'โจ๊ก'ลุยฟันคดีโกงเงิน ตร.เลย แจ้งแล้ว 33 ราย ส่ง 11นายเข้า ศปก.

ข่าว

'โจ๊ก'ลุยฟันคดีโกงเงิน ตร.เลย แจ้งแล้ว 33 ราย ส่ง 11นายเข้า ศปก.

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2561 21:43 น.

บันทึก

"บิ๊กโจ๊ก" ลง บช.ภ.4 รับเงินคืนคดีโกงเงินตำรวจเลย 3 ราย รวมทั้งการคืนมาแล้วและยึดทรัพย์ได้ กว่า 200 ล้าน ยันขณะนี้แจ้งข้อกล่าวหาแล้ว 33 รายที่เกี่ยวเชื่อมโยงกัน ส่วน ตร. 11 นายทีมสอบสวนภาค 4 ถูกส่งช่วยราชการ ศปก.ตร.


เมื่อเวลา 19.00 น.วันที่ 2 ต.ค.61 ที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนคดีสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจภูธรจังหวัดเลย กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 จ.ขอนแก่น พล.ต.ท.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผบช.ภ.4 พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง พล.ต.ต.กฤษกร พลีธัญญวงศ์ รอง ผบช.สกบ. ร่วมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนถึงความคืบหน้าการสืบสวนสอบสวน การยึดอายัดทรัพย์สิน รวมถึงการคืนเงิน ในคดีทุจริตโครงการรวมหนี้และโครงการบริหารหนี้ของสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจภูธรจังหวัดเลย ที่มี พล.ต.ต.สุทิพย์ ผลิตกุศลธัช อดีต รอง ผบช.สกพ.อดีต ผบก.ภ.จว.เลย พร้อมพวกโกงเงินตำรวจ 196 ราย รวม 240 ล้านบาท


พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า การทำงานของทีมสืบสวน สอบสวน คดีนี้มีผู้เสียหายจำนวนมาก ความเสียหายกว่าพันล้านบาท การทำงานคืบหน้าไปอย่างรวดเร็ว แสดงถึงการช่วยเหลือของผู้บังคับบัญชาที่ต้องการช่วยเหลือข้าราชการที่เป็นผู้เสียหายและประชาชน ให้ได้เงินคืนมาโดยเร็ว โดยอีกไม่เกิน 1 เดือนก็จะสรุปสำนวนคดีส่งอัยการเพื่อส่งฟ้องศาลดำเนินคดีกับผู้ต้องหาตามกฏหมาย ส่วนการยึดอายัดทรัพย์ก็มีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก่อนหน้านี้มีการคืนเงินมาแล้ว13 ล้านบาท ยึดอายัดทรัพย์มูลค่า 130 ล้านบาท ล่าสุดมีการยึดทรัพย์ในพื้นที่ จ.ร้อยเอ็ดมูลค่า 40 ล้านบาท พื้นที่จังหวัดขอนแก่น 2 จุด รวม 16 ล้านบาท ทั้งยังมีบุคคลที่คิดว่าตัวเองจะมีส่วนได้เสียเกี่ยวกับเงินของเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดเลย ผ่านเข้าบัญชี และเกรงจะมีความผิด จึงนำเงินมาคืน 3 ราย รวมเป็นเงินที่ 4,970,000บาท โดยรวมแล้วทั้งเงินสดและทรัพย์สินจากการยึดอายัดทรัพย์คืนมาได้แล้วขณะนี้คิดเป็นมูลค่ากว่า 200 ล้านบาท


พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า การทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจเน้นการสอบสวนผู้เกี่ยวข้อง เมื่อทราบชัดเจนถึงความเชื่อมโยงกัน และน่าเชื่อว่ามีส่วนได้เสียจากเงิน ก็จะออกหมายเรียกมารับทราบข้อกล่าวหา ซึ่งขณะนี้มีการแจ้งข้อหาไปแล้ว 33 ราย และยังจะแจ้งข้อหาเพิ่มอีก 10-20 ราย ส่วนการออกหมายเรียกนั้นมีหลายร้อยราย ซึ่งในจุดนี้ถึงแม้จะมีการส่งสำนวนให้อัยการไปแล้ว ในทางคดีก็ยังดำเนินการสืบสวนสอบสวนต่อไป


"น.ส.ธิญาดา วิภาวรกานต์ หรือ นุช ที่ถูกออกหมายเรียกในคดีเดียวกับพล.ต.ต.สุทิพย์ นั้น คณะนี้ทราบว่ากำลังหลบหนี และยังไม่มารับทราบข้อกล่าวหา ขอให้เข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ หากยังหลบหนีต่อ ก็คงหนีไม่พ้น ตำรวจจะตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้"พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าว และว่ากรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งเป็นทีมพนักงานสอบสวนคดีดังกล่าวนั้นมีจำนวน 11 ราย เป็นพนักงานสอบสวนของตำรวจภูธรภาค 4 ทั้งหมด ถูกเสนอชื่อเข้าไปช่วยราชการที่ ศปก.ตร. ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาว่า ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ ต้องให้ความเป็นธรรมกับคนทำงานด้วย แต่หากพบว่าละเว้นก็จะมีความผิดทางวินัย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์