รวบทันควัน!! หนุ่มก่อสร้างปั่นจักรยานวิ่งราวลอตเตอรี่บนแผง 22 ใบ อ้างชอบเลขท้ายแต่ไม่มีเงิน “อยากถูกรางวัลใหญ่กับเขาบ้าง” ด้านผู้กำกับเมืองอุดรฯ ถือโอกาสควักกระเป๋าซื้อเก็บไว้เอง ลาภลอยมาหาถึงโรงพัก
เมื่อเวลา 08.50 น. วันที่ 13 ก.ย.61 ขณะที่ ร.ต.อ.ถิรโยธิน ทรัพย์สิน รอง สวป.สภ.เมืองอุดรธานี นำกำลังสายตรวจอินทรีย์ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่รับผิดชอบ รับแจ้งจากศูนย์วิทยุร่มโพธิ์ทองว่า มีเหตุคนร้ายเป็นชายอายุประมาณ 40 ปี แต่งกายมอมแมม ปั่นจักรยานสีฟ้า สวมหมวกปีกสีเขียว ก่อเหตุวิ่งราวลอตเตอรี่บนแผงหน้าร้านทองอรนุชสาม หน้าตลาดเทศบาล 2 ถ.มุขมนตรี ต.หมากแข้ง เขตเทศบาลนครอุดรธานี ได้ลอตเตอรี่ไปจำนวน 2 ปึก โดยคาดว่าคนร้ายปั่นจักรยานหลบหนีไปทาง ถ.ศรีชมชื่น หลังโรงเรียนอุดรพิทยานุกูล จึงรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ
พร้อมกับวิทยุแจ้งสกัดจับตัวได้พร้อมของกลางใน ซ.พรหมประกาย 1 ข้างโรงเรียนอนุบาลอาภาพัชร ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 3 กิโลเมตร และกำลังพยายามโยนลอตเตอรี่ที่วิ่งราวมา เมื่อพบ ด.ต.สุรชัย คูหาทอง ผบ.หมู่ จร. สภ.เมืองอุดรธานี กำลังปฏิบัติหน้าที่อำนวยความสะดวกด้านการจราจรอยู่หน้าโรงเรียน อยู่พอดี จึงเข้าล็อกตัวได้พร้อมของกลาง เป็นลอตเตอรี่ หมายเลขด้านหน้าสี่ตัวคละกัน ลงท้าย 94 จำนวน 9 ใบ และเลขลงท้าย 99 จำนวน 13 ใบ รวม 22 ใบ ราคา 1,760 บาท โดยใช้เวลาสกัดจับคนร้ายได้ในเวลา 20 นาที ก่อนควบคุมตัวพบคนร้ายพร้อมของกลางมาที่โรงพัก พร้อมนำผู้เสียหายและพยานมาชี้ตัวยืนยันจับกุม
สอบสวน ทราบชื่อภายหลัง คือ นายวิชัย ใหญ่โสภา อายุ 41 ปี ชาว ม.1 ต.บ้านเชียง อ.หนองหาน จ.อุดรธานี ให้การรับสารภาพว่า เป็นโสดไม่มีครอบครัว มีอาชีพเป็นกรรมกรก่อสร้างที่ แคมป์คนงานก่อสร้างสะพานต่างระดับ บายพาสหนองคาย ถ.มิตรภาพ อุดร-หนองคาย ต.หนองบัว อ.เมืองอุดรธานี ก่อนเกิดเหตุได้ปั่นจักรยานคู่ใจมาซื้อกับข้าวที่ตลาดเทศบาล 2 และไปยืนดูลอตเตอรี่ที่แผง พบเลขท้ายที่ตนเองชอบอยู่จำนวนหลายใบ เดินไปมาคิดทบทวนอยู่นาน ก่อนตัดสินใจดึงเอาลอตเตอรี่จากแผง และวิ่งไปปั่นจักรยานหลบหนีอย่างไม่คิดชีวิต ก่อนถูกตำรวจจับกุมตัวได้พร้อมของกลางในที่สุด ซึ่งเหตุที่ตนทำไปเนื่องจากเหลือเงินเพียง 20 บาท เป็นเลขลงท้ายที่ตนเองชอบ และอยากถูกรางวัลใหญ่กับเขาบ้าง หากไม่ถูกรางวัลใหญ่รางวัลเลขท้ายก็ยังดี
...
