ผนึกกำลังตามหา ลุงก้อยหลงป่าภูพาน ญาติจัดพาหวานขอเจ้าแม่ธรณีเปิดทาง

ข่าว

  ผนึกกำลังตามหา ลุงก้อยหลงป่าภูพาน ญาติจัดพาหวานขอเจ้าแม่ธรณีเปิดทาง

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ส.ค. 2561 15:20 น.

  ญาติลุงสมพูล จัดพาหวานบูชาแม่ธรณีเจ้าป่าเจ้าเขา ร่ำไห้วิงวอนเปิดทาง โดยมีลุงทองใจคู่หูหาเห็ดร่วมค้นหา ขณะที่ฝั่งจังหวัดกาฬสินธุ์ ใช้ผาเสวยทำพิธีเปิดป่าภูพานค้นหา แต่ตอนนี้ยังไร้ร่องรอย...

  ความคืบหน้าการติดตามค้นหา นายสมพูล ภูมองชัย หรือลุงก้อย อายุ 59 ปี ที่พลัดหลงในอุทยานแห่งชาติภูพาน ขณะเข้าไปเก็บเห็ด ตั้งแต่วันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา

  เมื่อช่วงเช้าวันที่ 16 ส.ค.2561 ที่ศูนย์อำนวยการค้นหาผู้สูญหาย บ.นาคำกลาง ต.สร้างค้อ อ.ภูพาน จ.สกลนคร พ.อ.ธเนตร จุลโนนยาง รอง ผบ.มทบ.29 ได้ชี้แจงรายละเอียดภารกิจให้กับชุดค้นหาทั้ง 10 ชุด ก่อนที่จะเริ่มปล่อยแถวเข้าไปยังพื้นที่ โดยภารกิจวันนี้ยังคงอยู่ในพื้นที่ 60 ตารางกิโลเมตรเช่นเดิม แต่ให้เน้นค้นหาในจุดลับตา ตามซอกผา หลืบหิน หรือถ้ำโพรง ที่อาจจะหลุดรอดสายตา

  นอกจากนี้ยังได้จัดทีมค้นหาชุดพิเศษ 30 นาย ที่ประกอบด้วย จนท.ทหาร มทบ.29 ชรบ. และพรานป่าที่ชำนาญพื้นที่ รวมถึงลุงทองใจ ภูพาดพลอย อายุ 65 ปี ชาวบ้านไชยวาร ซึ่งเป็นบุคคลที่อยู่กับลุงสมพูลเป็นคนสุดท้ายในขณะที่เข้าไปเก็บเห็ด ก่อนที่จะพลัดหลงกันแล้วลุงสมพูลหายตัวไป โดยชุดนี้รับภารกิจค้นหาอย่างละเอียด จากจุดที่เริ่มพลัดหลงไปจนถึงบริเวณที่พบร่องรอยการปีนต้นไม้และร่องรอยที่ใช้ใบไม้ปูนอน ในรัศมี 10 ตารางกิโลเมตร

  ขณะที่กำลัง จนท.ของอุทยานแห่งชาติภูพาน 80 นาย จัดชุดค้นหาเป็น 10 ชุด ลงพื้นที่ปูพรมค้นหาผู้พลัดหลงบริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยสมอทบ-ป่าภูก่อ-ป่าภูเขียว-ล้ำห้วยอูนตอนบน ซึ่งอยู่ฝั่งทิศตะวันตกรอยต่อเขต จ.กาฬสินธ์ุ ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 40-50 ตารางกิโลเมตร ซึ่งเป็นพื้นที่ใหม่ที่ยังไม่เคยทำการค้นหา มุ่งหน้ามาทางทิศตะวันออกมายังกองอำนวยการ คาดว่าจะใช้เวลาในการปฏิบัติการค้นหาผู้พลัดหลงประมาณ 12 ชั่วโมง 

