ชพน.เปิดสาขาพรรคอีสานโคราช ย้ำไม่มีสำรอง โวได้หรือไม่อยู่ที่ ปชช.

ข่าว

  ชพน.เปิดสาขาพรรคอีสานโคราช ย้ำไม่มีสำรอง โวได้หรือไม่อยู่ที่ ปชช.

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 ต.ค. 2561 17:26 น.

  "พรรคชาติพัฒนา" เดินหน้านำสมาชิก 5,508 คน เปิดสาขาพรรคภาคอีสานที่โคราช "วรรณรัตน์" ยันมีพรรคเดียว ไม่มีพรรคสำรอง พร้อมสงวนท่าทีหนุนบิ๊กตู่ ที่ยังไม่ตัดสินใจทางการเมือง ขณะที่ "เสธ.เอ็กซ์" สอนมวยผู้สมัครให้ไปอ่าน รธน.ให้ถ่องแท้ ระบุพรรคไหนจะได้หรือไม่อยู่ที่ปลายปากกาประชาชน...

  

เมื่อวันที่ 12 ต.ค.61 ที่สำนักงานพรรคชาติพัฒนา และที่ทำการสาขาพรรคชาติพัฒนาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา เป็นประธานการประชุมเพื่อจัดตั้งสาขาพรรคชาติพัฒนา ลำดับที่ 1 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.นครราชสีมา ณ บ้านเลขที่ 2200 / 1 ถนมิตรภาพ โดยมีนายเทวัญ ลิปตพัลลภ ว่าที่ผู้สมัครเขต 1, นายประเสริฐ บุญชัยสุข เลขาธิการพรรคชาติพัฒนา, นายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา โฆษกพรรคชาติพัฒนา และมีพล.อ.ฐิติวัจน์ กำลังเอก บุตรชายพลเอกอาทิตย์ กำลังเอก และ "น้องวิว" นางสาวเยาวภา บุรพลชัย อดีตนักเทควันโดเหรียญทองแดงกีฬาโอลิมปิกปี 2004 โดยมีสมาชิกพรรคชาติพัฒนากว่า 100 คนร่วมประชุมตั้งแต่ หัวหน้าสาขาพรรคชาติพัฒนา และกรรมการสาขาพรรคชาติพัฒนา ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และอดีต ส.ส. อาทิ นายวัชรพล โตมรศักด์, นายพงษ์พิช รุ่งเป้า, นายประทีป กรีฑาเวช รวมทั้งนักการเมืองท้องถิ่นที่จะมาร่วมอุดมการณ์การเมืองระดับประเทศ

  

นพ.วรรณรัตน์ กล่าวว่า เราประชุมเพื่อจัดตั้งสาขาพรรคสาขาแรกประจำภาคตะวันออกเฉียงเหนือเพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายพรรคการเมืองที่ต้องตั้งสาขาพรรคให้ครบ 4 ภาคภายในสิ้นเดือนตุลาคม หรืออย่างช้าต้นเดือนพฤศจิกายน ที่ จ.นครราชสีมา เรามีสมาชิกที่มีความพร้อมจำนวน 5,508 คน โดยมีการเลือกหัวหน้าสาขาพรรคฯ และกรรมการสาขาพรรคไม่น้อยกว่า 7 คน แต่ไม่เกิน 11 คนให้สมาชิกทุกคนแสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง ส่วนการแต่งตั้งกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่น่าจะเป็นช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้หรือต้นเดือนหน้า ส่วนเมื่อได้กรรมการบริหารพรรคชุดใหม่แล้วจะใช้มติที่ประชุมเชิญนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ มาเป็นหัวหน้าพรรคชาติพัฒนา หรือให้มีบทบาทให้พรรคนั้น นพ.วรรณรัตน์ กล่าวว่า อันนี้อยู่ที่ประชุมใหญ่พรรคจะพิจารณา สำหรับนายสุวัจน์ เรายังไม่ได้มีโอกาสพูดคุยในรายละเอียดตรงนี้ ส่วน 14 เขตของ จ.นครราชสีมา พรรคฯ จะส่งผู้สมัครครบทุกเขต ส่วนเขต 1-2-3 ฐานที่มั่นสำคัญของพรรคฯ เรามีความเชื่อมั่นว่า จะได้รับการสนับสนุนจากพี่น้องประชาชนชาวโคราชที่เคยให้การสนับสนุนเรามาก็คงให้การสนับสนุนเราต่อไปอีก

