ไลฟ์สไตล์
100 year

นักวิจัยไทย คิดค้นสารทดแทนกระดูก เผยปลอดภัย เล็งต่อยอดใช้กับคน

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ย. 2561 16:48 น.
SHARE

นักวิจัย ม.เทคโนโลยีสุรนารี คิดค้นซีเมนต์แบบฉีดทดแทนกระดูกเป็นผลสำเร็จ มีความเหมือนกระดูกมนุษย์ ปลอดภัยต่อเซลล์สิ่งมีชีวิต ราคาถูกกว่าของนอก 50% เตรียมต่อยอดใช้กับมนุษย์ในอนาคต... 

เมื่อวันที่ 1 พ.ย.2561 ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา รองศาสตราจารย์ด็อกเตอร์ วีระพงษ์ แพสุวรรณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เปิดเผยถึงผลงานวิจัยนวัตกรรมซีเมนต์แบบฉีดเพื่อทดแทนกระดูกว่า รองศาสตราจารย์ด็อกเตอร์ ศิริรัตน์ ทับสูงเนิน รัตนจันทร์ หัวหน้าสาขาวิชาวิศวกรรมเซรามิก สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ได้ร่วมกันแถลงผลงานวิจัยนวัตกรรมซีเมนต์แบบฉีดเพื่อทดแทนกระดูก ที่ได้พัฒนาวัสดุทดแทนกระดูกที่มีคุณสมบัติคล้ายซีเมนต์ สามารถขึ้นรูปได้โดยการปั้น หรือการฉีดผ่านเข็มฉีดยาขนาดเล็ก โดยงานวิจัยนี้ใช้เวลาในการศึกษาวิจัยมานานถึง 10 ปี 

ข่าวแนะนำ

ตัวซีเมนต์กระดูก ที่ถูกพัฒนาขึ้นใหม่นี้มีองค์ประกอบทางเคมีที่คล้ายกับกระดูกของมนุษย์ สามารถสลายตัวได้ในร่างกาย เซตตัวได้เองในสภาวะปกติของร่างกาย ไม่เกิดความร้อนในขณะเซตตัว สามารถฉีดผ่านเข็มฉีดยาเข้าไปรักษาในบริเวณที่เป็นโพรง หรือ บริเวณที่แคบ ช่วยส่งเสริมการเกาะของเซลล์กระดูก ช่วยให้เนื้อเยื่อกระดูกใหม่เจริญเติบโตได้ดี มีความปลอดภัยต่อเซลล์สิ่งมีชีวิต เหมาะสำหรับการทำกระดูกที่มีความซับซ้อนของผู้ป่วย โดยวัตถุดิบที่ใช้ในงานวิจัยเป็นวัตถุดิบที่ผลิตในประเทศทั้งหมด ทำให้มีต้นทุนต่ำ สามารถลดการนำเข้าจากต่างประเทศ

ทั้งนี้ สารทดแทนกระดูกที่ใช้ในปัจจุบันต้องนำเข้าจากต่างประเทศ มีราคาอยู่ที่ ซีซีละประมาณ 24,000 บาท ขณะที่ซีเมนต์กระดูกที่ถูกพัฒนาขึ้นใหม่นี้มีต้นทุนต่ำกว่าสารทดแทนกระดูกที่นำเข้าจากต่างประเทศมากกว่า 50% โดยเตรียมพัฒนาต่อยอดเพื่อขยายโอกาสในการรักษาผู้ป่วยได้อย่างทั่วถึงในอนาคต 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซีเมนต์แบบฉีดทดแทนกระดูกยึดกระดูกสารทดแทนกระดูกมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีวิศวกรรมเซรามิกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 21:57 น.