  ด้านนางบัวพัน ศรีทิน และนางหน่อย กาสนิท ซึ่งเป็นน้องสาวของนายสมพูล และกลุ่มญาติได้จัดทำปลงพาหวาน 4 พา บูชาแม่ธรณีและขอขมาเจ้าป่าเจ้าเขาที่บริเวณจุดแรกซึ่งเป็นเส้นทางที่นายสมพูลเดินเข้าป่า เพื่อบูชาขอให้แม่ธรณีและเจ้าป่าเจ้าเขาดลบันดาลให้เจอตัวนายสมพูลโดยเร็ว ซึ่งทั้งสองคนกล่าวทั้งน้ำตาว่า ญาติๆ ได้พยายามทำทุกวิถีทางตามความเชื่อ เพื่อให้เจอตัวนายสมพูลเสียที เพราะวิตกว่าอาจจะได้รับอันตราย เนื่องจากค้นหามาหลายวันแล้ว

  ด้านความเคลื่อนไหวที่ห้องประชุมเทศบาลตำบลผาเสวย อำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ส่วนหน้าจังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อติดตามค้นหาผู้พลัดหลงป่าในเขตอุทยานแห่งชาติภูพาน คณะจิตอาสาทำความดีด้วยหัวใจ ของในหลวง ร.10 ชาวบ้านที่รู้ข่าวทยอยเข้ามาร่วมด้วยช่วยกัน ซึ่งเหล่ากาชาดจังหวัดได้เปิดโรงทานอาหารและเครื่องดื่ม โดยมี นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ พ.อ.สมบัติ จินดาศรี ผบก.กรมทหารม้าที่ 6 ในฐานะรองผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดกาฬสินธุ์ นายธนูสินธ์ ไชยศิริ ปลัดจังหวัดกาฬสินธุ์ พ.ต.อ.ไพโรจน์ ไทยพุทธา รอง ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์, พ.อ.ประวัติ จารุตัน เสนาธิการ กกล.รส.กส. นายสมเจษต์ เต็งมงคล นายอำเภอสมเด็จ รวมถึงกำลังตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครองอำเภอสมเด็จ รวมตัวกันตั้งแต่เช้า และทำการประชุมประเมินสถานการณ์จัดทีมค้นหา

  ในวันนี้ มีบุคลากร อาสาสมัคร จิตอาสาเข้าร่วมจำนวน 422 คน จาก 22 องค์กร ที่ต้องการช่วยค้นหาฯ ภายหลังปล่อยแถว นายชาติ ไทยแท้ นายกเทศบาลตำบลผาเสวย นายวิเศษ ตาปลา รองนายกเทศบาลตำบลผาเสวย ได้ประกอบพิธีเปิดป่าตามความเชื่อของราษฎรในเขตภูพานเพื่อเป็นสิริมงคล ปรากฏว่าขณะทำพิธีฟ้าได้เปิดเป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์ใจยิ่งหนัก

  นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า เบื้องต้นชุดที่ค้นหาในช่วงกลางคืนไม่พอร่องรอย ซึ่งก็ได้เดินไปสุดเขตจังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อตัดพื้นที่สงสัยออกคาดว่าจะเดินครบทุกชุดในวันนี้ และจะเก็บรายละเอียดต่อ ทั้งนี้ได้เช็กแบตโทรศัทพ์ของนายสมพูล พบจุดสุดท้ายอยู่ในเขตสกลนคร ใกล้จุดที่ลงรถไม่เกิน 7 กิโลเมตร ทั้งนี้มีการประสานให้นำเสื้อคนที่หายให้สุนัขตำรวจร่วมค้นหา ส่วนพิธีเปิดป่าก็เพื่อความสบายใจ ทั้งนี้ตราบใดที่ยังไม่เจอเราก็ต้องเชื่อไว้ก่อนว่าผู้พลัดหลงยังคงมีชีวิตอยู่ แต่สิ่งที่กังวลขณะนี้เนื่องจากมีคนขึ้นไปหาเห็ดทุกวัน แต่การหายไปเป็นห่วงว่าผู้พลัดหลงยังเดินได้หรือไม่ หรือจะได้รับบาดเจ็บ หรือเจ็บป่วย ทุกอย่างการค้นหาจึงต้องแข่งกับเวลา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หลงป่าอุทยานแห่งชาติภูพานสกลนครกาฬสินธุ์สมพูล ภูมองชัยข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 20:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์