ไลฟ์สไตล์
100 year

ผวาเขื่อนน้ำทะลัก! ‘ทองผาภูมิ’ วิกฤติ เฝ้าระวัง 18 จังหวัด (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ส.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

เป็นพื้นที่เสี่ยงภัย

ปัญหาน้ำท่วมหลายจังหวัดเข้าขั้นวิกฤติ หนัก จ.สกลนคร มีพื้นที่จมใต้บาดาลแล้ว 16 อำเภอ ยังเหลือ 2 อำเภอที่รอดอยู่ ส่วนชาวบ้านแม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ร้องให้เจ้าหน้าที่เร่งรื้อบ้าน เพราะดินถนนในหมู่บ้านแตกทรุดตัวขยายวงกว้างขึ้น หวั่นบ้านพังถล่ม ด้านชาว อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ผวาเขื่อนเขาแหลมแตกหลังมีน้ำทะลักท่วมลานกีฬาติดกับริมแม่น้ำแควน้อย เจ้าหน้าที่เขื่อนเผยมีการพร่องน้ำมากกว่าทุกวัน เพราะฝนถล่มมีน้ำเข้าเขื่อนมากต้องจัดการน้ำให้สมดุล

ข่าวแนะนำ

สถานการณ์น้ำท่วมหลายพื้นที่น่าเป็นห่วง ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันที่ 2 ส.ค. ว่า ที่ จ.สกลนคร เขื่อนน้ำอูน ระดับน้ำเพิ่มขึ้น 18 ซม. อยู่ที่ +185.02 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง (ม.รทก.) น้ำเข้าเขื่อน 17.058 ล้าน ลบ.ม. เก็บกัก 521.72 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 100.33 เปอร์เซ็นต์ของความจุเก็บกัก 520 ล้าน ลบ.ม. ล่าสุดมีการติดตั้งท่อกาลักน้ำเพื่อเพิ่มอัตราการระบายน้ำออกจากเขื่อน เพื่อเตรียมรับน้ำเข้ามาใหม่หากมีฝนตกในพื้นที่ ขณะที่ระดับน้ำหนองหาร เช้าวันเดียวกันอยู่ที่ 157.450 ม.รทก. สูงกว่าเล็กน้อยจากระดับเก็บกักที่ 157 ม.รทก. และยังระบายลงลำน้ำก่ำผ่านประตูระบายน้ำสุรัสวดีต่อเนื่อง ขณะที่ในเขตเทศบาลนครสกลนครยังคงสถานะเตือนภัยระดับธงเหลือง สถานการณ์อยู่ในภาวะเสี่ยงอันตราย มีแนวโน้มสถานการณ์จะรุนแรงขึ้น เตือนประชาชนเตรียมพร้อมรับมือ

ส่วนสถานการณ์น้ำโขงที่ จ.อำนาจเจริญ ระดับน้ำที่สถานีชานุมานวัดได้ 11.15 เมตร ต่ำกว่าระดับตลิ่ง 0.85 เมตร (ระดับท้องน้ำถึงตลิ่งอยู่ที่ 12 เมตร) ขณะที่ตลิ่งแม่น้ำโขงรับได้แค่ 12.20 เมตร หากเกินกว่า 13 เมตร ถือเป็นจุดวิกฤติทำให้มวลน้ำมหาศาลเอ่อล้นตลิ่งตามแนวแม่น้ำโขงจนทะลักท่วมบ้านเรือนที่อาศัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำทันที ขณะที่พื้นที่การเกษตรพื้นที่ลุ่มจมอยู่ใต้น้ำแล้วกว่า 2 พันไร่ นายสุริยะ อมรโรจน์วรวุฒิ ผวจ.อำนาจเจริญ เผยว่า ระดับน้ำในแม่น้ำโขง ขณะนี้อยู่ในเกณฑ์เตือนภัยแล้ว สั่งให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องนำธงแดงไปปักไว้ เป็นการส่งสัญญาณในการเฝ้าระวัง พร้อมฝากเตือนประชาชนอย่าตื่นตระหนก และให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. เน้นย้ำให้รอรับข่าวสารจากทางการเป็นหลัก อย่าหลงเชื่อข่าวลือเด็ดขาด

ขณะที่เหตุการณ์ดินสไลด์และมีรอยแยกของพื้นถนนภายในหมู่บ้านแม่สามแลบ หมู่ 1 ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน วันเดียวกัน ทหารร้อย ทพ.3602 จัดชุดบรรเทาสาธารณภัยลงพื้นที่ตรวจสอบ พบมีรอยแตกแยกเพิ่มของพื้นดินมีความกว้างราว 1 เมตร ยาวร่วม 60 เมตร ตรงข้ามจุดที่ดินทรุดตัว มีบ้านชาวบ้านอาศัย 2 หลัง เจ้าของบ้านทั้งสองรายร้องขอให้ช่วยรื้อถอนบ้านเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน เจ้าหน้าที่เร่งรื้อถอนทันที

