'บิ๊กป้อม' ยกทีมทอดกฐินวัดหลวงปู่คำพันธ์ ได้ยอดกว่า 32 ล้าน

ข่าว

  'บิ๊กป้อม' ยกทีมทอดกฐินวัดหลวงปู่คำพันธ์ ได้ยอดกว่า 32 ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2561 21:19 น.

  “พล.อ.ประวิตร” พร้อมคณะทำบุญทอดกฐินสามัคคีถวายวัดเกจิดัง "หลวงปู่คำพันธ์" จ.นครพนม ยอดกว่า 32 ล้านบาท สมทบทุนสร้างพระมหาเจดีย์โฆสปัญโญศรีพนม งบประมาณไม่ต่ำกว่า 400 ล้าน

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 พ.ย.61 ที่วัดโฆสมังคลาราม บ้านโคกสว่าง ต.โคกสว่าง อ.ปลาปาก จ.นครพนม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พล.ต.อ.ดร.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ท.ธรากร ธรรมวินทร แม่ทัพภาค 2 พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมคณะ ประกอบด้วย นายทหาร นายตำรวจ ชั้นผู้ใหญ่ ข้าราชการ หัวหน้าหน่วยงาน ตลอดจนผู้นำชุมชน ท้องถิ่น ลงพื้นที่ทำบุญทอดถวายกฐินสามัคคีประจำปี เพื่อสมทบทุนสร้างพระมหาเจดีย์โฆสปัญโญศรีพนม เพื่อสร้างถวายเป็นพุทธบูชาพระสัมมาสัมพุทธเจ้า รวมถึงถวายแด่พระสุนทรธรรมากร หรือ หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ อดีตเจ้าอาวาสวัดธาตุมหาชัย พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง สายวิปัสนากรรมฐาน ซึ่งเป็นพระที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ที่มีศิษยานุศิษย์เคารพศรัทธา และได้ฉายาว่าเทพเจ้าแห่งลุ่มน้ำโขง

  โดย หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ อดีตเจ้าอาวาสวัดธาตุมหาชัย อ.ปลาปาก จ.นครพนม ได้ละสังขาร เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2546 สิริรวมอายุ 88 ปี 71 พรรษา จากนั้น ศิษยานุศิษย์ ได้นำสรีรสังขาร เก็บรักษาไว้ที่ศาลาการเปรียญ ให้พุทธศาสนิกชน ได้กราบไว้บูชาเป็นสิริมงคล ถึงปัจจุบันเป็นเวลากว่า 15 ปี รอประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ

  ทั้งนี้ วัดโฆสมังคลาราม บ้านโคกสว่าง ซึ่งหลวงปู่คำพันธ์ เคยมาพัฒนาจำพรรษาที่วัดดังกล่าว ทางด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จึงได้มีการผลักดันให้มีการก่อสร้างถวาย เนื่องจากเกิดความเคารพศรัทธา ในสมัยที่เดินทางมาทำงานในพื้นที่ เมื่อ 20 ปีที่แล้ว ทำให้มีการเชิญชวน ผู้มีจิตศรัทธาร่วมสร้าง มาตั้งแต่ปี 2557 และเป็นที่ฮือฮา เนื่องจากได้ยอดกฐินสูง กว่า 82 ล้านบาท ในปีแรก และมีการร่วมทำบุญสมทบทุนอย่างต่อเนื่อง คาดแล้วเสร็จในปี 2562 ในงบประมาณไม่ต่ำกว่า 400 ล้านบาท โดยในครั้งนี้ ได้ปัจจัยในการทำบุญ ทั้งสิ้น 32,185,295 ล้านบาท

  สำหรับวัดโฆสมังคลาราม บ้านโพนสวาง ต.โคกสว่าง อ.ปลาปาก จ.นครพนม ถือเป็นวัดสำคัญอีกแห่งหนึ่งที่ พระสุนทรธรรมากร หรือ หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ อดีตเจ้าอาวาสวัดธาตุมหาชัย ได้มาพัฒนาเป็นแหล่งปฏิบัติธรรม ก่อนจะละสังขาร โดยเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง สายวิปัสสนากรรมฐาน หลังจากได้ละสังขารลงด้วยโรคชราภาพ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 พฤศจิกายน 2546 สิริรวมอายุ 89 ปี 59 พรรษา ศิษยานุศิษย์ ได้บรรจุสังขารเก็บรักษาไว้ที่ศาลาวัดธาตุมหาชัย ให้พุทธศาสนิกชนได้กราบไหว้บูชา รอพิธีพระราชทานเพลิงศพ ถึงปัจจุบันเป็นเวลานานนับ 15 ปี พร้อมได้มีการดำเนินการก่อสร้างพิพิธภัณฑ์ พระสุนทรธรรมากร หรือ หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ เพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของศิษยานุศิษย์ รวมถึงพุทธศาสนิกชนทั่วไป ได้มาทำบุญกราบไหว้บูชาและศึกษาประวัติความเป็นมา

  ส่วนการก่อสร้าง พระรัตนบรมธาตุเจดีย์ ศรีพนม โฆสะปัญโญ ที่วัดโฆสมังคลาราม บ้านโพนสวาง ต.โคกสว่าง อ.ปลาปาก จ.นครพนม เริ่มดำเนินการก่อสร้างลงเสาเอก ในวันที่ 9 มกราคม 2558 ถือเป็นมหากุศลอันยิ่งใหญ่ ภายใต้การนำของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม อดีตผู้บัญชาการทหารบก ร่วมกับเพื่อน ทหาร จปร.17 ที่มีความเลื่อมใสศรัทธาต่อ หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง มาเมื่อหลาย 10 ปี ก่อน ในการเคยมาปฏิบัติหน้าที่ทำงานในพื้นที่ชายแดน จนกระทั่งมีความตั้งใจที่จะก่อสร้างอนุสรณ์สถานแห่งนี้ ในพื้นที่วัดที่เคยมีผู้มีจิตศรัทธามาบริจาคไว้ และจัดซื้อเพิ่มเติม ไว้เป็นที่เคารพสักการบูชา จนเป็นที่มาของการเริ่มต้นก่อสร้าง

  ปัจจุบันการก่อสร้างคืบหน้าประมาณกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ พร้อมบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ของพระอรหันต์ ไว้ภายใน และเป็นพิพิธภัณฑ์ แหล่งเรียนรู้ทางพระพุทธศาสนา รวมถึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวศึกษาประวัติความเป็นมาของพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง หลวงปู่คำพันธ์ โฆษปัญโญ (พระสุนทรธรรมากร) โดยความร่วมมือของผู้มีจิตศรัทธาร่วมกันสมทบทุนสร้าง โครงสร้างเจดีย์ เป็นแบบคล้ายระฆังคว่ำ มีทั้งหมด 5 ชั้น และมีบันไดวนขึ้นไปรอบถึงยอดเจดีย์ มีขนาดฐาน กว้าง 59 เมตร ยาว 59 เมตร สูง 59 เมตร รวมงบประมาณประดับตกแต่งสมบูรณ์แบบ ไม่ต่ำกว่า 400 ล้านบาท ตั้งบนเนื้อที่วัดทั้งหมดประมาณ 80 ไร่ หากแล้วเสร็จจะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมะ ที่สำคัญของ จ.นครพนม แห่งใหม่ ส่งผลต่อภาคเศรษฐกิจการท่องเที่ยว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   บิ๊กป้อมทอดกฐินกฐินหลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญประวิตร วงษ์สุวรรณข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 13:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์