ไลฟ์สไตล์
100 year

หอการค้าโคราช เดินหน้าทาบทามสายการบินต่างชาติมาลง คาดไม่เกิน ต.ค.61นี้

ไทยรัฐออนไลน์
13 ส.ค. 2561 10:30 น.
SHARE

ภาพจากเฟซบุ๊ก ท่าอากาศยานนครราชสีมา

หอการค้าโคราช เดินหน้าเรื่องสำคัญทาบทามสายการบินต่างชาติ ภาคเอกชนรับหน้าเสื่อจากพ่อเมืองให้มีสายการบินมาลงแน่ ไม่เกินสิ้นเดือนตุลาคมนี้ คาดเป็นคุนหมิงแอร์ไลน์...

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2561 นายชัชวาล วงศ์จร ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า การทาบทามสายการบินมาลงในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา โดยนายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ที่มอบหมายหน้าที่ให้ตนเดินตามแนวความคิดที่ว่าโคราชจะต้องมีสายการบินให้ได้ โดยเราได้เดินทางเชื่อมโยงระหว่างเมืองต่อเมือง ตนได้เดินทางไปเจรจาที่คุนหมิง เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคมที่ผ่านมา ตอนที่ผมไปพบมีทั้งหมด 3 ส่วนด้วยกัน คือ สายการบินคุนหมิงแอร์ไลน์ ททท. หรือสำนักงานท่องเที่ยวของคุนหมิง และบริษัท CCT หรือ ยูนนานคอมฟอร์ท ซึ่งเป็นบริษัททัวร์ที่ใหญ่ที่สุดของคุนหมิง โดยทั้ง 3 ส่วนนี้ได้ช่วยกันผลักดันตามแนวทางของหอการค้า โดยเป็นการเปิดเส้นทางการบินโคราช–คุนหมิง ที่ได้รับการสนับสนุนอย่างแน่นอนแล้วจากคุนหมิงแอร์ไลน์ และพร้อมที่จะบินได้เลยในทันที แต่เนื่องจากความพร้อมของสนามบินในส่วนที่เราหยุดไปจากสายการบินเก่า

ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา กล่าวต่อว่า ทำให้ตัวเอง และ นายประวัตร ดวงกัญญา ผอ.ท่าอากาศยานนครราชสีมา ต้องมีการปรึกษากันก่อนเล็กน้อย และต้องเดินเรื่องในส่วนของกระทรวงการต่างประเทศที่จะเชื่อมโยงเรื่องท่าอากาศยานที่จะช่วยผลักดันให้สายการบินคุนหมิงแอร์ไลน์มาบินกับเรา เพราะฉะนั้นระยะเวลาที่จะสามารถใช้งานได้จะอยู่ประมาณปลายปี แต่ผมเองได้จัดการประสานงานไว้บ้างบางส่วนแล้ว จึงคาดการณ์ว่าเส้นทางการบินโคราช-คุนหมิง หรือคุนหมิง-โคราช จะสามารถเปิดใช้งานได้ไม่เกินปลายเดือนตุลาคมนี้

เครื่องที่สายการบินคุนหมิงแอร์ไลน์จะนำมาใช้งานนั้นจะเป็นรุ่น Boing 737-800 มีที่นั่งรวมทั้งหมด 170 ที่นั่ง เบื้องต้นที่จะใช้งานในเดือนตุลาคมนี้จะเป็นการบินแบบชั่วคราว ซึ่งจะเป็นการบินประจำได้ในช่วงประมาณต้นปีหน้า โดยในช่วงทดลองบินชั่วคราวระหว่างเดือนตุลาคม–ธันวาคม ตนจะเป็นผู้รับผิดชอบในค่าเสียหาย หากเกิดการขาดทุน หรือมีอุปสรรคใดๆ ขึ้นมาก็แล้วแต่ ตนจะเป็นคนรับผิดชอบในส่วนตรงนี้ให้เอง แต่ในช่วงที่ไปเจรจากันอยู่นั้น ตนได้รับข่าวดีมากกว่านั้นจากทางสิบสองปันนาที่มีความต้องการให้เราไปบินร่วมกัน ซึ่งคาดว่าน่าจะไม่เกินเดือนมกราคม 2561 แต่ตนจะพยายามทำให้บินได้เร็วกว่านั้น อาจจะเป็นช่วงเดือนพฤศจิกายน ธันวาคม 2560 นี้ เราก็จะมีบินโคราช-สิบสองปันนา เพิ่มมาด้วย อย่างน้อยเรามี 2 เมืองที่เป็นอินเตอร์แน่นอน

สิ่งที่เราต้องการคือ ต้องการยกระดับของท่าอากาศยานนครราชสีมา ซึ่งเป็นท่าอากาศยานอินเตอร์อยู่แล้ว แต่ไม่เคยใช้ในเรื่องการเดินทางระหว่างประเทศเลย วันนี้เป็นโอกาสดีของคนโคราช เราจะบินอินเตอร์กันแล้วครับเป็นที่แน่นอน และในเดือนหน้านี้ ผมจะเดินทางไปเชื่อมโยงกับสายการบินอื่นที่เวียงจันทน์ หรือ สปป.ลาว และดานัง ประเทศเวียดนาม ก็จะเป็น 4 เมืองนี้ ได้แก่ คุณหมิง สิบสองปันนา เวียงจันทน์ และดานัง นี่คือ 4 เมืองที่เราต้องการในช่วงระยะอันใกล้นี้ ซึ่งไม่เกินปลายปีหน้าคนโคราช คนนครชัยบุรินทร์ หรือคนใน 20 จังหวัดภาคอีสาน เราไม่ต้องเข้ากรุงเทพฯ แล้วครับ เราจะบินไปเกาหลี ไต้หวัน ญี่ปุ่น ภายในสิ้นปีหน้า อันนี้คือเรื่องที่แน่นอนไม่เพ้อฝัน ซึ่งตนได้มีการเจรจาแล้วเป็นจริงเป็นจังกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ 

“ผมอยากฝากบอกคนโคราชว่า โคราชของเราจะเติบโตเยอะมาก การผลักดันสายการบินเป็นเรื่องสำคัญ ทำให้เรามีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเดินอยู่ในเมืองของเราตลอด โดยสัปดาห์หนึ่งจะมี 2 ไฟล์ต และจะมีการเพิ่มเป็น 4 ไฟล์ต และจะเพิ่มขึ้นมากเรื่อยๆครับ สำหรับสายการบินในประเทศที่ยังมีอุปสรรคและมีปัญหาของสายการบินเองอยู่บางส่วน เลยทำให้เกิดการล่าช้า ไม่ใช่ว่าทางเราไม่สนใจเพียงแค่เราต้องให้ความสำคัญกับสายการบินต่างประเทศก่อน เมื่อมีต่างชาติแล้วต่อไปก็จะต้องมีการบินภายในประเทศอย่างแน่นอน”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นครราชสีมาท่าอากาศยานนครราชสีมาคุนหมิงแอร์ไลน์หอการค้าจังหวัดนครราชสีมาชัชวาล วงศ์จรข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 01:04 น.