ข่าว
100 year

พ่อแม่ส่งเดือนละ 500 เปิดใจ "ครูหมี" ค้ำ กยศ.ศิษย์ 40 คน พร้อมรับกรรมหลังเกษียณ

ไทยรัฐออนไลน์3 ส.ค. 2561 05:30 น.
SHARE

หลังจากที่มีกรณีของครูวิภา บานเย็น ได้เซ็นค้ำประกัน กยศ.ให้แก่นักเรียนที่เป็นผู้กู้ยืมเงิน จํานวน 60 ราย แต่มีลูกศิษย์ค้างชําระหนี้ ถึงขั้นบังคับคดีกับครูที่เป็นผู้ค้ำประกัน จนต้องถูกยึดบ้านและที่ดินตามที่เป็นข่าวไปก่อนหน้านี้แล้วนั้น

นายสรพงศ์ เค้ากล้า อายุ 59 ปี ครูชำนาญการโรงเรียนห้วยต้อนพิทยาคม ต.ห้วยต้อน อ.เมือง จ.ชัยภูมิ เรือจ้างอีกรายที่เป็นพ่อพระค้ำประกัน กยศ.ให้ลูกศิษย์ ระดับชั้นมัธยมศึกษาต่อเนื่องไปถึงปริญญาตรี 40 คน วงเงินคนละ 2-3 แสนบาท ขึ้นอยู่กับค่าหน่วยกิตของมหาวิทยาลัยนั้นๆ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ พาไปล้วงใจ “ครูหมี” ถึงประเด็นที่กำลังเป็นที่พูดถึงอยู่ในขณะนี้

ครูหมี โพสต์เฟซบุ๊กแจ้งลูกศิษย์

เคารพเหมือนพ่อ! ชีวิตศิษย์สุดลำบาก พ่อแม่ส่งเงินเดือนละ 500 ครูรับอาสาดูแล

ครูหมี เริ่มเล่าว่า นักเรียนที่ค้ำประกันเงินกู้ กยศ.ให้ทั้งหมด 40 คน เป็นนักเรียนหญิง 35 คน และนักเรียนชาย 5 คน โดยเริ่มค้ำรุ่นแรกตั้งแต่ปี 2539 และค้ำต่อเนื่องกันมาจนถึงปี 2548 ซึ่งช่วงมัธยมฯ จะไม่เกิน 20,000 บาทต่อคน จากนั้น นักเรียนได้ศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี โดยได้ขอให้ช่วยเซ็นค้ำประกันต่อเนื่อง วงเงิน 2-3 แสนบาทต่อคน ขึ้นอยู่กับค่าหน่วยกิตของมหาวิทยาลัยนั้นๆ ด้วย

“ผู้ปกครองเด็กเอาลูกมาฝากผมไว้ ผมก็เป็นผู้ปกครองให้ทั้งหมด เพราะเด็กพักอยู่กับผม กินอยู่กับผมทุกอย่าง เด็กๆ กับผมจะสนิทกันมาก เรียกผมว่าพ่อทุกคน เพราะเด็กที่นี่มาจากต่างอำเภอ ไม่ได้อยู่กับผู้ปกครอง และต้องอาศัยนอนอยู่ที่หอพักนักเรียนบ้านไกลของกรมสามัญศึกษา เด็กบางคนปีหนึ่งพ่อแม่จะมาเยี่ยมสักครั้งหนึ่ง เพราะต้องไปรับจ้างทำไร่ ทำสวน รับจ้างก่อสร้างต่างจังหวัด หรือโทรศัพท์เข้าเครื่องผมเพื่อพูดคุยกับลูกบ้าง

นอกจากนี้ เมื่อก่อนผมเป็นครูแนะแนวของโรงเรียนด้วย โดยลูกศิษย์ที่เรียนจบ ม.6 จะเรียนต่อมหาวิทยาลัย ก็จำเป็นต้องมีทุนในการเรียนต่อ เพราะลำพังเงินที่พ่อแม่ส่งมา เดือนละ 400-500 บาท ไม่เพียงพอที่จะใช้จ่าย ดังนั้น จึงจำเป็นที่จะต้องใช้ทุนจาก กยศ.เข้ามาช่วย และคนที่ค้ำประกันก็ต้องเป็นผม ซึ่งเมื่อก่อนไม่เคยคิดว่าจะยุ่งยาก หรือเกิดปัญหาให้อนาคตกับตัวเองเช่นนี้” ครูวัย 59 ปี เล่าย้อนความหลัง