ด้านประชาชนชาว อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี พากันหวาดผวาหนัก หลังมีมวลน้ำทะลักน้ำท่วมลานท่าน้ำเทศบาลตำบลทองผาภูมิ เป็นสถานที่พักผ่อนและลานกีฬาติดกับริมแม่น้ำแควน้อย นายประเทศ บุญยงค์ นายกเทศมนตรีตำบลทองผาภูมิ ลงพื้นที่ตรวจสอบพร้อมเผยว่า ประชาชนเห็นว่าน้ำท่วมบริเวณท่าน้ำเทศบาล พากันมาตรวจสอบดู ประสานกับทางเจ้าหน้าที่เขื่อนวชิราลงกรณ หรือ เขื่อนเขาแหลม ได้รับการชี้แจงว่า เป็นการระบายน้ำปกติ แต่ปริมาณจะมากกว่าทุกวันที่ผ่านมา เนื่องจากมีน้ำไหลเข้าเขื่อนทุกวัน วันนี้อยู่ที่ 100 กว่า ล้านลูกบาศก์เมตร จำเป็นต้องระบายน้ำเพื่อให้น้ำพร่องลง ทำให้น้ำท่วมลานกีฬาและลานท่าน้ำเทศบาล ส่วนพื้นที่ในเทศบาลตำบลทองผาภูมิ ไม่มีน้ำท่วมขัง เพราะมีการวางแผนเตรียมลอกท่อก่อนฤดูฝนแล้ว

“สำหรับข่าวที่ว่าเขื่อนมีปัญหา จะรองรับน้ำไม่ได้นั้น ขอยืนยันว่าเขื่อนวชิราลงกรณมีความมั่นคงแข็งแรงดี รองรับน้ำที่ไหลเข้าสู่อ่างเก็บน้ำได้อีก แต่การระบายน้ำเป็นการบริหารจัดการน้ำให้พร่องลง เพื่อไม่ให้เกินตามที่เขื่อนวชิราลงกรณตั้งไว้ ประชาชนไม่ควรตื่นตระหนกกับข่าวดังกล่าว” นายกเทศมนตรีตำบลทองผาภูมิ กล่าว ขณะที่นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผวจ.กาญจนบุรี ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหารือแนวทางการเยียวยา และฟื้นฟูผู้ประสบอุทกภัยและน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ ทำให้ชาวบ้าน ต.หนองลู และ ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี ได้รับความเดือดร้อน รวมถึง วัด สถานที่ราชการ พื้นที่ทางการเกษตรได้รับความเสียหายหนัก

นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าพื้นที่อนุรักษ์แบบบูรณาการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เผยว่าอุทยานฯได้รับรายงานจากนายประยูร แครจี หน. หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานที่ กจ.3 ห้วยป่าเลา ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่า ขณะนี้ประกาศปิดให้เข้าไปเที่ยวชมน้ำตก ป่าละอูอีกครั้ง เพราะมีน้ำป่าไหลหลาก หลังฝนที่ตกหนักต่อเนื่อง จะทำให้นักท่องเที่ยวไม่ได้รับความปลอดภัย

ด้านนายไพโรจน์ คำทอน ผู้อำนวยการโครงการ ส่งน้ำและบำรุงรักษาปราณบุรี อ.ปราณบุรี กล่าวว่า ผลพวงจากการที่ฝนตกหนักต่อเนื่อง ทำให้มีปริมาณน้ำดิบไหลเข้าอ่างเก็บน้ำปราณบุรีที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของจังหวัด ขณะนี้มีปริมาณน้ำสะสม 311.34 ล้าน ลบ.ม. จากความจุอ่าง 391 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 79.62 ล่าสุดบริหารจัดการด้วยการพร่องน้ำในอ่างวันละ 8.5 ล้าน ลบ.ม. เพื่อควบคุมระดับ น้ำให้อยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัย พร้อมติดตามไม่ให้มีผลกระทบต่อประชาชนที่อาศัยริมแม่น้ำปราณบุรี คาดว่าจะพร่องน้ำต่อเนื่องอีก 1 สัปดาห์ และจะต้องติดตามปริมาณฝนที่ตกต่อเนื่องในเทือกเขาตะนาวศรีในบริเวณอีก 8 จุด จากการรายงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนด้วย

