ไลฟ์สไตล์
100 year

ทต.ธาตุพนม เร่งทำความสะอาดหลังน้ำลด พร้อมเตรียมรับมือน้ำท่วมซ้ำ

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ย. 2561 11:50 น.
SHARE

ต.ธาตุพนม เสริมเครื่องสูบน้ำลงน้ำโขง พร้อมเร่งทำความสะอาดถนนต่างๆ หลังน้ำลด ส่วนแม่น้ำโขงเริ่มสูงจนล้นตลิ่ง เสี่ยงท่วมหนัก ทางจังหวัดเฝ้าระวังป้องกัน ตลอด 24 ชั่วโมง...

เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2561 นายขจรศักดิ์ นิตชิน นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลธาตุพนม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ระดมเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังในเขตเทศบาลตำบลธาตุพนม หลังมีฝนตกลงมาอย่างหนัก ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำของเมื่อวานที่ผ่านมา โดยได้เร่งสูบน้ำจากจุดระบายน้ำในเขตเทศบาลตำบลธาตุพนม เพื่อไหลระบายลงสู่แม่น้ำโขงให้มากที่สุด เพื่อป้องกันน้ำเอ่อท่วมหากมีฝนตกหนัก แต่เริ่มมีปัญหาไหลระบายลงน้ำโขงช้า เพราะระดับน้ำโขงสูง อยู่ที่ระดับ 12.70 เมตร ใกล้จุดวิกฤติแค่ประมาณ 30 เซนติเมตร คือที่ระดับ 13 เมตร ต้องใช้วิธีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำระบายน้ำจากร่องระบายน้ำในตัวเมืองออกให้มากที่สุด และยังต้องปิดทางระบายน้ำทุกจุด ป้องกันน้ำโขงไหลย้อนกลับ

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ ยังได้ประสานงานไปยังศูนย์สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 7 สกลนคร สนับสนุน เสริมเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่อีก 1 จุด จากเดิมมีการเดินเครื่องสูบน้ำรวม 3 จุด เพื่อให้มีการระบายลงน้ำโขงได้เร็วขึ้น ป้องกันเอ่อท่วมหากมีฝนตกหนักติดต่อกันหลายชั่วโมง นอกจากนี้ ยังได้ระดมรถน้ำดับเพลิง นำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปล้างทำความสะอาดตามถนน เส้นทางเศรษฐกิจ ท่องเที่ยว หลังน้ำลด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดกลิ่นเหม็น กระทบความเป็นอยู่ประชาชนและนักท่องเที่ยว

นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลธาตุพนม เปิดเผยว่า สำหรับพื้นที่เขตเทศบาลอำเภอธาตุพนม ถือเป็นพื้นที่สำคัญที่มีประชาชน นักท่องเที่ยว เดินทางมาไม่ขาดสาย เนื่องจากเป็นที่ตั้งองค์พระธาตุพนม ดังนั้น ทางเทศบาลตำบลธาตุพนม ร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง ได้เตรียมพร้อมในการวางแผนป้องกันน้ำท่วมขัง เนื่องจากช่วงนี้ระดับน้ำโขงสูง ใกล้จุดล้นตลิ่ง จึงได้มีการปิดทางระบายน้ำทุกจุดป้องกันน้ำโขงไหลย้อนกลับ รวมถึงเสริมเครื่องสูบน้ำในการสูบน้ำในตัวเมืองออก ให้สามารถรองรับน้ำได้หากมีฝนตก สิ่งที่น่ากังวลคือปริมาณน้ำฝน หากตกต่อเนื่องจะมีปัญหาเรื่องน้ำท่วมขัง แต่เชื่อว่าจะท่วมขังไม่ทาน ทั้งนี้จะต้องเตรียมพร้อมเสริมเครื่องสูบน้ำ ระบายลงน้ำโขงให้มากที่สุด เนื่องจากช่วงนี้ยังมีความเสี่ยง และทางเทศบาลตำบลธาตุพนมได้จัดเจ้าหน้าที่คอยดูแล ช่วยเหลือประชาชน ในพื้นที่ 24 ชั่วโมง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เทศบาลอำเภอธาตุพนมแม่น้ำโขงต.ธาตุพนมนครพนมน้ำท่วม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 02:54 น.