ไลฟ์สไตล์
100 year

สกลนครจัด “งานผู้ไทโลก” ครั้งที่ 10

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ส.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

หากกล่าวถึงชาวภูไทในประเทศไทยเป็นกลุ่มชาติพันธุ์เก่าแก่มีมานานตั้งแต่บรรพบุรุษ...!

ถิ่นอาศัยอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมีแม่น้ำโขงแยกออกจากกลุ่มภูไทภาคเหนือของลาว รวมทั้งของญวน โดยกลุ่มภูไทในบ้านเราใหญ่ที่สุดอาจจะอยู่แถบลุ่มน้ำโขง และแถบเทือกเขาภูพาน

จ.นครพนม กระจายอยู่ใน อ.คำชะอี ธาตุพนม เรณูนคร นาแก จ.สกลนคร ได้แก่ อ.วาริชภูมิ จ.กาฬสินธุ์ ได้แก่ อ.กุฉินารายณ์ อ. เขาวง อ.สหัสขันธ์ ส่วนภูไทภาคกลางใน จ.ราชบุรี และเพชรบุรี ย่านนั้นเรียกว่า “ลาวโซ่ง”

ข่าวแนะนำ

ต่อมากระจัดกระจายไปหลายประเทศทั่วโลก แต่ไม่ได้ทิ้งความเป็นอยู่แบบครอบครัวใหญ่ ภายในบ้านเดียวกัน อุปนิสัยขยันขันแข็ง มัธยัสถ์ รักสวยรักงาม ทำงานได้หลายอาชีพ เช่น ทำนา ทำไร่ ค้าวัว ค้าควาย

การนำกองเกวียนบรรทุกสินค้าไปขายต่างถิ่น เรียกว่า “นายฮ้อย” จึงเป็นกลุ่มที่พัฒนาได้เร็วกว่าเผ่าอื่น มีความรู้ความเข้าใจ เข้มแข็งในการปกครอง ผู้หญิงหน้าตาสวยงาม ผิวพรรณดี กิริยามารยาท อัธยาศัยไมตรีงาม

ดังนั้นในปีนี้ นายนพดภ ไพทูรย์ รอง ผวจ.สกลนคร จึงร่วมกับ นายชัยมงคล ไชยรบ นายก อบจ. นายเอกภพ โสภณ นอภ.โคกศรีสุพรรณ ดร.วิทยา อินารา นายกสมาคมชาวผู้ไทแห่งประเทศไทย กำหนดจัดใหญ่

งานอนุรักษ์สืบสานประเพณีวัฒนธรรมชนเผ่าผู้ไท เป็นครั้งที่ 10 ระหว่างวันที่ 3-5 ส.ค.2561 กิจกรรมหลากหลายจัดขึ้นอย่างหลากหลาย ณ บ้านห้วยหีบ ต.ตองโขบ อ.โคกศรีสุพรรณ จ.สกลนคร

ชมศิลปวัฒนธรรมชนเผ่าผู้ไทจากจังหวัดต่างๆ นิทรรศการซุ้มผู้ไทย 12 ฮีต เช่น บุญเข้ากรรม บุญคูณลาน บุญข้าวจี่ ที่จำลองการดำเนินชีวิตของคนรุ่นเก่า นิทรรศการและสาธิต การทำอาหารผู้ไท การทำข้าวฮาง ข้าวแดะงา

นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการภาพถ่ายชุดผู้ไทโลก ทุกซุ้มมีมัคคุเทศก์อธิบายพาทัวร์เที่ยวชม วิถีชีวิตรุ่นปู่ย่า วิถีความเชื่อคนผู้ไทกับนาข้าว การทอผ้าชนิดต่างๆ และเครื่องประกอบพิธีกินดองหรือแต่งงานแบบผู้ไท และอื่นๆ

งานนี้ไม่น่าพลาดชม เพราะได้ระดมชนเผ่าผู้ไทในต่างแดนเข้าร่วมกิจกรรมอย่างครบครัน.....!

วัฒนะ แก้วก่า

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งานผู้ไทโลกภูไทชนเผ่าผู้ไทวัฒนะ แก้วก่ามองทั่วทิศเมืองไทยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 20:09 น.