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสภาพอากาศ ช่วงวันที่ 2-4 ส.ค. มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนลดลง เว้นแต่บริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังปานกลาง ส่วนวันที่ 5-8 ส.ค. ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนบนและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ประกอบมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทยและอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง

นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า จากการติดตามสภาพอากาศ ปริมาณฝนสะสม สถานการณ์น้ำ และปัจจัยเสี่ยงเชิงพื้นที่พบว่า สัปดาห์ที่ผ่านมาหลายจังหวัดมีฝนตกต่อเนื่อง หากมีปริมาณฝนสะสมเพิ่มขึ้นในพื้นที่ลาดเชิงเขา อาจทำให้พื้นที่ภาวะเสี่ยงต่อการเกิดน้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่ม ปภ.จึงได้ประสานเตือน 18 จังหวัดพื้นที่เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด แยกเป็นพื้นที่เฝ้าระวังเป็นพิเศษ 8 จังหวัด ได้แก่ แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำปาง น่าน ตาก จันทบุรี ตราด ระนอง และพื้นที่เฝ้าระวัง 10 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย ลำพูน พะเยา แพร่ เพชรบูรณ์ กาญจนบุรี ราชบุรี พังงา กระบี่ และสตูล โดยกำชับศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขตในพื้นที่เสี่ยงภัยเตรียมพร้อมรับมือเต็มที่

นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำในขณะนี้ว่า วันที่ 3 ส.ค. จะมีการเปิดศูนย์เฉพาะกิจร่วมที่กรมชลประทาน มีตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมเฝ้าติดตามและประเมินสถานการณ์ตลอด 24 ชม. ขณะนี้แม้ปริมาณฝนในช่วงต้นเดือน ส.ค. จะไม่มาก ภาคกลางและภาคเหนือสถานการณ์ยังไม่น่ากังวล แต่ภาคอีสานปริมาณน้ำในเขื่อนที่มีมากกว่าความจุร้อยเปอร์เซ็นต์ในอ่างเก็บน้ำขนาดกลางมีจำนวนมากกว่า 50 แห่ง ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด ขณะที่อ่างเก็บน้ำขนาดเล็กกว่า 1,000 แห่ง มอบหมายให้ปกครองท้องถิ่นเข้าไปดูแลในเบื้องต้นในกรณีแห่งไหนจำเป็นต้องระบายน้ำฉุกเฉินบ้าง ยังมีเวลาเตรียมการ 1-2 สัปดาห์ ไม่ได้หมายความว่าจะเกิดเหตุการณ์ในวันนี้

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเฝ้าระวังและบริหารจัดการปริมาณน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นในระยะนี้ ว่า สั่งการเรื่องการระบายน้ำของเขื่อนทั้งหมดล่วงหน้ามาเป็นเวลากว่า 1 เดือนแล้ว ใช้หลักเกณฑ์ว่าระดับน้ำต้องไม่เกินเกณฑ์ควบคุมระดับน้ำตัวบน และให้ระบายน้ำออกเป็นระยะ เพราะขณะนี้หลายเขื่อนที่มีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นผิดปกติ พร้องสั่งให้นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) กำชับทุกเขื่อนตรวจสอบการระบายน้ำและติดตามสถานการณ์ในภาพรวมด้วย ขณะนี้อธิบดีกรมชลประทานลงพื้นที่ดูแลเขื่อนในความรับผิดชอบแล้ว ส่วนข่าวจะมีพายุลูกใหม่เข้าไทยในวันที่ 5 ส.ค.นั้น คงต้องติดตามรายงานของกรมอุตุนิยมวิทยา

นายโชติจุฑา อาจสอน ประธานกลุ่มบลูโซน ไรเดอร์ ไทยแลนด์ เผยว่า ทางกลุ่มจะจัดคอนเสิร์ตการกุศลช่วยผู้ประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติ ที่ จ.น่าน และผู้ประสบภัยเขื่อนแตกที่ สปป.ลาว ที่ร้านอิลการาจ ซอยประเสริฐมนูกิจ 33 ย่านบึงกุ่ม กทม. ในวันที่ 5 ส.ค. โดยจะมีศิลปิน พี สะเดิด และมอส-ปฏิภาณ มาร่วมแสดงในงาน พร้อมกันนี้จะขอรับบริจาคสิ่งของเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยด้วย โดยจะตั้งโต๊ะรับบริจาคที่ร้านอิลการาจ ถึงวันที่ 5 ส.ค. ก่อนนำสิ่งของทั้งหมดไปมอบให้ผู้ประสบภัยต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เขื่อนน้ำอูนทองผาภูมิแม่น้ำโขงดินสไลด์ข่าวหน้า1น้ำท่วม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 02:08 น.