นอภ.ด่านขุนทด นำศิษยานุศิษย์หลวงพ่อคูณ ปล่อยพันธุ์ปลาที่บึงถนนหักใหญ่

ข่าว

นอภ.ด่านขุนทด นำศิษยานุศิษย์หลวงพ่อคูณ ปล่อยพันธุ์ปลาที่บึงถนนหักใหญ่

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2561 17:08 น.

บันทึก

นอภ.ด่านขุนทด นำศิษยานุศิษย์หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ ร่วมกันปล่อยปลา 2.6 แสนตัว ที่บึงถนนหักใหญ่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด เพื่อสืบสานปณิธานหลวงพ่อคูณ ในการอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำ

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 3 ต.ค. 61 นายไพฑูรย์ มหาชื่นใจ นอภ.ด่านขุนทด เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พระครูพีระเดชธำรง เจ้าคณะตำบลกุดพิมาน ประธานฝ่ายสงฆ์ ร่วมกันประกอบพิธีปล่อยพันธุ์ปลา ที่บึงถนนหักใหญ่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา เพื่อสืบสานปณิธานของพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 11 และอดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ ที่เคยปล่อยพันธุ์ปลาเนื่องในโอกาสคล้ายวันเกิด 4 ต.ค.ของทุกปี โดยมี นางนาฎธยาน์ แสนประสิทธิ์ นายก อบต.กุดพิมาน นำคณะศิษยานุศิษย์ ร่วมพิธีกว่า 100 คน

ทั้งนี้ นางนาฎธยาน์ กล่าวว่า บึงถนนหักใหญ่ เป็นบึงขนาดใหญ่กว้าง 1,400 ไร่ กักเก็บน้ำได้ปีละ 5 ล้าน ลบ.ม. ใช้ผลิตน้ำประปาของหมู่บ้านสำหรับอุปโภคบริโภค และยังเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำนานาชนิด เป็นแหล่งอาหารของประชาชน และยังเป็นแหล่งประกอบอาชีพประมงของชาวตำบลกุดพิมานและตำบลใกล้เคียง ซึ่งวันที่ 4 ต.ค.ของทุกปี เป็นวันคล้ายวันเกิดของหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ เมื่อครั้งที่ท่านมีชีวิตอยู่ ท่านจะนำศิษยานุศิษย์มาปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำนานาชนิดทุกปี การจัดงานวันนี้จึงเป็นการสืบสานปณิธานของหลวงพ่อคูณ ที่ท่านเคยปฏิบัติมาทุกปี

นายก อบต.กุดพิมาน กล่าวด้วยว่า การสืบสานปณิธานของหลวงพ่อคูณ ในการอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำวันนี้ ได้รับการสนับสนุนพันธุ์ปลาชนิดต่างๆ จากศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดนครราชสีมา จำนวน 2 แสนตัว และ อบต.กุดพิมาน จัดงบประมาณซื้ออีก 6 หมื่นตัว รวมเป็น 2.6 แสนตัว โดยหวังให้เป็นแหล่งประมงน้ำจืดของประชาชนต่อไป จากนั้น นอภ.ด่านขุนทด และคณะศิษยานุศิษย์ร่วมกันปล่อยพันธุ์ปลาลงน้ำพร้อมๆ กัน เป็นอันเสร็จพิธี.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

บิ๊กป้อม สายตรง ให้กำลังใจนักวอลเลย์บอลหญิงไทย สู้ศึกที่บัลแกเรีย
00:46

บิ๊กป้อม สายตรง ให้กำลังใจนักวอลเลย์บอลหญิงไทย สู้ศึกที่บัลแกเรีย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 05:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์