ไลฟ์สไตล์
100 year

สกลนคร อ่วม 16 อำเภอจมน้ำ พื้นที่เกษตรเสียหายเกือบ 1 แสนไร่

ไทยรัฐออนไลน์2 ส.ค. 2561 21:20 น.
SHARE

สกลนคร ชอกช้ำน้ำท่วมแล้วถึง 16 อำเภอ ยกเว้น อ.ภูพาน และ อ.วาริชภูมิ เท่านั้น ขณะที่ อ.โพนนาแก้ว และ อ.เต่างอย หนักกว่าเพื่อน ขณะที่หนองหารและเขื่อนน้ำอูน น้ำเต็มความจุจนล้นสปิลเวย์...

ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดสกลนครรายงานข้อมูลสถานการณ์อุทกภัยจังหวัดสกลนคร ล่าสุด มีพื้นที่ประสบภัยแล้วใน 16 อำเภอ จาก 18 อำเภอ ยกเว้น อ.ภูพาน และ อ.วาริชภูมิ เท่านั้น มีหมู่บ้านประสบอุทกภัยรุนแรง จำนวน 2 อำเภอ 5 หมู่บ้าน คือ อ.โพนนาแก้ว ผู้ประสบภัย 76 ครัวเรือน 258 ราย ที่ บ.ปู่พื้ม ม.3 ต.บ้านโพน บ้านเชียงสือใหญ่ ม.1, บ.อุดมพัฒนา ม.5 ต.เชียงสือ บ.โพนแคใหญ่ ม.2 ต.นาตงวัฒนา และที่ อ.เต่างอย จำนวน 13 ครัวเรือน ผู้ประสบภัย 39 ราย ที่บ.บึงทวาย ม.1 ต.บึงทวาย รวม 89 ครัวเรือน ผู้ประสบภัย 297 ราย

ข่าวแนะนำ

ส่วนพื้นที่ทางการเกษตรที่ได้รับความเสียหายใน 16 อำเภอ 580 หมู่บ้าน จำนวน 94,934 ไร่ เกษตรกรได้รับผลกระทบ 16,438 ราย ปศุสัตว์ได้รับความเสียหายใน 4 อำเภอ ได้แก่ อ.โพนนาแก้ว อ.พรรณานิคม อ.เมืองสกลนคร และ อ.กุดบาก รวม 8 ตำบล 10 หมู่บ้าน สัตว์เลี้ยง โค กระบือ สุกร และไก่ ได้รับผลกระทบ รวม 1,425 ตัว ด้านการประมงได้รับผลกระทบ 117 ราย ขณะที่ ด้านการคมนาคมถนน สะพาน ได้รับผลกระทบ จำนวน 5 สาย บางสายระดับน้ำท่วมขังสูง รถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านได้

ด้านสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำของจังหวัดสกลนคร ล่าสุด เขื่อนน้ำอูนระดับน้ำเพิ่มขึ้น 18 เซนติเมตร อยู่ที่ +185.02 ม. รทก. น้ำเข้าเขื่อน 17.058 ล้าน ลบ.ม. เก็บกัก 521.72 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 100.33 เปอร์เซ็นต์ ของความจุเก็บกัก 520 ล้าน ลบ.ม. โดยมีการติดตั้งท่อกาลักน้ำเพื่อเพิ่มอัตราการระบายน้ำออกจากเขื่อน เพื่อเตรียมรับน้ำเข้ามาใหม่หากมีฝนตกลงมาในพื้นที่ ขณะที่ระดับน้ำหนองหารในเช้าวันนี้อยู่ที่ 157.450 ม. รทก. สูงกว่าเล็กน้อยจากระดับเก็บกักที่ 157 ม. รทก. และยังระบายลงลำน้ำก่ำผ่านประตูระบายน้ำสุรัสวดีอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่สถานการณ์ภายในเขตเทศบาลนครสกลนคร ยังคงสถานะเตือนภัยระดับธงเหลือง สถานการณ์อยู่ในภาวะเสี่ยงอันตราย มีแนวโน้มที่สถานการณ์จะรุนแรงขึ้น ให้จัดเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์และปฏิบัติตามคำแนะนำของทางราชการ โดยหน่วยงานรับผิดชอบยังคงดำเนินการระบายน้ำออกจากเขตเทศบาลนครสกลนคร โดยสูบน้ำลงหนองหารที่จุดสูบน้ำบ่อบำบัดน้ำเสีย และที่หนองสนม อย่างต่อเนื่อง

สถานการณ์พื้นที่รอบหนองหารล่าสุด ยังคงระดับเตือนธงแดงต่อเนื่องในพื้นที่ลุ่มน้ำก่ำ จากการที่พนังกั้นลำน้ำก่ำช่วงระหว่างบ้านบึงแดง ต.โคกก่อง อ.เมืองสกลนคร ขาดชำรุดเป็นช่องยาวประมาณ 40 เมตร จากการที่แบกรับปริมาณในลำน้ำก่ำที่ระบายจากหนองหารมานานหลายวัน ส่งผลให้น้ำจากลำน้ำก่ำหลากเข้าท่วมพื้นที่นาข้าวในหลายหมู่บ้าน ได้แก่ บ.บึงแดง ต.โคกก่อง อ.เมือง บ. ลาดค้อ และ บ.ป่าปอ ต.ด่านม่วงคำ อ.โคกศรีสุพรรณ เป็นต้น รวมพื้นที่มากกว่า 1 พันไร่ บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบเล็กน้อย ส่วนการซ่อมแซมพนังกั้นน้ำที่ขาดเสียหาย ขณะนี้ยังไม่สามารถซ่อมแซมได้ เนื่องจากกระแสน้ำค่อนข้างแรง และยังมีระดับสูง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สกลนครน้ำท่วมหนองหารเขื่อนน้ำอูนลำน้ำก่ำข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 18:54 น.