ไลฟ์สไตล์
100 year

ในหลวง ร.10 พระราชทานถุงยังชีพ ช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่บ้านปากบัง

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2561 17:30 น.
SHARE

ในหลวง ร.10 พระราชทานถุงยังชีพ ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย บ้านปากบัง อ.นาแก โดย จ.นครพนม ประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติแล้ว 10 อำเภอ เกษตรเสียหายเกือบ 2 แสนไร่...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 3 สิงหาคม 2561 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ นายศุภชัย ภู่งาม องคมนตรี เป็นประธานในพิธีมอบถุงพระราชทานช่วยเหลือ ชาวบ้านที่ประสบปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ บ้านปากบัง ต.พิมาน อ.นาแก จ.นครพนม หลังเกิดฝนตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่ จ.นครพนม ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ระดับน้ำโขงเพิ่มสูงขึ้นถึงจุดวิกฤติ ที่ประมาณ 12 เมตร ทำให้ลำน้ำสาขาเอ่อล้น ท่วมบ้านเรือนของชาวบ้าน รวมถึงพื้นที่การเกษตร ได้รับความเสียหาย

ข่าวแนะนำ

โดยเฉพาะบ้านปากบัง ต.พิมาน อ.นาแก จ.นครพนม ถือเป็นพื้นที่สำคัญ ที่ได้รับผลกระทบทุกปี เนื่องจากเป็นจุดรับน้ำ ใกล้ลำน้ำก่ำ ที่รองรับน้ำมาจากหนองหาร จ.สกลนคร ระยะทางยาวกว่า 120 กิโลเมตร ก่อนไหลมาบรรจบกับลำน้ำบัง ในพื้นที่บ้านปากบัง ทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขังทุกปี โดยปีที่ผ่านมาได้รับผลกระทบน้ำท่วมขังนานกว่า 1 เดือน และในปีนี้ได้รับผลกระทบอีก ล่าสุดระดับน้ำยังทรงตัว แต่ยังมีปัญหาน้ำท่วมขังบ้านเรือน จำนวนกว่า 50 หลังคาเรือน และพื้นที่การเกษตร กว่า 3,000 ไร่ ซึ่งทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อบต.พิมาน ได้เสนองบประมาณไปยังจังหวัด เพื่อพัฒนาหาทางแก้ไขระยะยาว แต่ยังอยู่ช่วงระหว่างดำเนินการ

นายศุภชัย ภู่งาม องคมนตรี ได้เดินทางไปรับฟังการบรรยายสรุป ปัญหาอุทกภัย ที่ห้องประชุมโรงเรียนพระซองสามัคคีวิทยา ต.พระซอง อ.นาแก จ.นครพนม ก่อนเดินทางไปยังวัดโพธิ์ศรี บ้านปากบัง ต.พิมาน อ.นาแก จ.นครพนม เพื่อนำถุงยังชีพพระราชทานไปมอบช่วยเหลือให้เกษตรกรที่ได้รับผลกระทบ จำนวน 250 ชุด เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ พร้อมนำหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ไปบริการตรวจรักษา มีนายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย พล.ต.สมชาย ครรภาฉาย ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 210 นครพนม พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม พ.อ.ชวลิต พบจันอัก ผู้บังคับการหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 22 อ.นาแก ร่วมกับข้าราชการ เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ร่วมพิธี


สำหรับพื้นที่ จ.นครพนม ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขังมานานกว่าสองสัปดาห์ ทำให้แม่น้ำสาขาสายหลัก ลำน้ำก่ำ ลำน้ำสงคราม ไหลระบายลงน้ำโขงช้า เกิดปัญหาเอ่อท่วม บ้านเรือนพื้นที่การเกษตรในพื้นที่ลุ่ม โดยทางจังหวัดนครพนมได้มีการสำรวจให้การช่วยเหลือ พร้อมประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติอุทกภัยแล้ว รวม 10 อำเภอ จากทั้งหมด 12 อำเภอ ได้รับผลกระทบ 81 ตำบล 777 หมู่บ้าน มีถนนเสียหาย 104 สาย พื้นที่การเกษตรรวม 179,704 ไร่ อยู่ระหว่างเร่งสำรวจให้การช่วยเหลือเร่งด่วน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ในหลวง ร.10ถุงพระราชทานบ้านปากบังนครพนมน้ำท่วม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 01:12 น.