ชัยภูมิระดมทีมล่าจระเข้ 2 ตัวในคลองสาขาลำน้ำชี หลังหลุดยังจับไม่ได้

ข่าว

ชัยภูมิระดมทีมล่าจระเข้ 2 ตัวในคลองสาขาลำน้ำชี หลังหลุดยังจับไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2561 16:55 น.

บันทึก

ชาวบ้านวังก้านเหลือง ต.บ้านค่าย จ.ชัยภูมิ ผวาหลังพบ จระเข้ตัวที่ 2 ยาวกว่า 3 เมตรในคลองสาขาลำน้ำชี ด้านจังหวัด เร่งส่ง จนท.ตามล่าจับแล้ว ของดลงเล่นอาบน้ำ หรือหาปลาในพื้นที่เพื่อความปลอดภัย...

สถานการณ์ความคืบหน้าหลังชาวบ้านวังก้านเหลือง ต.บ้านค่าย อ.เมือง จ.ชัยภูมิ หลายครอบครัวต่างพากันหวาดผวาไม่กล้าที่จะลงน้ำออกประกอบอาชีพหาปลาในพื้นที่ เนื่องจากวันที่ 29 ก.ย.61 ที่ผ่านมามีชาวบ้านพบจระเข้ยาวกว่า 1.5 เมตรโผล่ขึ้นมาในคลองสาขาลำน้ำชีที่ไหลผ่านหมู่บ้านบ่อยครั้งมาต่อเนื่อง จนท.จัดชุดระดมออกช่วยกันติดตามจระเข้ตัวนี้มาต่อเนื่อง แกะรอยตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นจระเข้ตัวที่หลุดออกมาครั้งนี้ เป็นของชาวบ้านที่เลี้ยงไว้ที่บ้านเลขที่ 180/1 ม.10. ต.บ้านค่าย อ.เมือง จ.ชัยภูมิ มีการเลี้ยงจระเข้ไว้ในครอบครองรวม 3 ตัว เพื่อตั้งเป็นคณะเร่ออกแสดงโชว์ความสามารถจระเข้แสนรู้ ได้หลุดออกจากท่อบ่อเลี้ยงลงไปยังลำน้ำชีจำนวน 1 ตัว และหลุดออกมาอยู่ในห้วยคลองขุดคลองน้ำสาขาของลำแม่น้ำชีในช่วงหมู่บ้านวังก้านเหลืองดังกล่าว

มีการติดตามพบตัวแล้ว แต่ในสภาพคลองมีความคดเคี้ยว น้ำลึกไม่น้อยกว่า 1 เมตรขึ้นไป และทางสำนักงานประมงจังหวัดชัยภูมิ ได้ประสานร่วมกับเจ้าหน้าที่จากศูนย์วิจัยประมงน้ำจืดนำอวนมาเพื่อล้อมจับมาตั้งแต่ช่วงค่ำวันที่ 29 ก.ย.61 ที่ผ่านมา แต่สภาพห้วยไม่สามารถนำอวนลงได้เพราะมีตอไม้ขนาดใหญ่จำนวนมาก แต่ก็จะลองใช้วิถีจับเป็นก่อน ถ้าหากยังประสบปัญหาก็จะใช้มาตรการจับตายจระเข้ตัวนี้ จึงได้จัดชุดเจ้าหน้าที่หน่วยซุ่มยิงจนไปพบจระเข้ตัวนี้เข้าและได้ยิงปืนฉมวกผูกเชือกไว้เข้าใส่จระเข้ตัวนี้แล้ว แต่จากนั้นจระเข้ตัวนี้พยายามดิ้นหนีจนหลุดจากลูกศรผูกเชือกครั้งนี้ได้ดำน้ำหายไปได้ 

ล่าสุดเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่นายวีระ ดาวระลม อายุ 60 ปี ชาวบ้านบ้านไร่ลำชี ม.3 ต.กะฮาด อ.เนินสง่า จังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วยเพื่อนบ้านอีกจำนวนหนึ่งได้ออกล่องเรือหาปลาอยู่ในลำน้ำชีบริเวณใต้ฝายประตูระบายที่บ้านไร่ลำชี ต.กะฮาด อ.เนินสง่า ชัยภูมิ ที่เชื่อมระหว่าง ต.บ้านค่าย และ ต.กะฮาด และได้พบกับจระเข้นอนเกยอยู่บนฝั่งริมลำน้ำชีอีก 1 ตัวซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าตัวแรกที่พบอีกมากกว่าเท่าตัวยาวกว่า 3 เมตรในอีกหมู่บ้านที่อยู่รอยต่อกันไม่ถึง 1-2 กิโลเมตร จากจุดที่พบตัวแรกในหมู่บ้านวังก้านเหลือง ต.บ้านค่าย อ.เมืองชัยภูมิ

