ผู้ว่าฯสุรินทร์ ชูเสน่ห์เมืองช้าง ท่องเที่ยวชุมชน OTOP นวัตวิถี

ข่าว

ผู้ว่าฯสุรินทร์ ชูเสน่ห์เมืองช้าง ท่องเที่ยวชุมชน OTOP นวัตวิถี

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2561 10:13 น.

บันทึก

ผู้ว่าฯสุรินทร์ เยี่ยมชุมชน OTOP นวัตวิถีต้นแบบ ชูเสน่ห์ชุมชนต่อยอดการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

วานนี้ (3 ต.ค.) นายประภัสสร์ มาลากาญจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ พร้อมด้วย นายนิวัติ น้อยฝาง ปลัดจังหวัดสุรินทร์ และ พ.อ.เอกภาพ สุหร่าย รอง ผอ.กรมน.จังหวัดสุรินทร์ และหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดสุรินทร์ ได้เดินทางไปบ้านหนองบัว หมู่ที่ 14 ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเป็นกมู่บ้านตามโครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่ผู้นำหมู่บ้าน ตลอดจนกลุ่มสตรีแม่บ้าน โดยมีนายอำเภอท่าตูม พัฒนาการอำเภอ และผู้นำชุมชนให้การต้อนรับ

โอกาสนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์คนใหม่ ได้ชมการเลี้ยงช้างของราษฎรในหมู่บ้าน ซึ่งช้างเป็นสัตว์เลี้ยงของราษฎรที่นี่เป็นอาชีพที่มั่นคงและยังส่งเสริมการท่องเที่ยวของหมู่บ้านอีกกิจกรรมหนึ่งด้วย โดยผู้ว่าราชการจังหวัดได้ชื่นชมพลังความสามัคคีของชุมชน และเสน่ห์ท้องถิ่นที่เข้มแข็ง โดยเฉพาะวิถีคนกับช้าง และอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมชาติพันธุ์ และรับที่จะส่งเสริมและพัฒนาเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวที่ยั่งยืนต่อไป

สำหรับบ้านหนองบัว ได้รับการคัดเลือก 1 ใน 50 ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีต้นแบบของกรมพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ประจำปี 2561 ปัจจุบันจังหวัดสุรินทร์โดยสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดสุรินทร์ ส่งเสริมให้เป็นชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัติวิถี ของจังหวัดสุรินทร์ มีการจัดตั้งกลุ่มอาชีพที่หลากหลาย อาทิ กิจกรรมโฮมเสตย์ โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศไปสัมผัสกับวิถีชีวิตอย่างใกล้ชิด ทั้งยังมีหัตถกรรมพื้นบ้าน ผ้าทอมือย้อมสีธรรมชาติที่สวยงามและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์