ไลฟ์สไตล์
100 year

เสริมเครื่องสูบน้ำเร่งระบายน้ำก่ำ นครพนมเฝ้าระวังน้ำโขงหนุน-พายุซ้ำ

ไทยรัฐออนไลน์
6 ส.ค. 2561 13:55 น.
SHARE

ทางการเสริมเครื่องสูบน้ำกว่า 10 จุด เร่งระบายน้ำก่ำลงน้ำโขง ส่วนลำน้ำสาขายังวิกฤติ เฝ้าระวังน้ำโขงหนุน และพายุเข้าซ้ำ ขณะที่ทางจังหวัดประกาศเขตภัยพิบัติแล้ว 10 อำเภอ...

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2561 พลเอก ธงชัย สาระสุข ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย พร้อมด้วย พ.อ.เชาวลิต พบจันอัด ผู้บังคับหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 22 อ.นาแก จ.นครพนม นายอติชาต อุณหเลขกะ นายอำเภอธาตุพนม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาน้ำก่ำ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม สำนักงานชลประทานที่ 7 ลงพื้นที่ตรวจสอบวางแผนดำเนินการ เร่งระบายน้ำจากลำน้ำก่ำ ซึ่งรับน้ำมาจากพื้นที่ หนองหาร จ.สกลนคร ที่มีปริมาณล้นความจุ ทำให้เริ่มทะลักลงลำน้ำก่ำ เป็นระยะทางยาวกว่า 120 กิโลเมตร ผ่านมายัง อ.วังยาง อ.นาแก และ อ.ธาตุพนม ก่อนไหลลงสู่แม่น้ำโขง บริเวณลำน้ำก่ำตอนล่าง บริเวณประตูระบายน้ำธรณิศนฤมิต อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ปัจจุบัน มีปริมาณน้ำเก็บกักเกินความจุ ประมาณ 140 เปอร์เซ็นต์ จากปกติจุได้ ประมาณ 50 ล้านลูกบาศก์เมตร

ข่าวแนะนำ

ทำให้ปัจจุบันมีน้ำเก็บกักมากถึง 120 ล้านลูกบาศก์เมตร รวมมีน้ำที่ตกค้าง ในลำน้ำ และพื้นที่การเกษตร รอการระบายประมาณ 110 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งหนองหารระบายลงน้ำก่ำวันละประมาณ 20 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ประตูระบายน้ำก่ำตอนล่างสามารถระบายลงน้ำโขงได้ประมาณ วันละ 13 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้มีน้ำเอ่อท่วมพื้นที่การเกษตร ตลอดแนวลำน้ำก่ำ เบื้องต้นจากการสำรวจพบว่า มีพื้นที่การเกษตร ได้รับผลกระทบจากลำน้ำก่ำเอ่อล้น มากกว่า 50,000 ไร่

ส่วนระดับน้ำโขงล่าสุด ยังอยู่ระดับวิกฤติ อยู่ที่ระดับประมาณ 12.40 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติประมาณ 60 เซนติเมตร คือที่ 13 เมตร ทำให้ลำน้ำก่ำ ไหลระบายช้า ทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาน้ำก่ำ อ.ธาตุพนม ต้องติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำระบบไฟฟ้า จำนวน 8 ตัว เพื่อเร่งระบายน้ำรับน้ำหนองหาร ที่ให้ได้มากที่สุด คาดว่าหากไม่มีฝนตกลงมาในช่วงอีก 1-2 สัปดาห์ จะทำให้ปริมาณน้ำเข้าสู่ภาวะปกติ นอกจากนี้ทางหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 22 อ.นาแก จ.นครพนม ได้นำเครื่องจักร รถแบ็กโฮขนาดใหญ่ ลงพื้นที่ช่วยเหลือการติดตั้งเครื่องสูบน้ำกับทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาน้ำก่ำ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม

ล่าสุด มีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ บริเวณประตูระบายน้ำห้วยแคน จำนวนมากถึง 15 ตัว เพื่อเร่งระบายน้ำในลำน้ำก่ำลงสู่น้ำโขง เพื่อเพิ่มปริมาณการระบายน้ำ ลดปัญหาน้ำเอ่อท่วม บ้านเรือน และพื้นที่การเกษตร เตรียมพร้อมรับมือหากมีฝนตกหนักต่อเนื่อง และมีการเตรียมพร้อมเจ้าหน้าที่ทหารพัฒนา ร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบ เฝ้าระวังให้การดูแลช่วยเหลือประชาชน ตลอด 24 ชั่วโมง

ทางจังหวัดนครพนม ได้ประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติแล้ว 10 อำเภอ จากทั้งหมด 12 อำเภอ มีประชาชนได้รับความเดือดร้อน 13,724 ราย ในพื้นที่ 90 ตำบล 878 หมู่บ้าน โดยมีบ้านเรือนเสียหาย 28 หลัง โรงเรียนเสียหาย 2 โรงเรียน วัดเสียหาย 2 แห่ง ถนน 111 สาย ท่อฝายเก็บน้ำ 8 แห่ง พื้นที่การเกษตร 179,704 ด้านการประมง 248 บ่อ และด้านปศุสัตว์ มีสัตว์เลี้ยงได้รับผลกระทบทั้งสิ้น 18,033 ตัว แบ่งเป็น โค 7,722 ตัว กระบือ 5,100 ตัว สัตว์ปีก 5,072 ตัว สุกร 89 ตัว แพะ 3 ตัว สุนัข 7 ตัว และแมว 6 ตัว

ล่าสุดทางด้านนายสัตวแพทย์ สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ พร้อมคณะได้ลงพื้นที่ติดตามการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ที่ประสบภัยน้ำท่วม ที่บริเวณจุดอพยพสัตว์ บ้านปากบัง หมู่ที่ 2 ต.พิมาน อ.นาแก และบ้านดอนแดง หมู่ที่ 8 ต.ธาตุพนมเหนือ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม พร้อมมอบถุงยังชีพช่วยเหลือสัตว์ จำนวน 200 ถุง หญ้าแห้ง 12,000 กิโลกรัม และอาหารสัตว์ 2,100 กิโลกรัม และเวชภัณฑ์ จำนวน 100 ชุด เนื่องจากเป็นพื้นที่ได้รับผลกระทบ จากลำน้ำก่ำเอ่อล้น มานานกว่า 2 สัปดาห์ ซึ่งหากระดับน้ำโขงยังทรงตัว คาดว่าจะทำให้ลำน้ำสาขาส่งผลกระทบต่อเนื่อง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นครพนมลำน้ำก่ำแม่น้ำโขงสูบน้ำออกน้ำท่วม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 11:20 น.