ไลฟ์สไตล์
100 year

พช.อุดรฯ เปิดตัว 3 ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี อำเภอทุ่งฝน

ไทยรัฐออนไลน์
2 ต.ค. 2561 08:55 น.
SHARE

กรมการพัฒนาชุมชน เดินหน้าเปิดตัว 3 ชุมชนท่องเที่ยว "OTOP นวัตวิถี" ต.ทุ่งฝน อ.ทุ่งฝน จ.อุดรธานี ชูวิถีอัตลักษณ์ที่แตกต่าง เชิญชวนนักท่องเที่ยวสัมผัสวิถีท้องถิ่น สร้างเสริมรายได้ สร้างความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน แก่ชุมชน

วานนี้ (1 ต.ค.) นางสุภาวดี ศรีสุขวัฒน์ นายอำเภอทุ่งฝน เป็นประธานเปิดตัวโครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี อ.ทุ่งฝน โดยมี น.ส.ชนกพร โพธิสาร ผู้อำนวยการสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดอุดรธานี หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนในพื้นที่ร่วมงาน ณ บริเวณหนองน้ำแล้ง บ้านทุ่งฝน หมู่ที่ 1 ต.ทุ่งฝน อ.ทุ่งฝน จ.อุดรธานี

ข่าวแนะนำ

นางสุภาวดี กล่าวว่า กรมการพัฒนาชุมชน เดินหน้าเปิดตัวชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี เพื่อมุ่งพัฒนาสร้างสรรค์วิถีชุมชนที่มีอยู่ทุกพื้นที่ทั่วไทย เพื่อค้นหาชุมชนที่มีเอกลักษณ์ แหล่งท่องเที่ยว กิจกรรมท่องเที่ยว และวิถีชุมชนที่น่าสนใจ เพื่อสร้างความภาคภูมิใจให้แก่ชาวชุมชน เพื่อลดความเหลื่อมล้ำของสังคม มุ่งสร้างรายได้ ความเจริญ และความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจ โดยให้ภาคเอกชน และภาคประชาชน เข้ามามีส่วนร่วมดำเนินการกับภาครัฐมากยิ่งขึ้น เพื่อให้บรรลุวิสัยทัศน์ มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน

อำเภอทุ่งฝน มีชุมชนที่อยากเชิญชวนให้ทุกท่านมาสัมผัสวิถีถิ่น 3 ชุมชน ได้แก่ บ้านทุ่งฝน หมู่ 1 ซึ่งมีสัญลักษณ์ประจำจุดถ่ายภาพเป็นดอกบัวหลวง และนกเป็ดน้ำ เพื่อสื่อถึงหนองน้ำแล้ง แหล่งน้ำที่ใช้ในทำการเกษตร แหล่งประมง ยังเป็นสถานที่ออกกำลังกาย พักผ่อนหย่อนใจ และเป็นสวนสาธารณะของชุมชนและผู้มาเยือน มีเนื้อที่กว่า 900 ไร่ โดยในช่วงเดือน มิ.ย.-ก.ค. จะมีดอกบัวหลวงขึ้นเต็มหนองสวยงาม และในช่วงหน้าหนาวจะมีฝูงนกเป็ดน้ำอพยพมาอาศัยยังหนองน้ำแห่งนี้เป็นจำนวนมาก บ้านโนนสะอาดมีสัญลักษณ์ประจำจุดถ่ายภาพเป็นกังหันวิดน้ำ ที่สื่อถึงเรื่องราวในอดีตของชาวชุมชนที่นิยมทำกังหันลม หรือ "บักปิ่น" เป็นของเล่นให้เด็กๆ เล่น และได้วิ่งออกกำลังกาย ซึ่งเมื่อเด็กๆ ได้เล่นกังหันลมแล้ว ก็จะสนุกสนาน เพลิดเพลิน ไม่รบกวนเวลาทำงานของพ่อแม่ จึงเลือกกังหันลมมาเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อความหมายถึงความผูกพัน วิถีชุมชน และครอบครัวตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน บ้านทุ่งฝน หมู่ 8 มีสัญลักษณ์ประจำจุดถ่ายภาพ คือ ต้นกล้วยบังสุกุล เพื่อสื่อถึงเรื่องราวของชุมชนคุณธรรม ที่ชาวชุมชนจะร่วมกันสืบสานประเพณีแห่ต้นกล้วยน้อยบังสุกุล โดยนำต้นกล้วยน้อยที่ประดับด้วยขี้ผึ้ง ดอกไม้ ธูป-เทียน มาเวียนรอบพระธาตุโพธิ์ศรี 3 รอบ แล้วนำมาวางไว้ เพื่อเป็นการสักการะและแก้บนต่อองค์หลวงพ่อทองคำในงานสำคัญประจำปี ซึ่งองค์หลวงพ่อทองคำ คือ พระพุทธรูปปางมารวิชัย ซึ่งกลุ่มผู้บุกเบิกหมู่บ้านชาวลาวที่อพยพเข้ามาอยู่ในประเทศสยาม อัญเชิญจากหอพระแก้วนครเวียงจันทน์ครั้งอพยพมา ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่ชุมชนที่ชาวบ้านทุ่งฝนเคารพนับถือ ศรัทธา เลื่อมใส สืบต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมการพัฒนาชุมชนพช.OTOP นวัตวิถีOTOP นวัตวิถี อ.ทุ่งฝนพช.อุดรฯข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 23:17 น.