ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จากสาวโรงงาน...สู่นักธุรกิจ “ผักอินทรีย์”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.ย. 2561 05:01 น.
  SHARE

  ขึ้นชื่อว่าสาวโรงงานค่าแรงวันละไม่มาก ต้องดิ้นรนสู้ชีวิตเลี้ยงปากเลี้ยงท้องให้อยู่รอด...!

  วันนี้จึงแทบไม่น่าเชื่อ อดีตสาวโรงงานเย็บผ้า นางจันดา ศาสตราชัย อายุ 37 ปี บ้านเลขที่ 91 หมู่ 5 บ้านหนองเม็ก ต.คึมใหญ่ อ.เมืองอำนาจเจริญ จะกลายเป็นเจ้าของสวนเกษตรชั้นดี หลังตัดสินใจลาออกจากงาน

  นางจันดา กล่าวว่า เมื่อลาออกกลับบ้านได้เริ่มพลิกฟื้นที่ดินมรดกพ่อและดูแลแม่ที่แก่ชรา พร้อมรับช่วงทำไร่-ทำนา โดยใช้ปุ๋ยเคมีเหมือนชาวบ้านทั่วไปเป็นเวลานานกว่า 3 ปี จึงพบว่าสมาชิกในครอบครัวเริ่มป่วยไข้

  จึงหันไปศึกษาวิธีการทำเกษตรอินทรีย์ ไปศึกษาดูงานจากสถานที่ต่างๆ ไม่ว่า จ.อำนาจเจริญ และต่างจังหวัด นำวิชาความรู้กลับมาทดลองทำในที่ดินของพ่อ จนขณะนี้โกยรายได้กว่าเดือนละ 5 หมื่นบาท

  แม้ช่วงแรกๆประสบปัญหาสารพัดแต่ต้องกัดฟันสู้ แต่เมื่อพบกับการทำเกษตรอินทรีย์ 100% จึงนำร่องเริ่มทำกินเองในครอบครัวก่อน จนเมื่อเชี่ยวชาญในระดับหนึ่งจึงทำเยอะขึ้น เหลือก็ขายสร้างรายได้ให้เกิดขึ้น

  ต่อมาพบว่าการทำในที่โล่งมักถูกแมลงทำลายผลผลิต ต้องแก้ปัญหาทำในโรงเรือนในพื้นที่ทั้งหมด 15 ไร่ แบ่งเป็นทำโรงเรือน 8โรง พื้นที่ประมาณ 8 ไร่ หลักๆเป็นผักสลัดคอส, สลัดกรีนโอ๊ก, เรดโอ๊ก บัตเตอร์เฮด

  พื้นที่ส่วนที่เหลือแบ่งทำสวนเกษตรผสมผสาน ปลูกพืชตามฤดูกาล ปลูกข้าว ยางพารา และมันสำปะหลัง บางส่วน โดยอาศัยน้ำบาดาลก่อนจะเข้ารวมกลุ่มเกษตรอินทรีย์บ้านหนองเม็ก มีสมาชิกประมาณ 20 ครอบครัว

  จนได้การรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ IFOAM พัฒนาขึ้นโดยสหพันธ์เกษตรอินทรีย์นานาชาติ ถือเป็นจุดแข็งด้านการตลาด ส่วนการรวมกลุ่มทำให้มีสินค้ามากพอ หลังยอดสั่งซื้อมีตลอดปี โกยรายได้กว่า 50,000 บาท/เดือน

  ทั้งหมดนี้เกิดมาจากแนวคิดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง การใช้สิ่งที่มีอยู่รอบตัวให้เกิดประโยชน์สูงสุด นำมาซึ่งรายได้จากการขายผักอินทรีย์เลี้ยงปากท้องชีวิตอดีตสาวโรงงานและครอบครัว...!

  กฤษณะ เนตรพันธ์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผักอินทรีย์ปลูกผักอินทรีย์อดีตสาวโรงงานมองทั่วทิศเมืองไทยกฤษณะ เนตรพันธ์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้