ไลฟ์สไตล์
100 year

บึงกาฬ-มุกดาหาร จับตาดูน้ำโขงยังเกินวิกฤติ นรข.สั่งเฝ้าระวัง

ไทยรัฐออนไลน์
6 ส.ค. 2561 10:01 น.
SHARE

บึงกาฬ ยังต้องจับตาดูน้ำโขงโดยเฉพาะแม่น้ำสงครามที่มีระดับน้ำเพิ่มขึ้น ขณะที่จ.มุกดาหาร ระดับน้ำล่าสุดอยู่ที่ 12.86 เมตร เกินระดับวิกฤติ 36 ซม. จนน้ำโขงได้เอ่อเข้าท่วมบ้าน วัด โดยมีหลายภาคส่วนเตรียมการช่วยเหลือ ด้าน นรข.ต้องนำเรือออกลาดตระเวนทางน้ำ เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด...

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 6 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภาพรวมระดับน้ำในแม่น้ำโขง ที่จังหวัดบึงกาฬ ทั้ง 4 อำเภอที่อยู่ติดริมแม่น้ำโขง เริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยเช้าวันนี้ที่จุดวัดระดับน้ำบ้านพันลำ ต.วิศิษฐ์ อ.เมืองบึงกาฬ ระดับน้ำอยู่ที่ 12.32 เมตร ลดลงจากวานนี้ 22 ซม. ห่างจากระดับตลิ่ง 2.68 ม. ห่างจากจุดวิกฤติ 1.68 ม. แต่ก็ยังมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มอยู่เป็นจำนวนมาก 

ข่าวแนะนำ

ขณะที่สถานการณ์น้ำในแม่น้ำสงคราม กลับกัน โดยที่บริเวณ บ.สันติสุข ม.5 ต.ดอนหญ้านาง อ.พรเจริญ ระดับน้ำเพิ่มขึ้นจากวานนี้ 8 เซนติเมตร ต่ำกว่าระดับขอบตลิ่งประมาณ 0.93 ม. ยังไม่ส่งผลกระทบต่อบ้านเรือนราษฎรแต่อย่างใด ส่วนที่บริเวณ บ.สุขเจริญ ม.12 ต.ท่าสะอาด อ.เซกา ระดับน้ำเพิ่มขึ้น 7 เซนติเมตร ยังไม่ส่งผลกระทบต่อบ้านเรือนราษฎร มีเพียงน้ำท่วมพื้นที่การเกษตรเท่านั้น

ส่วนภาพนี้เป็นภาพมุมสูง บริเวณบ้านนาโนน ต.บึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ ที่ถูกน้ำโขงเอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรนับร้อยๆ ไร่ ทั้งนาข้าว สวนผัก สวนดอกไม้ พืชผลอื่นๆ ต้องจมอยู่ใต้น้ำนานกว่า 1 สัปดาห์แล้ว ซึ่งทางการสั่งให้ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน เข้าสำรวจความเสียหายแล้ว เพื่อช่วยเหลือเยียวยาตามขั้นตอนต่อไป 

ขณะที่ระดับน้ำโขง จ.มุกดาหาร ยังต้องจับตาอย่างใกล้ชิด น.ท.อมรศักดิ์ ชนะศึก หัวหน้าสถานีเรือมุกดาหาร ได้นำกำลังพลนำเรือตรวจการณ์ล่องน้ำโขงตรวจดูสภาพระดับน้ำและแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมฝั่งน้ำโขงและบริเวณปากลำห้วยมุก ซึ่งเป็นลำห้วยสาขาที่ระบายน้ำลงสู่แม่น้ำโขง โดยเฉพาะชุมชนร่วมพัฒนาศรีมงคล วัดศรีมงคลเหนือ เขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร ที่ถูกน้ำโขงเอ่อเข้าท่วม ส่วนบ้านบางทรายใหญ่ ตำบลบางทรายใหญ่ ที่อาศัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ บริเวณที่ยังไม่มีการสร้างเขื่อนกั้น ปริมาณน้ำโขงได้เอ่อเข้าท่วมบ้านชั้นล่าง ชาวบ้านได้ขึ้นไปอาศัยบนชั้น 2 ของบ้าน ชาวประมงที่หาปลาได้แจ้งให้เพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ ให้สวมเสื้อชูชีพทุกครั้งที่เดินเรือ เพราะกระแสน้ำโขงไหลแรงและเชี่ยว มีเศษไม้ กิ่งไม้ลอยมาตามน้ำจำนวนมาก 

น.ท.อมรศักดิ์ กล่าวว่า ได้ติดตามสถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) ได้จัดเตรียมเรือตรวจการณ์ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ พร้อมเจ้าหน้าที่เตรียมปฏิบัติการให้ความช่วยเหลือประชาชน หรือสำรวจความปลอดภัยสิ่งปลูกสร้างริมตลิ่งแม่น้ำโขง หากระดับน้ำโขงยังคงเพิ่มสูงขึ้นจนอาจล้นตลิ่งในระยะนี้เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน เจ้าหน้าที่ นรข.มุกดาหาร พร้อมเข้าให้ความช่วยเหลือทันที ล่าสุดเมื่อเวลา 20.00 น. ของวันนี้ (5 สิงหาคม 2561) ได้เกิดมีฝนตกในพื้นที่ อำเภอดงหลวง อำเภอคำชะอี อำเภอหนองสูง กลุ่มฝนกำลังเคลื่อนเข้าอำเภอหว้านใหญ่ อำเภอดอนตาล และอำเภอเมือง ซึ่งฝนที่ตกจะส่งผลให้ปริมาณน้ำโขงเพิ่มสูงขึ้น ล่าสุดที่ศูนย์สำรวจอุทกวิทยาที่ 3 มุกดาหาร กรมทรัพยากรน้ำ ระดับน้ำในแม่น้ำโขงอยู่ที่ 12.86 เมตร ระดับน้ำเฝ้าระวังอยู่ที่ 12.50 เมตร เกินระดับวิกฤติ 36 เซนติเมตร ซึ่งคาดว่าน้ำโขงจะเพิ่มขึ้นอีก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำโขงระดับน้ำโขงแม่น้ำสงครามลำห้วยมุกนรข.มุกดาหารข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 05:34 น.