ไลฟ์สไตล์
100 year

อำนาจเจริญ เตือนคนริมโขงเฝ้าระวังเตรียมอพยพ หลังน้ำขึ้นใกล้จุดวิกฤติ

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2561 16:00 น.
SHARE

อำนาจเจริญเข้าใกล้วิกฤติ หลังแม่น้ำโขงล้นตลิ่งท่วมพื้นที่การเกษตรริมฝั่งเสียหายแล้วกว่า 900 ไร่ จ่อท่วมหมู่บ้านใกล้เคียง ทางการแจ้งประชาชนเฝ้าระวังเตรียมพร้อมอพยพ...


เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขง บริเวณพื้นที่ อ.ชานุมาน จ.อำนาจเจริญ ขณะนี้ ระดับน้ำโขงเริ่มเข้าขั้นวิกฤติ หลังจากที่มีฝนตกหนักลงมาอย่างต่อเนื่องในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ประกอบกับน้ำที่ไหลสมทบลงมาจากจังหวัดมุกดาหาร ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดอยู่ที่ระดับ 11.08 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติเพียงแค่ 1.92 เมตร คือระดับประมาณ 13 เมตร และมีแนวโน้มที่ระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นอีก และนับได้ว่าเป็นระดับน้ำที่สูงที่สุดในรอบ 10 ปี ก็ว่าได้

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด มวลน้ำได้เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้าน ที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำปากลำน้ำสาขา ที่บริเวณบ้านหินขัน บ้านโคกสาร, บ้านคันสูง, บ้านบุ่งเขียว ต.โคกสาร และ บ้านโนนสำราญ ต.ชานุมาน อ.ชานุมาน จ.อำนาจเจริญ เสียหายรวมแล้วกว่า 900 ไร่ และมีแนวโน้มที่น้ำในแม่น้ำโขงจะไหล่เข้าท่วมพื้นที่ทางเกษตรเพิ่มมากขึ้น ตลอดจนบ้านเรือนของประชาชนที่อยู่ติดกับแม่น้ำโขง

เบื้องต้น อำเภอชานุมาน ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวและท้องถิ่นเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และให้ประชาชนรอฟังประกาศจากทางอำเภอ หากมีระดับน้ำที่สูงขึ้นจนถึงจุดวิกฤติประมาณ 13 เมตร ให้ประชาชนที่อยู่ใกล้ฝั่งแม่น้ำ เร่งอพยพข้าวของขึ้นที่สูงโดยทันที เนื่องจากสถานการณ์แม่น้ำโขงในช่วงนี้ค่อนข้างน้ำผันผวนขึ้นลงอย่างรวดเร็ว และไหลเชี่ยว อย่างไรก็ตาม ทางอำเภอได้มีการจัดเตรียมบุคลากรและอุปกรณ์ช่วยเหลือหากเกิดเหตุการณ์น้ำโขงถึงระดับจุดวิกฤติ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อำนาจเจริญแม่น้ำโขงน้ำท่วมอ.ชานุมานน้ำล้นตลิ่งข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 02:29 น.