  

เมื่อถามถึงพรรคชาติพัฒนามองอย่างไรกับการตั้งพรรคสำรอง รวมกันแพ้แยกกันชนะ มองอย่างไร หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา กล่าวว่า ตนคิดว่าเป็นสิทธิของแต่ละคนที่สามารถดำเนินการจัดตั้งพรรคการเมืองได้ตามกฎหมาย สำหรับพรรคชาติพัฒนาเราไม่มีพรรคสำรอง เรามีพรรคชาติพัฒนาพรรคของคนโคราชพรรคเดียวครับ ส่วนจะได้จำนวน ส.ส.กี่คนนั้น ณ ขณะนี้เรายังไม่อยากจะบอกว่าเราจะได้กี่ที่นั่ง เราจะต้องเตรียมความพร้อมให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เราเดินสายกลางต้องการเห็นความประนีประนอม ความปรองดองของคนในชาติ ไม่ต้องการเห็นความขัดแย้งเกิดขึ้น ส่วนการจะสนับสนุนใครเป็นนายกรัฐมนตรี หรือพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ต่ออีกสมัย ตนคิดว่าปัญหานี้เร็วเกินไปที่จะตอบ เพราะตัวท่านก็ยังไม่ประกาศตัดสินใจทางการเมืองว่าท่านจะดำเนินการอย่างไร และอีกอย่างเรื่องนี้มันยังไม่ถึงขั้นตอนนั้น เพราะยังไม่มีประกาศกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งทั่วไป และยังไม่มีการสมัครรับเลือกตั้ง ส่วนพี่น้องประชาชนชาวโคราชตอบรับสนับสนุนมากนั้นต้องขอขอบคุณไว้ด้วย

  

พล.อ.ฐิติวัจน์ กำลังเอก อดีต สปท. กล่าวว่า สำหรับการเลือกตั้งครั้งใหม่ที่จะมาถึงนี้ ประการแรกทุกคนจะต้องไปศึกษารัฐธรรมนูญอ่านให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ รวมทั้งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ที่มาของ ส.ส., ส.ว. และกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพราะมาตรการที่เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เป็นมาตรการที่เขียนไว้อย่างเข้มข้น อาจารย์มีชัย เรียก ปราบโกง ซึ่งการปราบโกงพรรคชาติพัฒนาคงไม่มีสำหรับประเด็นนี้ ตนมาพรรคชาติพัฒนาครั้งนี้เหมือนได้กลับบ้านเก่า

  ส่วนที่มีหลายฝ่ายวิเคราะห์ว่า วันเลือกตั้งอาจจะเลื่อน หรือเป็นไปตามที่นายกรัฐมนตรีบอกนั้น คงตอบไม่ได้เลื่อนหรือไม่ แต่ดูแนวโน้มแล้วก็ออกมาดี ล่าสุดพล.อ.ประยุทธ์ไปญี่ปุ่นก็ได้ชี้แจงกับผู้นำหลายประเทศว่า จะมีการเลือกตั้งในระยะเวลาที่ท่านกำหนดเดิม ส่วนการตั้งพรรคสำรองของพรรคใหญ่นั้น ตนคิดว่าเราไม่สามารถพูดได้ว่าเป็นพรรคสำรอง มีตั้งพรรคกว่าร้อยพรรคแล้ว ตนไม่รู้พรรคไหนสำรองพรรคไหน และพรรคไหนจะเกิดขึ้นไม่เป็นไร แต่มันอยู่ที่ปลายปากกาประชาชนที่จะเลือก ถ้าเขามีความรัก มีความศรัทธาในผู้สมัคร ถือเป็นประชาธิปไตย ส่วนเรื่องที่พรรคใหญ่แต่ละพรรคบอกว่าจะชนะถล่มทลายเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลนั้น ตนว่าพรรคอันดับหนึ่งต้องอยู่ที่ประชาชนตัดสินใจ และใบเดียว คะแนนทุกใบที่ท่านกามีความหมายต่อสัดส่วนที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎร ดังนั้นขอให้ทุกท่านคิดดีๆ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พรรคชาติพัฒนาชาติพัฒนาอีสานวรรณรัตน์ ชาญนุกูลฐิติวัจน์ กำลังเอกโคราชข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 20:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์