รมว.ทส. เข้ม สั่ง ลุยขบวนการลอบค้าไม้เถื่อนข้ามชาติ'มู่หลาน'ถึงที่สุด

ข่าว

รมว.ทส. เข้ม สั่ง ลุยขบวนการลอบค้าไม้เถื่อนข้ามชาติ'มู่หลาน'ถึงที่สุด

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2561 13:21 น.

บันทึก

รมว.ทส. เข้ม สั่ง ลุยขบวนการลักลอบค้าไม้เถื่อนข้ามชาติ "มู่หลาน" ให้ถึงที่สุด พร้อมสั่งศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป) ปัดกวาดบ้านตัวเอง พร้อมบังคับใช้กฎหมายเชิงรุกทั่วประเทศ

ภายหลัง นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิกรมป่าไม้ หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) รองอธิบดีกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ประสานสั่งการให้ชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ บูรณาการรวมหน่วยงานตามคำสั่งที่ 2/2560 ของศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าดำเนินการเชิงรุกต่อกลุ่มขบวนการลักลอบทำไม้ข้ามชาติทุกกลุ่มขบวนการทั่วประเทศเพื่อหยุดยั้งให้จงได้นั้น

ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ศปก.พป) อำนวยการโดยนายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผอ.สปฟ/หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร พร้อมด้วย นายสมบูรณ์ ธีรบัณฑิตกุล ผอ.ศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 2 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ), พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดเฉพาะกิจ ศปป.4 กอ.รมน. นายวีนะศักดิ์ ประสานศรี, ผอ.ส่วนป้องกันปราบปรามและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 (อุดรธานี), นายสุรัตน์ วิเศษลา หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 23 นายกิตติศักดิ์ นามมีฤทธิ์ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ อด.3(ศรีธาตุ) ร่วมกันตรวจสอบโรงงานแปรรูปไม้ของ นายสุภรณ์ ธำมรงค์รัตน์ ตั้งอยู่เลขที่ 174 หมู่ที่ 14 ต.บ้านธาตุ อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี โดยมี นายอมรชัยกรกัญญานัช เทยาณรงค์ เป็นผู้รับมอบอำนาจ นำตรวจพบไม้ประดู่ท่อน และไม้ประดู่แปรรูปจำนวนมาก ซึ่งผู้นำตรวจอ้างว่าเป็นไม้ที่ซื้อมาจากที่ดินเอกสารสิทธิ คณะเจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันอายัดไม้ประดู่ท่อน จำนวน 19 ท่อน ไม้ประดู่แปรรูป จำนวน 326 แผ่น/เหลี่ยม เพื่อรอให้ผู้เชี่ยวชาญด้านพิสูจน์เนื้อไม้จากกรมป่าไม้และผู้เชี่ยวชาญฯ จากสำนักฯ 6 (อุดรธานี) ร่วมกันตรวจสอบ ผลการตรวจสอบจะรายงานให้ทราบต่อไป

การเข้าตรวจสอบ ประเด็นสำคัญมาจากการขยายผลเชิงรุกของคณะเจ้าหน้าที่ของ ศปก.พป.ที่ได้เข้าตรวจยึดดำเนินคดีกับกลุ่มลักลอบค้าไม้มีค่าข้ามชาติแบบผิดกฎหมาย ที่ จ.สมุทรปราการ ตามยุทธการ "ฟ้าสาง ที่แพรกษา" จนสามารถจับนายทุน "นายเฉิน" ชาวจีนได้ในที่เกิดเหตุ และขยายผลออกหมายจับนายทุนใหญ่ผู้ที่อยู่เบื้องหลังขบวนการที่ยังหลบหนีอยู่ในขณะนี้ คือ "มู่หลาน" และออกหมายจับอดีตนายพลทหารอากาศนอกราชการอีกหนึ่งนาย

ทั้งนี้ ภายหลัง พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ให้นโยบายและสั่งการให้บูรณาการร่วมทุกภาคส่วนขยายผลให้ถึงที่สุด หากมีเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานภาครัฐโดยเฉพาะของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ก็ให้ดำเนินการลงโทษตามระเบียบและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง โดยเน้นย้ำว่าถือเป็นการปัดกวาดบ้านตนเองให้เรียบร้อยด้วย และที่ผ่านมา กรมป่าไม้ โดยนายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ ได้สั่งการให้ นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผอ.สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า, และ ศปก.พป. ดำเนินการขยายผลจนตรวจสอบพบว่า มีเจ้าหน้าที่หลายนายเข้าไปเกี่ยวข้อง จนนำไปสู่การลงโทษให้ออกไปแล้ว จำนวน 3 นาย และย้ายระดับหัวหน้าหน่วย จำนวน 1 นาย พร้อมแจ้งดำเนินคดีทางอาญาด้วยทั้งหมดในท้องที่ อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ซึ่งคดีนี้เกี่ยวข้องกับขบวนการของ "มู่หลาน" และในท้องที่จังหวัดสุรินทร์

โดยมีการย้ายเจ้าหน้าที่ระดับหัวหน้าหน่วย จำนวน 2 นาย พร้อมเจ้าหน้าที่ระดับล่างอีกหนึ่งนาย ภายหลังมีข้อมูลว่า ปล่อยปละละเลยให้มีการตัดไม้ในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในท้องที่จังหวัดสุรินทร์ และกำลังมีการขยายผลเอาผิดกับกลุ่มเจ้าหน้าที่ระดับหัวหน้าหน่วยงานและพรรคพวกที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับ ขบวนการค้าไม้มีค่าของ "มู่ หลาน" ในท้องที่จังหวัดสุรินทร์ อีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งได้ประเด็นเชื่อมโยงชัดเจน และในท้องที่จังหวัดนครพนม ล่าสุด ได้มีการขยายผลตรวจสอบพบมีเจ้าหน้าที่ของหน่วยป้องกันรักษาป่าแห่งหนึ่งของจังหวัดนครพนม ไปเกี่ยวข้องกับกลุ่มขบวนการค้าไม้ข้ามชาติ ซึ่งกำลังดำเนินการลงโทษให้ออกจากราชการอีก 3 นาย ซึ่งเป็นการปฏิบัติการเชิงรุกปัดกวาดบ้านตนเอง ตามข้อสั่งการของ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 07:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์