เลี่ยงเสียภาษี! ลอบขนทองแท่ง 5 กก. เข้าไทย สุดท้ายเจอยึดทั้งทองทั้งรถ

ข่าว

  เลี่ยงเสียภาษี! ลอบขนทองแท่ง 5 กก. เข้าไทย สุดท้ายเจอยึดทั้งทองทั้งรถ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2561 08:42 น.


  ศุลกากรหนองคาย จับชายหญิง ลอบนำทองคำแท่ง 5 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 5 ล้านบาท ใส่กระเป๋า ซ่อนไว้ในรถกระบะ ขับจากลาวเข้าไทย คาดไม่ต้องการเสียภาษีนำเข้า สุดท้ายถูกยึดทั้งทองคำ และรถยนต์...

  วานนี้ (1 ต.ค.) ที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย–ลาว แห่งที่ 1 อ.เมืองหนองคาย นายนิมิตร แสงอำไพ นายด่านศุลกากรหนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่ศุลกากรที่ปฏิบัติหน้าที่บริเวณด่านพรมแดน ได้ทำการตรวจสอบรถยนต์ที่เข้าออกประเทศ ซึ่งได้เรียกตรวจรถยนต์กระบะมาสด้า สีขาว 4 ประตู ทะเบียน กง 28 หนองคาย ที่ขับจากประเทศเพื่อนบ้านเข้าประเทศ โดยมีชายคนหนึ่งเป็นคนขับ มีผู้หญิงสองคนนั่งมาในรถ

  จากการตรวจสอบพบว่า บริเวณที่นั่งด้านหลัง หญิงสาวนั่งเหยียบถุงผ้าไว้ ท่าทางมีพิรุธ จึงขอตรวจค้น พบในถุงผ้ามีทองคำแท่ง 2 แท่ง น้ำหนัก 2,897.9 กรัม ส่วนอีกแท่งน้ำหนัก 2,303.4 กรัม รวมน้ำหนักทองคำ 5,201.3 กรัม หรือประมาณ 5 กิโลกรัม ประเมินราคาคิดตามเปอร์เซ็นต์ทองในประเทศไทยที่ 95 เปอร์เซ็นต์ ทองคำนี้จะมีมูลค่าประมาณ 5.2 ล้านบาท ซึ่งได้ควบคุมตัวทั้งหมดไว้ก่อน

  นายนิมิตร แสงอำไพ นายด่านศุลกากรหนองคาย เปิดเผยว่า จากงานการข่าวทราบว่ามีขบวนการลักลอบนำทองคำเข้าประเทศ โดยไม่ผ่านพิธีการทางศุลกากร จึงได้เข้มงวดตรวจสอบ กระทั่งพบรถคันดังกล่าว ผู้หญิงที่นั่งเหยียบถุงทองคำไว้ รับสารภาพว่าเป็นเจ้าของทองคำ ส่วนผู้ชายเป็นเจ้าของรถ อ้างว่าไม่ทราบว่ามีการลักลอบนำทองคำมาด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่จะทำการขยายผลดำเนินการ คาดว่าจะมีการหลอมทองคำเป็นทองคำแท่งในประเทศเพื่อนบ้าน แล้วนำเข้าประเทศไทย ปลายทางเชื่อว่าอยู่ที่กรุงเทพฯ

  โดยในกรณีนี้ถือเป็นการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2560 มาตรา 242 ลักลอบนำสิ่งของเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ผ่านพิธีการทางศุลกากร ซึ่งจะไม่มีโทษปรับ แต่ต้องถูกยึดทองคำและรถยนต์ โดยเจ้าของยินยอมให้เจ้าหน้าที่ศุลกากรยึดตามกระบวนการ ถือเป็นการสิ้นสุดคดี

  อย่างไรก็ตาม การนำทองคำเข้าออกประเทศ สามารถทำได้อย่างถูกกฎหมาย แต่ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ศุลกากรให้ทราบ และต้องจ่ายภาษีให้ถูกต้อง ซึ่งในกรณีนี้หากดำเนินการถูกต้องจะจ่ายภาษี 7 เปอร์เซ็นต์ อยู่ที่ประมาณ 4-5 แสนบาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลอบนำเข้าทองยึดทองยึดรถหนองคายศุลกากรข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 12:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์