นายวีระ กล่าวต่อว่า ยืนยันจระเข้ที่มาโผล่ขึ้นจากลำชีที่พบอีกเป็นตัวที่ 2 แน่นอน เพราะมีขนาดใหญ่กว่าตัวแรกที่พบมาก เพราะเจอเข้ากับตัวเองที่ยังขนลุกไม่หยุดอยู่ขณะนี้ ซึ่งจระเข้ตัวนี้มีลำตัวหนาใหญ่มากและมีความยาวไม่น้อยกว่า 3 เมตรขึ้นไปด้วย ซึ่งน่าจะเป็นของคนในพื้นที่ที่มีการเลี้ยงตั้งเป็นคณะโชว์จระเข้แสดงโชว์ความสามารถเป็นคณะเร่โชว์จระเข้แสนรู้ที่ปัจจุบันใน ต.บ้านค่าย มีอยู่หลายคณะจำนวนมากในพื้นที่ แต่ยังไม่มีใครกล้าออกมายอมรับว่าจระเข้ตัวเองหลุดออกมาเท่านั้นในขณะนี้

ขณะที่ในช่วงสายวันนี้วันเดียวกันที่ผ่านมา ทางด้าน นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วยนางสาวนาฏยา แสงกล้า หัวหน้ากลุ่มบริหารจัดการด้านการประมงจังหวัดชัยภูมิ ได้ประสานไปยังหน่วยชุดไล่ล่าจับจระเข้ จากหน่วยลำตะคอง จ.นครราชสีมา เพื่อเข้ามาช่วยจับจระเข้ที่หลุดออกมาให้ได้ นายวีระ พร้อมด้วยกลุ่มอีกจำนวนหนึ่งได้ออกล่องเรือหาปลาอยู่ในลำน้ำชีบริเวณใต้ฝายประตูระบายที่บ้านไร่ลำชี ต.กะฮาด อ.เนินสง่า ชัยภูมิ ที่เชื่อมระหว่าง ต.บ้านค่าย และ ต.กะฮาด และได้พบกับจระเข้นอนเกยอยู่บนฝั่งริมลำน้ำชีอีก 1 ตัว โดยมีขนาดใหญ่กว่าตัวแรกที่พบอีก ยาวกว่า 3 เมตรในอีกหมู่บ้านที่อยู่รอยต่อกันไม่ถึง 1-2 กิโลเมตร

ขณะนี้ทางชุด จนท.ช่วยจับจระเข้จากลำตะคอง เดินทางลงพื้นที่อย่างต่อเนื่องแล้วเพื่อเร่งติดตามตัวจระเข้ทั้งหมดที่หลุดออกมาให้ได้ทั้งหมดโดยเร็ว ก่อนที่ทาง พ.ต.อ.อิทธิกร จิรัตนานนท์ ผกก.สภ.บ้านค่าย ได้สั่งการให้กำลังพลสายตรวจออกตรวจสอบ และประชาสัมพันธ์ให้กับชาวบ้านได้เฝ้าระวังหากมีใครพบเจอก็สามารถโทรประสานมาที่ สภ.บ้านค่ายได้ตลอด 24 ชม.ด้วย

ขณะที่ทางจังหวัดชัยภูมิได้ขอให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว งดลงเล่นอาบน้ำ หรือหาปลาในพื้นที่ใกล้เคียงที่พบจระเข้ดังกล่าวไว้ก่อนเด็ดขาดเพื่อความปลอดภัย และหากชาวบ้านในพื้นที่ใครพบเห็นจระเข้โผล่ขึ้นมาขอให้รีบแจ้งผู้นำชุมชนช่วยแจ้งประสานเจ้าหน้าที่ประมงจังหวัดชัยภูมิ และชุดไล่ล่าที่เข้ามาสมทบเพิ่มเติมจาก จ.นครราชสีมา เป็นการด่วน เพื่อจะได้เร่งลงไปดำเนินการเข้าจับตัวจระเข้ทั้ง 2 ตัวล่าสุดที่พบทั้งหมดในครั้งนี้ให้ได้โดยเร็วต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เชียงรายฝนตกหนัก น้ำจากดอยทะลักไหลเข้าท่วม 3 ตำบล
01:51

เชียงรายฝนตกหนัก น้ำจากดอยทะลักไหลเข้าท่วม 3 ตำบล

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์