ไลฟ์สไตล์
100 year

นครพนม น้ำโขงวิกฤติ ล้นตลิ่ง ลำน้ำก่ำระบายช้า เสียหายกว่า 5 หมื่นไร่

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ย. 2561 15:41 น.
SHARE

นครพนม น้ำโขงวิกฤติ ล้นตลิ่ง หนุนลำน้ำก่ำระบายช้า ท้ายประตูระบายเอ่อท่วมหนัก ด้านชลประทานน้ำก่ำ น้ำเกินความจุเท่าตัว เร่งผันน้ำเสริมกำลังสูบลงน้ำโขง เสียหายไม่ต้ำกว่า 5 หมื่นไร่ 

เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ระดับน้ำโขงยังอยู่ระดับวิกฤติ ล่าสุดที่ประมาณ 12.70 เมตร ห่างจากจุดล้นตลิ่ง ประมาณ 30 เซนติเมตร คือ ที่ 13 เมตร ไม่เพียงส่งผลกระทบทำให้น้ำโขงเริ่มเอ่อล้นท่วมบ้านเรือน และพื้นที่การเกษตร ในพื้นที่ลุ่ม ยังส่งผลกระทบต่อลำน้ำสาขาสายหลัก เช่นเดียวกันกับลำน้ำก่ำ ที่รองรับน้ำมาจากพื้นที่ หนองหาร จ.สกลนคร ไหลผ่านระยะทางยาวกว่า 120 กิโลเมตร ก่อนไหลลงแม่น้ำโขง ที่ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม

ข่าวแนะนำ

โดยล่าสุดพบว่า ปริมาณน้ำในระบบชลประทาน โครงการพัฒนาลุ่มน้ำก่ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ประตูระบายน้ำธรณิศนฤมิต ที่ควบคุมการระบายล้ำก่ำลงสู่แม่น้ำโขง หลังมีมวลน้ำจากหลายพื้นที่ไหลลงมารวมกัน บวกกับระดับน้ำโขงสูงจ่อจุดวิกฤติ ทำให้ลำน้ำก่ำไหลระบายช้า และมีปริมาณน้ำสูงเกินความจุเท่าตัว กว่า 200 เปอร์เซ็นต์ จากปกติมีระดับเก็บกัก ที่ประมาณ 50 ล้านลูกบาศก์เมตร ปัจจุบันมีปริมาณน้ำสูงกว่า 110 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งมีการระบายน้ำมาจากหนองหาร จ.สกลนคร วันละประมาณ 120 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่วนประตูธรณิศนฤมิต ระบายลงน้ำโขง ได้แค่ประมาณวันละ 10-12 ลูกบาศก์เมตร จากศักยภาพสูงสุดสามารถระบายได้วันละประมาณ 30-40 ล้านลูกบาศก์เมตร เนื่องจากมีปัญหาน้ำโขงหนุนสูง

ขณะเดียวกัน หลังน้ำโขงหนุนสูง บวกกับปริมาณน้ำก่ำเกินความจุ ทำให้เกิดปัญหาเอ่อท่วมพื้นที่การเกษตร ชุมชนหมู่บ้านในพื้นที่ลุ่ม ส่วนใหญ่จะกระทบพื้นที่นาข้าว คาดว่าจะได้รับความเสียหายไม่ต่ำกว่า 50,000 ไร่ นอกจากนี้บริเวณพื้นที่ท้ายประตูระบายน้ำจุดบรรจบลำน้ำก่ำ บริเวณ ต.น้ำก่ำ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม น้ำโขงเริ่มเอ่อล้นตลิ่ง ท่วม บ้านเรือนกว่า 20 หลังคาเรือน รวมถึงพื้นที่การเกษตร ที่ชาวบ้านปรับพื้นที่ริมน้ำโขง ปลุกพืชผักสวนครัว ส่งขายป้อนตลอดผัก กว่า 1,000 ไร่ ถูกน้ำท่วมขังทั้งหมด ไม่สามารถเก็บผลผลิตได้ ทำให้เกษตรกรริมโขงขาดรายได้ และคาดว่าระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้น ท่วมขังเป็นเวลานาน โดยทางจังหวัดนครพนม ได้เร่งประสานงานเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สำรวจให้การช่วยเหลือต่อเนื่อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมน้ำโขงวิกฤติน้ำก่ำระบายช้าเสีย หาย 5 หมื่นไร่นครพนมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 09:47 น.