ไลฟ์สไตล์
100 year

จากสาวโรงงาน...สู่นักธุรกิจ “ผักอินทรีย์”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ก.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

ขึ้นชื่อว่าสาวโรงงานค่าแรงวันละไม่มาก ต้องดิ้นรนสู้ชีวิตเลี้ยงปากเลี้ยงท้องให้อยู่รอด...!

วันนี้จึงแทบไม่น่าเชื่อ อดีตสาวโรงงานเย็บผ้า นางจันดา ศาสตราชัย อายุ 37 ปี บ้านเลขที่ 91 หมู่ 5 บ้านหนองเม็ก ต.คึมใหญ่ อ.เมืองอำนาจเจริญ จะกลายเป็นเจ้าของสวนเกษตรชั้นดี หลังตัดสินใจลาออกจากงาน

ข่าวแนะนำ

นางจันดา กล่าวว่า เมื่อลาออกกลับบ้านได้เริ่มพลิกฟื้นที่ดินมรดกพ่อและดูแลแม่ที่แก่ชรา พร้อมรับช่วงทำไร่-ทำนา โดยใช้ปุ๋ยเคมีเหมือนชาวบ้านทั่วไปเป็นเวลานานกว่า 3 ปี จึงพบว่าสมาชิกในครอบครัวเริ่มป่วยไข้

จึงหันไปศึกษาวิธีการทำเกษตรอินทรีย์ ไปศึกษาดูงานจากสถานที่ต่างๆ ไม่ว่า จ.อำนาจเจริญ และต่างจังหวัด นำวิชาความรู้กลับมาทดลองทำในที่ดินของพ่อ จนขณะนี้โกยรายได้กว่าเดือนละ 5 หมื่นบาท

แม้ช่วงแรกๆประสบปัญหาสารพัดแต่ต้องกัดฟันสู้ แต่เมื่อพบกับการทำเกษตรอินทรีย์ 100% จึงนำร่องเริ่มทำกินเองในครอบครัวก่อน จนเมื่อเชี่ยวชาญในระดับหนึ่งจึงทำเยอะขึ้น เหลือก็ขายสร้างรายได้ให้เกิดขึ้น

ต่อมาพบว่าการทำในที่โล่งมักถูกแมลงทำลายผลผลิต ต้องแก้ปัญหาทำในโรงเรือนในพื้นที่ทั้งหมด 15 ไร่ แบ่งเป็นทำโรงเรือน 8โรง พื้นที่ประมาณ 8 ไร่ หลักๆเป็นผักสลัดคอส, สลัดกรีนโอ๊ก, เรดโอ๊ก บัตเตอร์เฮด

พื้นที่ส่วนที่เหลือแบ่งทำสวนเกษตรผสมผสาน ปลูกพืชตามฤดูกาล ปลูกข้าว ยางพารา และมันสำปะหลัง บางส่วน โดยอาศัยน้ำบาดาลก่อนจะเข้ารวมกลุ่มเกษตรอินทรีย์บ้านหนองเม็ก มีสมาชิกประมาณ 20 ครอบครัว

จนได้การรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ IFOAM พัฒนาขึ้นโดยสหพันธ์เกษตรอินทรีย์นานาชาติ ถือเป็นจุดแข็งด้านการตลาด ส่วนการรวมกลุ่มทำให้มีสินค้ามากพอ หลังยอดสั่งซื้อมีตลอดปี โกยรายได้กว่า 50,000 บาท/เดือน

ทั้งหมดนี้เกิดมาจากแนวคิดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง การใช้สิ่งที่มีอยู่รอบตัวให้เกิดประโยชน์สูงสุด นำมาซึ่งรายได้จากการขายผักอินทรีย์เลี้ยงปากท้องชีวิตอดีตสาวโรงงานและครอบครัว...!

กฤษณะ เนตรพันธ์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผักอินทรีย์ปลูกผักอินทรีย์อดีตสาวโรงงานมองทั่วทิศเมืองไทยกฤษณะ เนตรพันธ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 07:33 น.