ไลฟ์สไตล์
100 year

กลัวรถติด! ผู้ว่าอุดรฯ ถกแก้ปัญหาสร้างทางยกระดับ รับมือ 'บั้งไฟพญานาค'

ไทยรัฐออนไลน์4 ต.ค. 2561 16:30 น.
SHARE

ผู้ว่าฯ อุดรธานี ถกแก้ปัญหาก่อสร้างทางยกระดับ แยกบายพาสอุดรธานี-หนองคาย ที่กำลังสร้างอุโมงค์-ทางยกระดับ สี่แยกบายพาสหนองคาย รองรับการเดินทางแห่เที่ยวชม “บั้งไฟพญานาค”...

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2561 ที่ห้องประชุมปฏิบัติการ ชั้น 1 อาคาร 1 ศาลากลาง จ.อุดรธานี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี เป็นประธานการประชุมปรึกษาหารือแนวทางในการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อน จากโครงการก่อสร้างทางแยกต่างระดับ (อุโมงค์ และทางยกระดับ) จุดตัดทางหลวงหมายเลข 2 กับถนนวงแหวนรอบเมืองอุดรธานี (ทิศเหนือ) อ.เมือง อุดรธานี วงเงิน 1,048 ล้านบาท ระยะเวลา 900 วัน สัญญาเริ่มต้น 16 มีนาคม 2560 สิ้นสุด 1 กันยายน 2562 เพื่อหาแนวทางการแก้ไขปัญหา การจราจรคับคั่งช่วงการก่อสร้าง เตรียมรับการสัญจรของนักท่องเที่ยว ในช่วงเทศกาลออกพรรษา ชมบั้งไฟพญานาค, งานบุญกฐิน ตลอดจนเทศกาลปีใหม่ โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมประกอบด้วย ตำรวจ ผู้แทนจากท้องถิ่นในพื้นที่ ผอ.โครงการฯ และตัวแทนผู้รับจ้าง 

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี กล่าวว่า ประชาชนที่สัญจรผ่านจุดก่อสร้าง ได้รับความเดือดร้อน ร้องเรียนผ่านไปในหลายช่องทาง บางส่วนได้ตั้งข้อสังเกต และเสนอแนะด้วยความห่วงใย ว่าจะเกิดปัญหารุนแรงมากขึ้น ในช่วงเทศกาลออกพรรษา เพราะเป็นจุดหลักเดียวเชื่อมกับ จ.หนองคาย เพื่อไปงานเทศกาลชม “บั้งไฟพญานาค” เป็นจำนวนมาก รวมไปถึงการขนดินที่ขุดออกจากอุโมงค์ จึงนัดหมายมาร่วมกันพูดคุยหาทางแก้ไข ซึ่งเป็นโอกาสดีที่จะคุยไปถึงช่วงปีใหม่ด้วย 

ในการประชุมแต่ละหน่วยงาน ได้รายงานสภาพปัญหา ว่าเกิดในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนเช้า-เย็น ถนนชั่วคราวทั้ง 4 ด้าน บางช่วงคับแคบ บางช่วงมีสภาพเป็นคอขวด จากสภาพคับแคบ และถนนชำรุด เกิดการชะลอตัวเมื่อปริมาณรถมาก หรือหากมีรถเสีย-เกิดอุบัติเหตุ ก็จะประสบปัญหาเช่นเดียวกัน พร้อมเสนอแนวทางในการแก้ไข ตลอดจนเสนอแนะเส้นทางหลีกเลี่ยงจุดก่อสร้าง ขณะผู้ควบคุมงานและผู้รับจ้าง แจ้งถึงปริมาณงานได้ 50% เร็วกว่าแผน 4% การรื้อย้ายสิ่งสาธารณูปโภคเหลือไม่กี่จุด พร้อมดำเนินการแก้ไขในหลายส่วน แต่บางส่วนดำเนินการไม่ได้

ที่ประชุมสรุปร่วมกันว่า ผู้รับจ้างจะเข้าดำเนินการแก้ไข ทั้งขยายและซ่อมแซมถนนชั่วคราว 4 ทิศ ตลอดถนนทางเลี้ยว จุดกลับรถ ให้รถสามารถผ่านไปมาได้ 2 ช่องทาง และเร่งรัดก่อสร้างถนนคอนกรีต จนเปิดให้ใช้งานได้อย่างรวดเร็ว โดยในวันที่ 15 ตุลาคมนี้ จะเปิดใช้เส้นทางออก-ไป จ.หนองคาย ตั้งแต่ 4 แยกไปถึง บ้านเก่าน้อย, ในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ จะเปิดใช้เส้นเข้าเมืองอุดรธานี ตั้งแต่ บ้านเก่าน้อย-4 แยก ส่วนที่เหลือจะเร่งก่อสร้าง ซึ่งเป็นช่วงที่ปริมาณฝนลดลงแล้ว และรับปากในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน ผู้รับจ้างจะไม่มีการใช้รถขนส่งเด็ดขาด

นอกจากนี้ ผู้รับจ้างจะร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง องค์กรปกครองท้องถิ่น ประสานกับภาคเอกชนขอเส้นทางเบี่ยง ผ่านบริเวณตลาดรังษิณา, เพิ่มศักยภาพการระบายรถ ผ่านเทศบาลเมืองหนองสำโรง ซึ่งทำการก่อสร้างท่อระบายน้ำ และท่อประปา เสร็จเรียบร้อยแล้ว เพื่อหลีกเลี่ยงบริเวณก่อสร้าง ด้วยการเข้าจัดระเบียบการจอดรถ หน้าตลาดบ้านบ่อน้ำ ที่มีสภาพการจอดทแยง และซ้อนคัน ให้จอดขนานกับไหล่ทาง ด้วยการทาสี-ตีเส้นจุดจอด ประชาสัมพันธ์ อำนวยความสะดวก และบังคับใช้กฎหมาย ทั้งนี้ให้ติดป้ายประชาสัมพันธ์เส้นทางให้มากขึ้นและชัดเจน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุดรธานีบั้งไฟพญานาคแก้ปัญหารถติดการจราจรอุดรธานีรถติดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 06:54 น.