ชาวบ้านนครพนมแห่ต้อนรับ ผวจ.คนใหม่ ลั่นขอพัฒนาจังหวัดให้เป็นเมืองสำคัญ

ข่าว

  ชาวบ้านนครพนมแห่ต้อนรับ ผวจ.คนใหม่ ลั่นขอพัฒนาจังหวัดให้เป็นเมืองสำคัญ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2561 17:15 น.

  ชาวบ้านแห่รับผู้ว่าฯ นครพนม คนใหม่ โสด หล่อ อายุน้อยสุด 44 ปี ออกโรงอ้อนขออยู่ 4 ปี ถือฤกษ์ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ลุยพบปะข้าราชการ ผู้นำชุมชน ย้ำเลือกตั้งต้องเป็นกลาง...

  เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดนครพนม บรรยากาศการต้อนรับ การเดินทางมารับตำแหน่งของ นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม คนใหม่ ซึ่งเป็นผู้ว่าคนที่ 41 ของ จ.นครพนม เป็นไปอย่างคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า ที่สนามบินท่าอากาศยานนครพนม ได้มีข้าราชการ เจ้าหน้าที่ จากหน่วยงานภาครัฐ เอกชน ผู้นำชุมชนท้องถิ่น และประชาชน ต่างเดินทางมารอให้การต้อนรับ นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม หลังกระทรวงมหาดไทยได้มีการแต่งตั้งผู้ว่าราชการคนใหม่แทนคนเดิม คือ นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ อดีต ผวจ.นครพนม ที่เกษียณอายุราชการ ถือเป็นประวัติศาสตร์ของกระทรวงมหาดไทย รวมถึงชาวนครพนม ที่มีผู้ว่าราชการจังหวัด อายุน้อยที่สุดแค่ 44 ปี อีกทั้งยังมีสถานภาพโสด สร้างความสนใจให้กับชาวนครพนม และพากันชื่นชมยินดีเป็นอย่างมาก

  หลังเดินมาถึง จ.นครพนม ได้เดินทางไปกราบขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามสถานที่สำคัญต่างๆ อาทิ ศาลหลักเมือง พระบรมรูปรัชกาลที่ 5 ก่อนเดินทางไปนมัสการองค์พระธาตุพนม ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม มี พระเทพวรมุนี เจ้าอาวาสวัด เจ้าคณะจังหวัดนครพนม นำถวายเครื่องสักการบูชา ห่มผ้าพระธาตุ พร้อมนำเข้าสักการะภายในองค์พระธาตุ เพื่อเป็นสิริมงคล จากนั้นได้ถือฤกษ์ทำงานวันแรก ลงพื้นที่พบปะผู้นำชุมชนท้องถิ่น ผู้บริหารท้องถิ่น ที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอเมืองนครพนม เพื่อพบปะแนะนำตัว และทำความเข้าใจในการทำงาน เบื้องต้น ได้ขอฝากตัวเป็นลูกหลานทำงานรับใช้ชาวนครพนม และประกาศตัวว่าจะขออยู่นครพนม ครบวาระ 4 ปี นอกจากนี้ ยังได้เน้นย้ำทำความเข้าใจกับผู้บริหารท้องถิ่น ผู้นำชุมชนท้องถิ่น รวมถึงข้าราชการ เจ้าหน้าที่รัฐ ให้ร่วมแรงร่วมใจกันทำงานพัฒนาบ้านเมืองตามนโยบายรัฐบาล และให้วางตัวเป็นกลางในการเลือกตั้งที่จะมาถึง เพื่อให้การเลือกตั้งบริสุทธิ์ยุติธรรม ได้ประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ ที่สำคัญยังได้กล่าวถึงแนวทางการทำงานว่า จะเน้นการลงพื้นที่พบปะชาวบ้านเป็นหลัก ประชาชนที่เดือดร้อนสามารถเข้าพบ และขอความช่วยเหลือได้ตลอด

  สำหรับ นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม คนใหม่ ถือว่าเป็นคนหนุ่มไฟแรง ดาวรุ่งของกระทรวงมหาดไทย ค่ายสิงห์ดำ จบการศึกษาปริญญาตรี รัฐศาสตรบัณฑิต ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระดับปริญญาโท รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต ภาคพิเศษ รุ่น 22 สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) นอกจากนี้ เขายังเป็นเลขาธิการสมาคมนิสิตเก่ารัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (ส.ร.จ.) ประจำปี 2556-2557 และประจำปี 2558-2559 ส่วนเส้นทางการทำงาน จบหลักสูตรโรงเรียนนายอำเภอ รุ่น 61 ประจำปี 2549 หลักสูตรการพัฒนานักบริหารระดับสูง สำนักงาน ก.พ. รุ่น 80 ประจำปี 2557 ผู้อำนวยการกองการเจ้าหน้าที่ สำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย ปี 2554-2557 จากนั้น ตุลาคม 2557 – กันยายน 2558 เป็นผู้ช่วยปลัดกระทรวงมหาดไทย และ ตุลาคม 2558-2560 ได้รับแต่งตั้งเป็นรองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ และได้รับแต่งตั้งเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย ก่อนสุดท้ายได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้ว่าราชการ จ.นคพรนม  นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เปิดใจเป็นครั้งแรกว่า หลังได้รับคำสั่งแต่งตั้งให้มาเป็นผู้ว่าราชการ จ.นครพนม ซึ่งเป็นการรับตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดครั้งแรก ยอมรับดีใจภาคภูมิใจ เนื่องจาก จ.นครพนม เป็นเมืองน่าอยู่ มีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำคัญมากมาย เป็นที่ตั้งองค์พระธาตุพนม และมีทิวทัศน์สวยงาม และพร้อมที่จะทำงานพัฒนา รับใช้ชาวนครพนมเต็มที่ ส่วนการทำงาน จะได้มีการหารือวางแนวทาง รับทราบข้อมูลจากหน่วยงานภาครัฐเอกชน แต่ที่สำคัญที่สุดจะได้ขับเคลื่อนการพัฒนาทั้งด้านเศรษฐกิจ การค้า การท่องเที่ยว ให้ นครพนม เป็นเมืองเศรษฐกิจชายแดนที่สำคัญของภาคอีสาน ให้เติบโตมากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ เพราะมั่นใจว่า นครพนม มีความพร้อมทุกด้านในการพัฒนา. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สยาม ศิริมงคลผู้ว่าฯ นครพนมนครพนมต้อนรับผู้ว่าฯผู้ว่าฯ คนใหม่ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 04:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์