ไลฟ์สไตล์
100 year

แม่น้ำสงครามล้นตลิ่ง โรงเรียนต้องอพยพเด็กนักเรียนหนีน้ำไปสอนในวัด

ไทยรัฐออนไลน์
7 ก.ย. 2561 11:07 น.
SHARE

แม่น้ำสงครามยังเอ่อล้นตลิ่ง ร.ร.บ้านดอนแดงดอนดู่ จ.นครพนม สั่งปิดเรียนไม่มีกำหนด อพยพเด็กเรียนในวัด ด้าน ผอ.เผย เอ่อล้นรอบ 20 ปี ท่วมโรงเรียน นำครูสอนนอกพื้นที่ หวั่นเรียนช้า...

เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ถึงแม้ระดับน้ำโขงจะมีแนวโน้มลดระดับลง วันละประมาณ 10 เซนติเมตร ล่าสุดอยู่ที่ระดับประมาณ 12.50 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติประมาณ 50 เซนติเมตร คือที่ระดับ 13 เมตร แต่ยังมีปัญหาเอ่อล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือน และพื้นที่การเกษตรในพื้นที่ลุ่ม โดยเฉพาะลำน้ำสาขาสายหลัก คือ ลำน้ำสงคราม ที่รับน้ำจากลำน้ำอูน ก่อนไหลระบายลงน้ำโขง ยังไหลระบายช้า มีระดับสูงอยู่ที่ประมาณ 14.60 เมตร เกินจุดวิกฤติล้นตลิ่ง ประมาณ 1.50 เมตร ทำให้พื้นที่ อ.นาหว้า อ.ศรีสงคราม และ อ.นาทม ที่อยู่ติดกับลำน้ำสงคราม ยังคงได้รับผลกระทบหนักจากปัญหาน้ำเอ่อล้นท่วมบ้านเรือน และพื้นที่การเกษตร มานานกว่า 1 เดือน และยังคงมีแนวโน้ม จะท่วมขังอีกไม่ต่ำกว่า 1 เดือน เพราะยังมีมวลน้ำอีกจำนวนมากที่ไหลมาสมทบ

เช่นเดียวกันกับพื้นที่ อ.นาทม จ.นครพนม ถือเป็นอีกพื้นที่ 1 ใน 12 อำเภอที่ได้รับการประกาศเป็นพื้นที่ประสบอุทกภัยทั้งจังหวัด ยังคงได้รับผลกระทบจากลำน้ำสงครามเอ่อล้น ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่การเกษตรนาข้าว เบื้องต้นจากการสำรวจ พบว่ามีพื้นที่การเกษตรถูกน้ำท่วมขัง ได้รับความเสียหายไม่ต่ำกว่า 11,000 ไร่ นอกจากนี้ ยังมีโรงเรียนบ้านดอนแดงดอนดู่ ต.นาทม อ.นาทม จ.นครพนม ที่ได้รับผลกระทบ น้ำสงครามหนุนเอ่อท่วมโรงเรียน ระดับน้ำสูงกว่า 1.560 เมตร

ข่าวแนะนำ

ทาง นายสุระศักดิ์ สุดยะดา อายุ 56 ปี ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านดอนแดงดอนดู่ ได้ประสานงานร่วม กับ นายบุญชู ศรีนาทม รอง นายก อบต.นาทม และเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อบต.นาทม ลงพื้นที่ตรวจสอบช่วยเหลือ พร้อมสั่งปิดเรียนชั่วคราวไม่มีกำหนด เพราะระดับน้ำสูง ท่วมอาคารเรียน และไม่ปลอดภัยในการเดินทางมาเรียนสำหรับเด็กนักเรียน ซึ่งมีนักเรียนตั้งแต่ระดับ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1–6 จำนวน 60 คน ที่ได้รับผลกระทบในการเรียนการสอน ล่าสุดทางโรงเรียนได้อพยพย้ายนักเรียน ไปเรียนที่ศาลาวัดโพธิ์ชัยศรี บ้านดอนแดง หมู่ 2 ต.นาทม เป็นการชั่วคราว เพื่อไม่ให้เด็กนักเรียนได้รับผลกระทบ ในการเรียนการสอนล่าช้า เพราะคาดว่าระดับน้ำยังคงท่วมขังอีกนาน

ด้าน ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านดอนแดงดอนดู่ เปิดเผยว่า ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาทางโรงเรียนได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำสงครามหนุนเอ่อท่วมโรงเรียน ระดับน้ำลึกกว่า 1 เมตร ต้องช่วยกันจัดเก็บสิ่งของขึ้นที่สูง มีอาคารเรียนบางจุดได้รับผลกระทบ น้ำท่วมอุปกรณ์การเรียนเสียหาย ต้องรอสำรวจหลังน้ำลด เบื้องต้น ได้มีการอพยพย้ายนักเรียนไปใช้สถานที่ในวัดโพธิ์ชัยศรี ในหมู่บ้าน เป็นที่ทำการเรียนการสอนชั่วคราว เพราะต้องสั่งปิดโรงเรียน เกรงว่าจะกระทบต่อการเดินทางมาของเด็ก และไม่ปลอดภัย เพราะระดับน้ำลึก แต่หากจะหยุดการสอน เกรงว่าจะกระทบเด็กเรียนล่าช้า จึงต้องใช้วัดเป็นสถานที่เรียนชั่วคราว เนื่องจากคาดว่าระดับน้ำจะท่วมขังนานอีกนับเดือน

นายสุระศักดิ์ กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม น้ำท่วมครั้งนี้ถือว่าท่วมหนักสุดในรอบ 20 ปี เพราะปกติ ระดับน้ำจะไม่สูงเท่านี้ แต่ปีนี้น้ำสงครามเอ่อท่วมสูง ส่วนหนึ่งพื้นที่ตั้งโรงเรียนเป็นพื้นที่ลุ่ม ทำให้น้ำเอ่อท่วมได้ง่าย แต่บ้านเรือนในหมู่บ้านยังท่วมไม่ถึง มีแต่พื้นที่การเกษตรได้รับผลกระทบหนัก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรงเรียนบ้านดอนแดงดอนดู่นครพนมแม่น้ำสงครามน้ำล้นตลิ่งน้ำท่วม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:58 น.