น.ส.ธิติพรรณ ไหวพริบ อายุ 37 ปี ชาว ต.สามพร้าม อ.เมืองอุดรธานี แม่ค้าขายผักข้างแผงลอตเตอรี่ ในฐานะพยาน ให้การว่า ขณะเกิดเหตุเจ้าของลอตเตอรี่ ไปซื้อกับข้าวในตลาด และได้ฝากแผงลอตเตอรี่ให้ตนดูแล และสังเกตเห็นคนร้ายยืนมองลอตเตอรี่บนแผงอยู่ห่างๆ และไม่รู้ว่าคนร้ายจะซื้อลอตเตอรี่หรือไม่ อาศัยจังหวะตนเผลอเดินเข้ามาดึงลอตเตอรี่บนแผง วิ่งขึ้นจักรยานปั่นหนีไปอย่างรวดเร็ว ขณะนั้นตนรู้สึกตกใจมากจนขนลุก ทำอะไรไม่ถูก เพราะไม่เคยพบเจอเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อน และตั้งสติได้จึงร้องให้คนช่วย และได้ขี่รถจักรยานยนต์ไล่ตามแต่ไม่ทัน คาดว่าคนร้ายหลบหนีไปตามตรอกซอกซอย จึงกลับมาที่แผงโทรศัพท์แจ้งตำหนิรูปพรรณคนร้ายให้ตำรวจรับทราบ ก่อนตำรวจติดตามจับกุมคนร้ายได้อย่างรวดเร็ว
ส่วน น.ส.พาณี ชนะไพฑูรย์ อายุ 58 ปี ชาว ต.หมากแข้ง เขตเทศบาลนครอุดรธานี ผู้เสียหาย เปิดเผยว่า เปิดแผงขายลอตเตอรี่มา 10 ปี ไม่เคยพบเจอเหตุการณ์อย่างนี้มาก่อน ช่วงเช้าเวลาประมาณ 07.00 น. เห็นคนร้ายเดินมาเดินมาดูลอตเตอรี่ที่แผง แต่อยู่ห่างๆ ด้วยท่าทางมีพิรุธ และจ้องมองเข้าไปในร้านทองสลับมองแผงลอเตอรี่ตน เป็นอยู่อย่างนี้อยู่นานจนสาย และตนฝากแผงไว้กับแม่ค้าขายผักที่อยู่ติดกัน เพื่อไปซื้อกับข้าว พอกลับมาก็ได้ทราบข่าวร้ายว่าถูกวิ่งราว แต่โชคดีที่ตำรวจจับคนร้ายได้อย่างรวดเร็ว และขอชื่นชมตำรวจ สภ.เมืองอุดรธานี ว่าเก่งมากไม่คิดว่าจะจับคนร้ายได้อย่างรวดเร็วขนาดนี้ พร้อมกับยกมือไหว้เพื่อขอบคุณ พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี ที่ขอเหมาซื้อลอตเตอรี่ที่ คนร้ายวิ่งราวไปทั้งหมด หลังจากพนักงานสวนลงบันทึกของกลางไว้เรียบร้อย ในราคาใบละ 80 บาท
พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี เปิดเผยว่า ฝากถึงผู้ค้าลอตเตอรี่ตามแผงและเดินขาย อยากให้เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์ ในระหว่างที่ขายให้ดูแลทรัพย์สินของตัวเองให้ดี อย่างปล่อยปละละเลย เฝ้าตรวจดูระวังคนร้ายที่แฝงตัวมาในรูปแบบลูกค้าหรือรูปแบบต่างๆ เพื่อทำทีมาซื้อ ก่อนหาจังหวะฉวยโอกาสกระชากหรือขโมยเอาลอตเตอรี่จากแผงไปได้ โดยแจ้งข้อกล่าวหา นายวิชัย "วิ่งราวทรัพย์" ควบคุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.