นประจำ ตนมั่นใจว่าลูกชายยังปลอดภัยอยู่ เนื่องจากลูกชายมีความเชื่อ ที่อยากจะเข้ามาพิสูจน์เหรียญครุฑที่เขาใหญ่ ทีผ่านมาตนพยายามบอกลูกชายแล้วว่า อย่าเข้ามาคนเดียว แต่หากจะมาก็ต้องมากับพี่ซึ่งตนคิดว่าลูกชายเพียงแค่พูดลอยๆเท่านั้น แต่ระยะหลังลูกชายได้เหรียญบาทหลังครุฑปี 17 มา คาดว่าลูกชายได้หาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต และมีความเชื่อว่าหากพกติดตัวเข้าป่าจะไม่หลงป่า ซึ่งตนพยายามพูดห้ามอยู่ตลอด ซึ่งตนไม่คิดลูกชายจะมา จนกระทั้งก่อนที่ลูกชายจะออกจากบ้านได้พูดว่า จะมาเขาใหญ่ ตนจึงมั่นใจว่าลูกชายมาที่นี่อย่างแน่นอน 

"ส่วนสาเหตุที่ตนยังไม่รีบแจ้งความคนหาย ภายใน 24 ชั่วโมงนั้น เนื่องจากที่ผ่านมาลูกชายจะออกไปเที่ยว 2-3 วัน ก็จะกลับบ้าน แต่ครั้งนี้ไม่เป็นแบบนั้น ตนจึงได้เข้าแจ้งความเมื่อวันจันทร์(29 พ.ย.)ที่ผ่านมา ซึ่งผ่านระยะเวลามา 3 วัน ที่ลูกชายไม่ติดต่อกลับมาหาตน โดยตนเชื่อว่านายธนทัตน่าจะหลงป่าอยู่ในขณะนี้" 

นางปรารถนา เล่าต่อว่า "โดยปกติพฤติกรรมของลูกชายหากออกจากบ้านก็จะโทรหา และส่วนใหญ่ก็จะกลับบ้านเพื่อไปช่วยงานที่บ้าน
ซึ่งลักษณะนิสัยของลูกชายจะไม่ใช่คนที่คอยแบมือขอเงิน แต่จะต้องช่วยทำงานและหากไม่ทำงานก็จะไม่ได้เงิน ซึ่งลูกชายนั้นจะเป็นคนขยัน และพูดจาอ่อนน้อมและไม่ใช่เด็กก้าวร้าว" 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้ดำเนินการค้นหาตามจุดต่างๆในป่า เนื้อที่หลายตารางกิโลเมตร แต่ก็ยังไม่พบร่องรอยหรือหลักฐานอะไรเพิ่มเติม ขณะที่ทางหัวหน้าอุทยานฯได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปค้นหาทุกวัน และในวันนี้(3 พ.ย.) จะมีการประชุมทุกฝ่ายในการวางแผนการค้นหาอีกครั้ง พร้อมดูพื้นที่นอกเหนือเบาะแสเพิ่มเติม เพื่อขยายวงกว้างในการค้นหาออกไป ทั้งนี้หากใครพบเห็นนายธนทัตขอให้ช่วยโทรศัพท์แจ้งมาที่หมายเลข 061-083-7665

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลงป่าหลงป่าเขาใหญ่หนุ่มหลงป่าเขาใหญ่หนุ่มป่วยไบโพล่าหลงป่าค้นหาหนุ่มหลงป่าเขาใหญ่ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 03:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์