ของเจ้าสัวเปรมชัย สอบชาโตเดอเลย สวนองุ่นกว่าพันไร่

“กรมป่าไม้-ดีเอสไอ” บุกตรวจรังเย็น รีสอร์ตของ “เปรมชัย กรรณสูต” อีกรอบ หลังดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษฐาน รุกป่าภูเรือ จ่อฟ้องเรียกค่าเสียหายทางแพ่ง 600 ล้าน คาดบุกรุกพื้นที่นับหมื่นไร่ นอกจากนี้ยังตรวจสอบ พื้นที่สวนองุ่น “ชาโต เดอ เลย” อีกกว่า 1,000 ไร่ได้เอกสารสิทธิถูกกฎหมายหรือไม่

บุกตรวจสอบและยึดเพิ่มพื้นที่รังเย็นรีสอร์ตของ “เปรมชัย” ครั้งนี้ มีขึ้นเมื่อเช้าวันที่ 4 ก.ย.ตั้งแต่ช่วงเช้า พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองอธิบดีดีเอสไอ นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผอ.สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ ในฐานะหัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 (ศปป.4) กองอำนวยการรักษาความมั่นคง ภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) พ.อ.สมหมาย บุษบา เสนาธิการมณฑลทหารบกที่ 28 ร่วมกันลงพื้นที่เพื่อติดตามการบังคับใช้กฎหมายต่อกลุ่มนายทุนบุกรุกป่ากรณีรังเย็น รีสอร์ต อ.ภูเรือ และ อ.ด่านซ้าย จ.เลย

จุดแรกไปบริเวณรังเย็นรีสอร์ต ต.โคกงาม อ.ด่านซ้าย ซึ่งกรมที่ดินได้มีคำสั่งเพิกถอนโฉนดที่ดิน 19-2-03 ไร่ ที่ออกให้แก่บริษัท ซี.พี.เค.อินเตอร์เนชันแนล จำกัด ซึ่งเป็นของครอบครัวนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานกรรมการประธาน บมจ. อิตาเลียนไทย ดีเวลล๊อปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งนายเปรมชัยเป็นหนึ่งในกรรมการบริหารบริษัทซี.พี.เคฯ ตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย. 2545 ตามโครงการเดินสำรวจออกโฉนดที่ดินโดยไม่มีหลักฐานสำหรับที่ดิน ถือเป็นการออกเอกสารสิทธิโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ทั้งนี้ นายชีวะภาพได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ตรวจความสมบูรณ์ภาพการอ่านแปลภาพถ่ายทางอากาศ และอ่านแปลภาพมุมสูงจากอากาศยานไร้คนขับ เพื่อเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษบริษัท ซี.พี.เคฯ ทำผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 ต่อดีเอสไอที่รับเป็นคดีพิเศษ

...

จากนั้นไปบริเวณบ้านชัยชนะบ้านพักของนายเปรมชัย ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขา พบประตูทางเข้าบริเวณบ้านถูกล็อกล่ามโซ่ เจ้าหน้าที่ประสานให้พนักงานของบริษัทมาเปิดประตู เมื่อเข้าไปได้พบบ้านพักตากอากาศหรู 2 หลัง และบ้านพักคนงาน 1 หลัง เจ้าหน้าที่จึงเข้าไปตรวจสอบบริเวณ บ้านพักคนงาน พบมีคนงานพักอาศัยอยู่พร้อมรถกระบะ นอกจากนี้ยังพบใบเสร็จเงินเดือนของบริษัท ซี.พี.เคฯ ที่จ่ายให้คนงาน ลงวันที่ 19 ส.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

ต่อมาเข้าตรวจสอบบ้านพักหรูที่สามารถมองเห็นวิวโดยรอบบริเวณได้ ภายในมีห้องพักหลายห้อง และตกแต่งอย่างสวยงาม และได้เข้าตรวจสอบบ้านพัก ที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงพบห้างส่องสัตว์บนต้นไม้สูง พร้อมถาดวางลูกกระสุน เจ้าหน้าที่ดีเอสไอเก็บไว้เป็นหลักฐาน นอกจากนั้นรอบบริเวณยังพบกรงเลี้ยงสัตว์ขนาดใหญ่หลายจุด แต่ไม่มีสัตว์หลงเหลืออยู่แล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้สอบถามแม่บ้านที่ดูแลบ้านกล่าวว่า นายเปรมชัยไม่ค่อยได้มาบ้านพักนี้ นานๆ ถึงจะมาสักครั้ง และตนก็ไม่รู้อะไรมาก เนื่องจากเป็นเพียงแม่บ้าน

นายชีวะภาพให้สัมภาษณ์หลังตรวจสอบพื้นที่ว่า กรมป่าไม้จะเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับบริษัท ซี.พี.เคฯ ซึ่งเป็นผู้ครอบครองรังเย็น รีสอร์ต และจะดำเนินคดีฟ้องเรียกร้องค่าเสียหายทางแพ่งกับบริษัท ซี.พี.เคฯ ที่บุกรุกพื้นที่ลุ่มน้ำชั้น 1, 2 ทั้งหมด 6,229 ไร่ ที่ถูกครอบครองทำประโยชน์มาตั้งแต่ปี 2546 มูลค่าความเสียหายเฉลี่ยไร่ละกว่า 1 แสนบาท รวมมูลค่ามากกว่า 600 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ทางบริษัท ซี.พี.เค.ฯได้ยื่นเรื่องขอใช้ประโยชน์ในเรื่องการเก็บผลผลิตแมคคาเดเมียและในส่วนของตัวรังเย็น รีสอร์ต ซึ่งฝ่ายกฎหมายของกรมป่าไม้กำลังพิจารณา แต่คาดว่าไม่น่าจะอนุญาต เพราะมีการใช้ประโยชน์มายาวนานมากแล้ว ทั้งนี้ได้ตรวจสอบภาพถ่ายทางอากาศพบว่ายังมีการถือครองที่ดินเพิ่มเติมในพื้นที่รอบนอกที่มีการออกเอกสารสิทธิด้วย จึงได้ตรวจยึดเพิ่มอีก 249 ไร่ ซึ่งจากการ ตรวจสอบข้อหาออกเอกสารสิทธิไม่ชอบ พบว่าคดียังไม่หมดอายุความ แต่ผู้ต้องหาที่เป็นเจ้าหน้าที่รัฐได้หลบหนีไปยังประเทศลาว

ด้าน พ.อ. สมหมายกล่าวว่า บริษัท ซี.พี.เค.ฯ ทำผิดกฎหมายแน่นอน การตั้งบ้านอยู่บนยอดเขาในพื้นที่ลุ่มน้ำชั้น 1, 2 คือเป็นการทำผิดกฎหมายพื้นที่ ขณะนี้รัฐได้เข้าตรวจยึดพื้นที่ทั้งหมดแล้ว 147 แปลง เนื้อที่ 6,229 ไร่ และกรมที่ดินมีคำสั่งเพิกถอนเอกสารสิทธิไปแล้ว จากนี้จะมีการตรวจสอบว่าพื้นที่ที่ถูกบุกรุกจริงนั้นมีจำนวนเท่าไร ซึ่งเบื้องต้นประเมินไว้มากกว่า 1.3 หมื่นไร่ นอกจากนี้จะมีการตรวจสอบบริเวณสวนองุ่นภูเรือวโนทยาน หรือชาโต เดอ เลย เนื้อที่กว่า 1,000 ไร่ ด้วยว่าได้เอกสารสิทธิมาโดยชอบหรือไม่