ไลฟ์สไตล์
100 year

โคราชเตรียมจัดงานระลึกถึง 'หลวงพ่อคูณ' พร้อมจัดสร้างรูปหล่อองค์ใหญ่

ไทยรัฐออนไลน์30 ก.ย. 2561 20:13 น.
SHARE

"สุวัจน์" นำทีมเตรียมจัดงานระลึกถึง "หลวงพ่อคูณ" ทำบุญวันกตัญญูบูรพาจารย์ ยึดเอาวันเกิดท่าน พร้อมจัดสร้างรูปหล่อองค์ใหญ่ที่สุดในโลก หน้าตักกว้าง 16 เมตร ความสูง 19 เมตร ให้ศิษยานุศิษย์ได้กราบสักการบูชา แจกหนังสือคำสอนฉบับจิ๋ว กระดาษสี่สีทั้งเล่มจำนวน 365 หน้าเมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 30 ก.ย.61 ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซ่า จังหวัดนครราชสีมา นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานที่ปรึกษาโครงการ และประธานกรรมการที่ปรึกษากิตติมศักดิ์วัดบ้านไร่ เป็นประธานแถลงข่าวพิธีทำบุญวันกตัญญูบูรพาจารย์ มุทิตาสักการะ วันคล้ายวันเกิด แด่พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 11 และอดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ โดยมีนายไพฑูรย์ มหาชื่นใจ นายอำเภอด่านขุนทด พระสีหราชสมาจารมุณี รองเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา, พระครูศรีปริยัติพิธาน เจ้าคณะอำเภอด่านขุนทด, พระครูภาวนาประชานาถ ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 11 เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่, นายชัชวาล วงศ์จร ประธานหอการค้า จ.นครราชสีมา, นายเสฎฐวุฒิ ทัตสุระ ผจก.ทั่วไปฯ และ พลเอกเดชา ปุญญบาล ประธานโครงการจัดสร้างรูปหล่อหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ที่สุดในโลก พร้อมด้วยคณะกรรมการวัดบ้านไร่ ร่วมกับศิษยานุศิษย์ร่วมงานแถลงข่าว

โดยงานดังกล่าวมีกำหนดจัดระหว่างวันที่ 3-11 ตุลาคม 2561 รวม 9 วัน 9 คืน และภายในงานยังจัดให้มีพิธีเททองรูปเหมือนหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ องค์ต้นแบบ ในโครงการสร้างหลวงพ่อคูณปริสุทโธ องค์ใหญ่วัดบ้านไร่ เพื่อให้คณะศิษยานุศิษย์ประญาติโยม ประชาชนทั่วไปกราบสักการะ ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา มอบหมายภารกิจให้นายไพฑูรย์ มหาชื่นใจ นายอำเภอด่านขุนทด ปฏิบัติงานแทนฝ่ายฆราวาส ร่วมกับส่วนราชการ ภาครัฐ ภาคเอกชน ศิษยานุศิษย์ร่วมการแถลงข่าวกว่า 100 คน สำหรับการดำเนินงานก่อสร้างรูปเหมือนหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ นอกจากนี้ทางวัดบ้านไร่ยังได้มีการวางศิลาฤกษ์และตอกเสาเข็มจำนวน 129 ต้น มีศิษยานุศิษย์ร่วมบริจาคต้นละ 9,999 ต้น เพื่อในการก่อสร้างรูปหล่อเนื้อทองสัมฤทธิ์ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ องค์ใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อให้ศิษยานุศิษย์ได้กราบสักการบูชา โดยเป็นรูปหล่อหลวงพ่อคูณฯในอิริยาบถนั่งยองๆ แบบดั้งเดิมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ส่วนหน้าตักกว้าง 16 เมตร ความสูง 19 เมตร ใต้ฐานองค์รูปหล่อเป็นอาคารปฏิบัติธรรมสำหรับให้พระภิกษุสามเณรศึกษาธรรมะ มูลค่าการก่อสร้างทั้งหมดมากกว่า 100 ล้านบาท โดยประชาชนผู้ใจบุญที่ร่วมบริจาคเงินก่อสร้างรูปหล่อหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ที่สุดในโลก จำนวน 199 บาทพร้อมรับกล่องหนังสือคำสอนของหลวงพ่อคูณฯ ฉบับจิ๋ว มีขนาดความกว้าง 2 นิ้ว และยาว 2 นิ้วครึ่ง ภายในเป็นกระดาษสี่สีทั้งเล่มจำนวน 365 หน้า จุเนื้อหนาทั้งภาพประวัติวัดบ้านไร่ ประวัติหลวงพ่อคูณฯ และคำสอนหลวงพ่อคูณ ด้านหลังจะมีคิวอาร์โค้ดสามารถใช้โทรศัพท์มือถือสแกนเพื่อดูภาพวิดีโอ และเนื้อหาภายในเล่มทั้งหมดได้ พร้อมกับมีเหรียญที่ระลึกหลวงพ่อคูณฯบรรจุอยู่ภายในกล่องด้วย นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาโครงการ และประธานกรรมการที่ปรึกษากิตติมศักดิ์วัดบ้านไร่ กล่าวว่า คณะกรรมการวัดบ้านไร่ได้มีมติในการจัดพิธีทำบุญวันกตัญญูบูรพาจารย์ มุทิตาสักการะ วันคล้ายวันเกิด แด่พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 11 และอดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ และการจัดสร้างรูปหล่อหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ที่สุดในโลกขึ้นประดิษฐานไว้ที่วัดบ้านไร่ เพื่อให้ลูกหลานได้กราบสักการบูชา โดยรูปหล่อนี้มีหน้าตักกว้าง 16 เมตร ความสูง 19 เมตร หล่อด้วยเนื้อทองสัมฤทธิ์ทั้งองค์ มีความมันวาว ออกแบบเป็นท่านั่งยองๆ ถือไม้เคาะหัว ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของหลวงพ่อคูณฯองค์เดียวในโลกและในประเทศไทย ส่วนด้านใต้ฐานจะเป็นอาคารสำหรับปฏิบัติ และศึกษาธรรมะ ซึ่งวันนี้ได้ถือโอกาสวันครบรอบ 4 ปี แห่งการมรณภาพของหลวงพ่อคูณในการตอกเสาเข็มวางศิลาฤกษ์ และมีกำหนดก่อสร้างให้แล้วเสร็จภายใน 3 ปี โดยเปิดรับบริจาคเงินจากพุทธศาสนิกชนผู้มีจิตศรัทธาทั่วประเทศ ซึ่งผู้มีจิตศรัทธาสามารถเดินทางมาบริจาคได้ด้วยตนเองที่วัดบ้านไร่ หรือจะบริจาคผ่านได้ที่บัญชีธนาคารทหารไทย ชื่อบัญชีวัดบ้านไร่ (เพื่อโครงการหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ องค์ใหญ่ที่สุดในโลก) เลขที่บัญชี 396-2-39227-4 ซึ่งทางวัดบ้านไร่จะจารึกชื่อผู้บริจาคทุกคนไว้ใต้ฐานหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ที่สุดในโลกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลวงพ่อคูณงานวันเกิดพ่อคูณวัดบ้านไร่สร้างรูปหล่อพ่อคูณสุวัจน์ ลิปตพัลลภข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 14:54 น.