กรมปศุสัตว์ เตือนผู้เลี้ยงสุกร ระวังการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกา

ข่าว

  กรมปศุสัตว์ เตือนผู้เลี้ยงสุกร ระวังการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกา

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2561 21:55 น.

  รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ เผย ไทยเสี่ยงสูงที่จะพบการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร หลังมีการระบาดในจีน ทั้งนี้เตือนผู้เลี้ยงสุกรรายย่อยตามแนวชายแดนระวัง พบสุกรตายผิดปกติให้รีบแจ้ง จนท.ปศุสัตว์

  เมื่อวันที่ 3 ต.ค.2561 นายสัตวแพทย์จีระศักดิ์ พิพัฒน์พงศ์โสภณ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผย ภายหลังการประชุมผู้ประกอบการเลี้ยงสุกรรายย่อยในพื้นที่จังหวัดมุกดาหารว่า ขณะนี้ได้มีการพบโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร ทางตอนใต้ของประเทศจีน และโรคนี้ไม่มีวัคซีนป้องกันได้ และเมื่อ เกิดโรคดังกล่าวก็จะทำให้สุกรตายจำนวนมาก จากรายงานขององค์การสุขภาพสัตว์โลก เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2561 พบการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร เป็นครั้งแรกในฟาร์มสุกร ในมณฑลเหลียวหนิง ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ของสาธารณรัฐประชาชนจีน ต่อมาเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2561 พบรายงานการเกิดโรคเพิ่มเติม ในสุกรที่เข้าฆ่าในโรงฆ่าสุกร ที่ตั้งอยู่ตอนกลางของประเทศ

  รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวต่อว่า จากการสอบสวนโรคพบว่า ฟาร์มสุกรต้นทางตั้งอยู่ทางภาคเหนือ แสดงให้เห็นว่าการเคลื่อนย้ายสุกรป่วย ทำให้เกิดการระบาดของโรคจากภาคเหนือลงมายังภาคกลางได้อย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และประเทศไทยมีความเสี่ยงสูง ที่จะพบการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร เนื่องจากมีการเคลื่อนย้ายสัตว์ ซากสัตว์ ภายในภูมิภาค รวมถึงมีโอกาสที่เชื้อจะปนเปื้อนกับคนและอาหาร ที่เป็นผลิตภัณฑ์จากสุกร ที่ไม่ผ่านการปรุงสุกเพื่อการบริโภค

  นายสัตวแพทย์จีระศักดิ์ กล่าวอีกว่า ดังนั้น เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม และรับมือกรณีอาจพบการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรในประเทศไทย กรมปศุสัตว์ จึงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรผู้เลี้ยงสุกร ได้รับรู้ และกระตุ้นเตือนผู้เลี่ยงสุกรรายย่อย ตามแนวชายแดน ได้เฝ้าระวัง เกี่ยวกับโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร รวมทั้งให้เกษตรกรสังเกตอาการสุกรที่เลี้ยง หากพบสุกรป่วยตายผิดปกติ หรือเป็นไปตามนิยามโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร ให้เกษตรกรรีบแจ้งเจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ในพื้นที่ทันที หรือผ่านแอปพลิเคชั่น DLD 4.0 หัวข้อแจ้งการเต์กิดโรคระบาด เพื่อให้เจ้าหน้าที่เร่งเข้าตรวจสอบและป้องกันการแพร่กระจายของโรคไปในวงกว้าง เข้มงวดการเฝ้าระวัง โรคและทำลายเชื้อโรคในพื้นที่เสี่ยง เช่น สถานที่เลี้ยงสุกรรายย่อย ที่อยู่บริเวณชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้าน โรงฆ่าสุกร แหล่งรวมสุกร เป็นต้น

  รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ จะมีการส่งเสริมให้ความรู้เกษตรกร ผู้เลี้ยงสุกรรายย่อยเพื่อยกระดับ เป็นฟาร์มที่มีระบบการป้องกันโรค และการเลี้ยงสัตว์ที่เหมาะสม เพื่อลดความเสี่ยงของการนำเชื้อโรคเข้ามาภายในฟาร์ม และลดโอกาสของสุกรภายในฟาร์มออกไปสัมผัสกับสุกรอื่น กรณีพบสุกรแสดงอาการสงสัยตามนิยามโรค ให้รายงานกรมปศุสัตว์ทราบภายใน 24 ชั่วโมง และปฏิบัติตามระเบียบกรมปศุสัตว์ว่าด้วยการดำเนินการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคระบาดสัตว์ปี 2560 อย่างเคร่งครัดหรือแจ้งได้ที่ Call Center โทร 06-3225-6888 

  สำหรับ โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร เป็นโรคไวรัสที่ระบาดในสุกร หากเกิดโรคจะทำให้สุกรตายเป็นจำนวนมาก ยังไม่มีวัคซีนและวิธีการรักษาที่จำเพาะ เป็นโรคที่ไม่ติดต่อสู่คน สามารถอยู่ในสิ่งแวดล้อมหรือซากได้นานหลายเดือน ประเทศที่มีการระบาดจะมีผลกระทบที่รุนแรงต่อเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งอาการของโรค จะทำให้สุกรตายเฉียบพลันมีไข้สูง ผิวหนังแดง มีจุดเลือดออก หรือรอยช้ำ โดยเฉพาะใบหู ท้อง ขาหลัง มีอาการทางระบบอื่นเช่นทางเดินหายใจทางเดินอาหาร การแท้งในทุกช่วงของการตั้งท้อง พบทุกกลุ่มและทุกช่วงอายุ ซึ่งอัตราป่วย 100% อัตราตาย 30-100% ในลูกสุกรอัตราตายสูง 80 - 100% ภายใน 14 วัน สำหรับการติดต่อของโรคจากการสัมผัส สิ่งคัดหลั่งของสุกรป่วย การหายใจเอาเชื้อเข้าไป การกินอาหารที่มีเชื้อปนเปื้อน การโดนเห็บที่มีเชื้อกัด เสื้อผ้าหรืออุปกรณ์ที่ปนเปื้อนเชื้อสามารถแพร่กระจายไวรัสได้.  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรโรคระบาดกรมปศุสัตว์เลี้ยงสุกรฟาร์มสุกรข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 03:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์