ไลฟ์สไตล์
100 year

อัยการทำเก๋ตั้ง “ศาลจำลอง” สอนเด็ก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

คดีความในชั้นศาลไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่หลายคนเมื่อเกิดขึ้นแล้ว รู้สึกทุกข์ใจ ด้วยไม่รู้ข้อกฎหมาย...!

ดีที่วันนี้ผู้ที่อยู่ในแวดวงอัยการได้นำร่องตั้ง “ศาลจำลอง” ในสถานศึกษา จ.สกลนคร ให้นักเรียนได้สวมชุดครุย เล่นบทเป็นผู้พิพากษา อัยการ ทนายจำเลย รวมไปถึงผู้ถูกกล่าวหาและผู้เสียหาย

ข่าวแนะนำ

นายวรเทพ สกุลพิชัยรัตน์ อัยการจังหวัดคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายและการบังคับคดี จ.สกลนคร กล่าวว่า กิจกรรมนี้ต้องการสร้างเยาวชนให้รู้สิทธิและหน้าที่ตามกฎหมาย และการอยู่ร่วมกันในสังคม

ประกอบกับเยาวชนเป็นช่วงอายุสุ่มเสี่ยง อาจถูกชักจูงเข้าสู่หนทาง การกระทำผิดกฎหมาย หรือกระทำผิดด้วยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หากมีความรู้ในตัวบทกฎหมายจะเป็นภูมิคุ้มกันตนเองจากปัญหาที่จะเกิดขึ้น

ประการสำคัญ จะส่งถึงการเกรงกลัวต่อความผิด หรือการเคารพกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความรักของวัยรุ่นหนุ่มสาว เรื่องเพศ และข้อกฎหมายอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

โดยเฉพาะการกระทำผิดของบุตรหลาน ปัจจุบันกฎหมายรัดกุม อาจส่งผลกระทบต่อผู้ปกครอง การล่วงละเมิดทางเพศ การพรากผู้เยาว์ รวมทั้งการแชร์ข้อมูลในโลกสังคมออนไลน์ต่างๆ นับวันยิ่งทวีความรุนแรง

เยาวชนจึงอาจทำไปด้วยความไม่ตั้งใจหรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ทั้งนี้จึงเป็นบทสรุปทำให้โครงการนี้เกิดขึ้นนำร่องแห่งแรกที่ ร.ร.พังโคนวิทยา ด้วยวิธีการแบ่งวัยรุ่นหนุ่มสาวกลุ่มเป้าหมาย เป็น 2 รุ่น รวม 214 คน

เสร็จแล้วจะให้ความรู้กฎหมายเด็กและเยาวชนควรรู้ เช่น ความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ เรื่องเพศ เสรีภาพ เสพยาเสพติดให้โทษ การครอบครองยาเสพติดให้โทษ ความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.จราจรทางบก และ พ.ร.บ.รถยนต์

รวมทั้งมุ่งพัฒนาการศึกษาและยกระดับสติปัญญา (IQ) เด็กนักเรียน ควบคู่หลักคุณธรรม จริยธรรม ที่สำคัญองค์คณะศาลจำลองนี้ ในอนาคตอาจสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนก้าวไปสู่อาชีพอัยการหรือผู้พิพากษา

จึงน่าขยายผลไปยังสถานศึกษาอื่นๆ ควบคู่กับการอบรมชาวบ้านให้เน้นไกล่เกลี่ยคดีก่อนขึ้นสู่ศาล....!

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คดีความศาลจำลองวรเทพ สกุลพิชัยรัตน์มองทั่วทิศเมืองไทยวัฒนะ แก้วก่า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:24 น.