ไลฟ์สไตล์
100 year

มข.เคาะวันวางดอกไม้จันทน์ พระราชทานเพลิงฯ หลวงพ่อคูณ 22-28 ม.ค.62

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ย. 2561 15:20 น.
SHARE

คณบดีคณะแพทย์ฯ มข.เชิญปชช.ร่วมวางดอกไม้จันทน์ งานพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณ ล่วงหน้า เริ่มแต่วันที่ 22-28 ม.ค.62 คาดจะมีคนมาไม่ต่ำกว่า 1 แสนคนต่อวันโดยวันจริงอาจไม่มีโอกาสได้เข้าไป...

เมื่อวันที่ 3 ก.ย.2561 รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวถึงพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่ พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในวันอังคารที่ 29 มกราคม 2562 ณ เมรุลอยชั่วคราววัดหนองแวงพระอารามหลวง บริเวณพุทธมณฑลอีสาน บ้านเต่านอ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ว่า ขณะนี้ ทางมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้มีการเตรียมงานกันล่วงหน้ามาเป็นปีแล้ว โดยเฉพาะการสร้างเมรุลอยชั่วคราวที่พุทธมณฑลอีสาน เพื่อใช้เป็นสถานที่พระราชทานเพลิงศพของหลวงพ่อคูณ ซึ่งเป็นรูปนกหัสดีลิงค์เทินบุษบกสีขาวทั้งหลัง สูง 22.6 เมตร ฐานกว้าง 16 เมตร ที่มีขนาดใหญ่และงดงามที่สุด ซึ่งเป็นประเพณีดั้งเดิมของชาวอีสานที่นิยมสร้างนกหัสดีลิงค์ประกอบเมรุลอยพระเถระชั้นผู้ใหญ่

ข่าวแนะนำ

คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข.กล่าวต่อว่า ส่วนกำหนดการจัดงานพระราชทานเพลิงศพของหลวงพ่อคูณนั้น งานจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 22-29 มกราคม 2562 โดยแบ่งงานออกเป็น 2 ช่วงคือ ระหว่างวันที่ 22-28 มกราคม 2562 จะมีพิธีสวดพระอภิธรรมที่หอประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น วันละ 4 รอบ โอกาสนี้ก็จะเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปมาเป็นเจ้าภาพพิธีสวดพระอภิธรรมบำเพ็ญกุศลได้

รศ.นพ.ชาญชัย กล่าวอีกว่า จากนั้นวันที่ 29 มกราคม 2562 ช่วงเช้าก็จะประกอบพิธีพระราชทานเพลิงอย่างเป็นทางการพร้อมด้วยครูใหญ่ทั้งหมด ประมาณ 500 ร่าง หลังจากนั้นจึงจะเชิญร่างหลวงพ่อคูณเคลื่อนไปที่เมรุลอยชั่วคราววัดหนองแวงพระอารามหลวง บริเวณพุทธมณฑลอีสาน บ้านเต่านอ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น เพื่อประกอบพิธีพระราชทานเพลิง คาดว่าจะสามารถพระราชทานเพลิงจริงได้ในเวลาประมาณ 20.00 น.

คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข.กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตามเนื่องจากทางมหาวิทยาลัยขอนแก่น คาดการณ์ไว้ว่า ในช่วงงานจะมีประชาชนมาร่วมงานไม่น้อยกว่าวันละ 1 แสนคน จึงจะเปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปเข้าไปวางดอกไม้จันทน์ล่วงหน้าได้ เริ่มตั้งแต่วันที่ 22-28 มกราคม 2562 เพราะในวันที่ 29 มกราคม 2562 จะเป็นวันพระราชทานเพลิงจริง ประชาชนจะไม่สามารถเข้าไปถึงบริเวณประกอบพิธีพระราชทานเพลิงได้เลย เพราะมีคนมาเป็นจำนวนมาก ทางกรรมการผู้จัดงานจะอนุญาตให้เฉพาะผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง และข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ที่สำคัญเท่านั้นเข้าไปในบริเวณงาน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นงานพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธวางดอกไม้จันทน์ขอนแก่นข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 03:15 น.