นักวิจัยไทย คิดค้นสารทดแทนกระดูก เผยปลอดภัย เล็งต่อยอดใช้กับคน

ข่าว

นักวิจัยไทย คิดค้นสารทดแทนกระดูก เผยปลอดภัย เล็งต่อยอดใช้กับคน

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ย. 2561 16:48 น.

บันทึก

นักวิจัย ม.เทคโนโลยีสุรนารี คิดค้นซีเมนต์แบบฉีดทดแทนกระดูกเป็นผลสำเร็จ มีความเหมือนกระดูกมนุษย์ ปลอดภัยต่อเซลล์สิ่งมีชีวิต ราคาถูกกว่าของนอก 50% เตรียมต่อยอดใช้กับมนุษย์ในอนาคต... 

เมื่อวันที่ 1 พ.ย.2561 ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา รองศาสตราจารย์ด็อกเตอร์ วีระพงษ์ แพสุวรรณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เปิดเผยถึงผลงานวิจัยนวัตกรรมซีเมนต์แบบฉีดเพื่อทดแทนกระดูกว่า รองศาสตราจารย์ด็อกเตอร์ ศิริรัตน์ ทับสูงเนิน รัตนจันทร์ หัวหน้าสาขาวิชาวิศวกรรมเซรามิก สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ได้ร่วมกันแถลงผลงานวิจัยนวัตกรรมซีเมนต์แบบฉีดเพื่อทดแทนกระดูก ที่ได้พัฒนาวัสดุทดแทนกระดูกที่มีคุณสมบัติคล้ายซีเมนต์ สามารถขึ้นรูปได้โดยการปั้น หรือการฉีดผ่านเข็มฉีดยาขนาดเล็ก โดยงานวิจัยนี้ใช้เวลาในการศึกษาวิจัยมานานถึง 10 ปี 

ตัวซีเมนต์กระดูก ที่ถูกพัฒนาขึ้นใหม่นี้มีองค์ประกอบทางเคมีที่คล้ายกับกระดูกของมนุษย์ สามารถสลายตัวได้ในร่างกาย เซตตัวได้เองในสภาวะปกติของร่างกาย ไม่เกิดความร้อนในขณะเซตตัว สามารถฉีดผ่านเข็มฉีดยาเข้าไปรักษาในบริเวณที่เป็นโพรง หรือ บริเวณที่แคบ ช่วยส่งเสริมการเกาะของเซลล์กระดูก ช่วยให้เนื้อเยื่อกระดูกใหม่เจริญเติบโตได้ดี มีความปลอดภัยต่อเซลล์สิ่งมีชีวิต เหมาะสำหรับการทำกระดูกที่มีความซับซ้อนของผู้ป่วย โดยวัตถุดิบที่ใช้ในงานวิจัยเป็นวัตถุดิบที่ผลิตในประเทศทั้งหมด ทำให้มีต้นทุนต่ำ สามารถลดการนำเข้าจากต่างประเทศ

ทั้งนี้ สารทดแทนกระดูกที่ใช้ในปัจจุบันต้องนำเข้าจากต่างประเทศ มีราคาอยู่ที่ ซีซีละประมาณ 24,000 บาท ขณะที่ซีเมนต์กระดูกที่ถูกพัฒนาขึ้นใหม่นี้มีต้นทุนต่ำกว่าสารทดแทนกระดูกที่นำเข้าจากต่างประเทศมากกว่า 50% โดยเตรียมพัฒนาต่อยอดเพื่อขยายโอกาสในการรักษาผู้ป่วยได้อย่างทั่วถึงในอนาคต 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 14:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์