ไลฟ์สไตล์
100 year

บึงกาฬเร่งรับมือน้ำโขงสูงสุดในรอบ 20 ปี อีก 50 ซม.จ่อวิกฤติ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ย. 2561 10:58 น.
SHARE

บึงกาฬน้ำโขงสูงสุดในรอบ 20 ปีจ่อ 50 ซม.เข้าวิกฤติ ซ้ำฝนตกทำให้น้ำท่วมถนน ด้านอำเภอปากคาดน้ำล้นตลิ่ง ไหลผ่านท่อระบายน้ำเอ่อท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำภายในเขตเทศบาล...

เมื่อช่วงเช้า วันนี้ 3 ก.ย. 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดบึงกาฬ มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำ ปกคลุมบริเวณประเทศลาว และเวียดนามตอนบน ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะที่จังหวัดบึงกาฬมีฝนตกลงมาตลอดคืนกระทั่งเช้า ทำให้มีน้ำท่วมขังรอการระบายหลายจุด โดยเฉพาะบริเวณถนนบึงกาฬ หน้าบ้านพักข้าราชการตำรวจ ระยะทางยาวกว่า 100 เมตร น้ำได้ท่วมถนนสูง 20-40 ซม. และภายในซอยข้างโรงเรียนมหาไถ่ศึกษา ผู้ปกครองไปส่งลูกหลานลำบาก

ข่าวแนะนำ

ด้าน ผวจ.บึงกาฬ ได้สั่งการให้ทหารรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดบึงกาฬ นำกระสอบทรายเข้าปิดปากท่อระบายน้ำที่เชื่อมกับแม่น้ำโขง ที่บริเวณถนนข้าวเม่าริมโขง ต.บึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ ทั้ง 5 จุด เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำโขงไหลย้อนกลับเข้าตามท่อระบายน้ำ ป้องกันน้ำท่วมพื้นที่ชุมชนและเศรษฐกิจภายในตัวเมืองบึงกาฬ หลังระดับน้ำโขงเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ในรอบ 20 ปี โดยเช้าวันนี้ระดับน้ำอยู่ที่ 13.50 เมตร เหลืออีกเพียง 50 ซม.ก็จะล้นตลิ่งเข้าสู่ขั้นวิกฤติ

ในขณะที่อำเภอปากคาด ซึ่งเป็นอำเภอแรกของจังหวัดบึงกาฬ ที่อยู่ติดริมแม่น้ำโขง มวลน้ำจากจังหวัดหนองคายและเขื่อนน้ำงึม 1 ที่ปล่อยน้ำลงมาสมทบ ส่งผลกระทบให้น้ำโขงจ่อล้นตลิ่ง แต่น้ำได้ไหลเข้าตามท่อระบายน้ำเอ่อท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำภายในเขตเทศบาลตำบลปากคาดแล้ว ซึ่งตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดบึงกาฬ ร่วมกับ ทหารรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดบึงกาฬ ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลปากคาด ระดมกำลังนำเครื่องสูบน้ำขนาด 28,000 ลิตร/นาที เข้าติดตั้งบริเวณลานพญานาค ต.ปากคาด อ.ปากคาด เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ลุ่มต่ำในเขตเทศบาลตำบลปากคาด พร้อมจัดกำลังเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำโขงอย่างใกล้ชิด..อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บึงกาฬแม่น้ำโขงน้ำล้นตลิ่งอ.ปากคาดฝนตกหนักข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 07:25 น.