ไลฟ์สไตล์
100 year

ระดับน้ำโขงวิกฤติ จับตา 1-2 วัน น้ำเอ่อท่วม 3 อำเภอมุกดาหาร

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ย. 2561 19:18 น.
SHARE

น้ำโขงที่มุกดาหาร เข้าสู่ระดับวิกฤติอีกครั้ง จับตา 1-2 วัน น้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วม 3 อำเภอ พ่อเมืองออกหนังสือด่วนที่สุด เรียกหารือประเมินสถานการณ์แบบรายชั่วโมง กำชับพื้นที่เสี่ยงรับมือ...

เมื่อวันที่ 2 ก.ย. สถานการณ์น้ำโขงพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร ขณะนี้ได้สูงเกินระดับแจ้งเตือน ที่ระดับ 12.50 เมตร เข้าสู่ระดับวิกฤติอีกครั้ง แม้ว่าระดับน้ำโขงจะมีปริมาณลดลงอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดบริเวณหน้าศูนย์สำรวจอุทกวิทยาที่ 3 มุกดาหาร วัดได้ 12.79 เมตร ลดลงจากวานนี้ (1 ก.ย.) 2 เซนติเมตร แต่ยังอยู่ในระดับวิกฤติ และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นสูงอีกภายใน 1-2 วัน เนื่องจากระดับน้ำแม่น้ำโขงทางตอนเหนือของ จ.มุกดาหาร จาก จ.เลย จ.หนองคาย จ.บึงกาฬ จ.สกลนคร และ จ.นครพนม ผ่านมายัง จ.มุกดาหาร อาจเพิ่มสูงขึ้นถึง 1-2 เมตร จะทำให้ล้นตลิ่งเข้าท่วม 3 อำเภอ ของ จ.มุกดาหาร ประกอบอำเภอหว้านใหญ่ อำเภอเมือง และอำเภอดอนตาล

ข่าวแนะนำ

ล่าสุดนายไพฑูรย์ รักษ์ประเทศ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร ได้ออกหนังสือด่วนที่สุด ลงวันที่ 2 ก.ย. 2561 เรียกประชุมด่วน ส่วนราชการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และอำเภอที่อยู่ติดกับแม่น้ำโขง เพื่อวิเคราะห์สถานการณ์ระดับน้ำโขง พร้อมสั่งการให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เตรียมอุปกรณ์ กระสอบทราย และเตรียมกำลังพล สำหรับขนย้ายข้าวของประชาชนขึ้นที่สูง พร้อมแจ้งข้อมูลข่าวสารให้ประชาชนได้ทราบอย่างต่อเนื่อง ประเมินสถานการณ์แบบรายชั่วโมง และได้กำชับพื้นที่อำเภอเสี่ยงติดริมน้ำโขง ในอำเภอหว้านใหญ่ อำเภอเมืองมุกดาหาร รวมถึงเขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร และอำเภอดอนตาล ได้เตรียมรับมือ

ทั้งนี้ปัจจุบันมีพื้นที่เสี่ยงที่ได้รับผลกระทบ 3 อำเภอ ประกอบด้วย อำเภอหว้านใหญ่ 7 หมู่บ้าน อำเภอดอนตาล 9 หมู่บ้าน อำเภอเมืองมุกดาหาร 4 หมู่บ้าน และในเขตเทศบาล 7 ชุมชน จึงขอให้ประชาชนที่มีบ้านเรือนติดริมฝั่งแม่น้ำโขง ได้ติดตามสภาวะอากาศและประกาศแจ้งเตือนจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด และยืนยันว่า จ.มุกดาหารมีความพร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำโขงน้ำท่วมมุกดาหารน้ำโขงวิกฤติระดับน้ำโขงน้ำท่วม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 17:31 น.