ไลฟ์สไตล์
100 year

น้ำพานหนุนสูงเอ่อท่วมพื้นที่นาข้าวชาวบ้านกาฬสินธุ์หลายร้อยไร่

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2561 16:50 น.
SHARE

เขื่อนลำปาวระบายน้ำออก กระทบลำน้ำพาน ทำน้ำหนุนสูงล้นตลิ่งท่วมพื้นที่นาข้าวของชาวบ้าน ได้รับความเสียหายแล้วหลายร้อยไร่ และมีแนวโน้มขยายวงกว้าง...

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2561 จากการติดตามสถานการณ์น้ำตามลำน้ำสายหลัก หลังจากที่ทางเขื่อนลำปาวได้ทำการระบายน้ำออกวันละ 15 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้ระดับน้ำตามลำน้ำสายหลักเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะลำน้ำพาน ในพื้นที่ ต.ขมิ้น อ.ยางตลาด และพื้นที่ ต.หลุบ อ.เมืองกาฬสินธุ์ พบว่าลำน้ำพานที่หนุนสูงได้เอ่อท่วมพื้นที่นาข้าวของชาวบ้านได้รับความเสียหายแล้วหลายร้อยไร่ และมีแนวโน้มที่จะแผ่ขยายเป็นวงกว้างอีก

ข่าวแนะนำ

นางละม่อม ภูประโชติ ชาวบ้านขมิ้น ต.นาดี อ.ยางตลาด บอกว่า หลังจากที่ทางเขื่อนลำปาวได้ทำการปรับการระบายน้ำเพิ่มขึ้นอีกจากวันละ 10 ล้านลูกบาศก์เมตร เป็นวันละ 15 ล้านลูกบาศก์เมตร ก็ทำให้ระดับน้ำที่ลำน้ำพานเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว กระแสน้ำไหลเชี่ยว ทำให้เอ่อท่วมพื้นที่นาข้าวของชาวบ้านสองฝั่ง คือ ฝั่ง ต.นาดี อ.ยางตลาด และพื้นที่ ต.หลุบ อ.เมืองกาฬสินธุ์ ทำให้ต้นข้าวของชาวบ้านที่ปลูกจมน้ำ ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก และมีแนวโน้มที่จะท่วมเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากยังพบว่าระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และในช่วงนี้ได้มีฝนตกลงมา จะทำให้น้ำท่วมนาข้าวของชาวบ้านได้รับความเสียหายมากขึ้น หากยังเป็นเช่นนี้ น้ำอาจจะท่วมเหมือนกับปีที่ผ่านมา ชาวบ้านทุกคนจึงต้องเตรียมพร้อมรับมือ หากน้ำยังท่วมสูงก็จะเตรียมเคลื่อนย้ายสิ่งของขึ้นไปไว้บนที่สูงเหมือนปี 2560. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมนาข้าวกาฬสินธุ์เขื่อนลำปาวลำน้ำพานน้ำท่วม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 11:51 น.