ครูหมีกำลังสอนหนังสือให้กับนักเรียน

ครูห่วง 2 ศิษย์ ปัญหาชีวิต ตกงาน ภาระเยอะ

ครูหมี เล่าต่อว่า เมื่อปี 2551 ได้มีหมายศาลเรียกให้ผู้กู้และผู้ค้ำไปไกล่เกลี่ยหนี้ โดยที่สำคัญต้องไปตามตัวผู้กู้มาให้ได้ เพื่อมาไกล่เกลี่ยกับศาลพร้อมกับเจ้าหนี้ คือ กยศ.ว่า ผู้กู้จะสามารถผ่อนชำระได้เดือนละเท่าไหร่ ซึ่งตนได้ไปตามหาตัวลูกศิษย์เจอ บางคนก็มาเองตามนัด ขณะที่ บางคนต้องไปรับมา เพราะไม่สะดวกในการเดินทาง

และเท่าที่ทราบข้อมูลของลูกศิษย์นั้น ส่วนใหญ่มีงานการดีๆ ทำ บางคนเป็นข้าราชการครู บางคนเป็นนักธุรกิจ กลุ่มนี้จะเคลียร์หนี้ทั้งหมด ขณะที่อีกกลุ่มที่อยู่ระหว่างการผ่อนชำระ ได้ให้คำมั่นสัญญากับครูหมีว่า พยายามจะหาเงินก้อนมาใช้หนี้จะได้หมดภาระ และจะตรงเวลา ไม่ผิดนัดชำระหนี้ให้ครูเดือดร้อน

แต่จะมีลูกศิษย์อยู่ 2 คนที่ยังเป็นห่วงอยู่ ซึ่งทั้งคู่ได้โทรศัพท์มาหาตนภายหลังจากเห็นข่าวของครูวิภา และที่เห็นตนโพสต์เฟซบุ๊กตามหาลูกศิษย์ โดยได้บอกว่า “ตอนนี้หนูเปลี่ยนงานใหม่ หนูมาอยู่อีกจังหวัดหนึ่ง และตอนนี้หนูตกงานอยู่” ส่วนอีกคนบอกว่า “ตอนนี้มีปัญหาครอบครัว เลิกรากับสามี ต้องหาเงินเลี้ยงลูกเอง และใช้จ่ายประจำวัน จึงยังไม่มีเงินที่จะจ่าย กยศ.”

นอกจากนี้ ยังมีลูกศิษย์ของครูหมีอีกที่กำลังศึกษาอยู่ด้วย จึงคิดว่ายังไม่มีปัญหา เพราะกลุ่มนี้ครูหมีได้เซ็นค้ำร่วมกับผู้ปกครอง

ศิษย์โทรขอโทษ ร้องไห้! ครูหมีไม่โกรธ เข้าใจกำลังสร้างตัว มองเป็นเรื่องเวรกรรม

ครูหมี กล่าวด้วยว่า ลูกศิษย์ทั้ง 40 คน ยังสามารถติดต่อพูดคุยกันได้อยู่ทั้งทางไลน์และทางเฟซบุ๊ก ซึ่งพวกเขาได้บอกกับตนว่า ไม่ต้องเป็นห่วงเพราะเห็นปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว และไม่กล้าผิดชำระหนี้ กลัวว่าครูจะลำบาก หรืออย่างบางคนโทรศัพท์มาขอโทษและมีเสียงร้องไห้ ตนก็บอกว่า ไม่เป็นไร มีเงินก็ค่อยๆ ส่งไป ถ้ามีรายได้น้อยก็ลองคุยกับ กยศ.ก่อน เพียงแต่ต้องแจ้งให้ทราบถึงต้นสายปลายเหตุที่ขาดส่ง และตนก็มองว่า ลูกศิษย์ไม่ได้มีเจตนาที่จะเบี้ยวหนี้ แต่ไม่มีเงินจริงๆ

“ถามว่าโกรธไหม ก็ไม่รู้จะโกรธไปทำไม เพราะผมรับเอาพวกเขามาดูแลตั้งแต่แรกแล้ว ถ้าเรามีโอกาสจะช่วยเขาให้ถึงที่สุดก็จะช่วยเป็นคนค้ำ กยศ.เพื่อให้เขาได้มีเงินเรียน มันก็เป็นความเต็มใจของเราเอง และก็เข้าใจว่าลูกศิษย์มีปัญหา ทุกคนย่อมมีปัญหา และพวกเขาอยู่ในช่วงก่อร่างสร้างตัว อายุ 30 กว่าๆ เขายังยืนไม่เต็มที่ บางจังหวะชีวิตเขาอาจจะเพลี่ยงพล้ำไปบ้าง ก็ถือว่าเป็นเวรกรรมก็แล้วกัน” ครูวัย 59 กล่าว

นอกจากนี้ ครูหมียังเชื่อว่า มีเคสครูที่เซ็นค้ำประกันให้ลูกศิษย์อีกมาก เนื่องจากช่วงแรกที่มีการให้กู้ กยศ.จะให้ข้าราชการตั้งแต่ ซี 5 หรือ ครู กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เป็นผู้เซ็นค้ำประกันให้ พอช่วงหลังจึงออกระเบียบให้ผู้ปกครองมาค้ำประกัน

ครูหมี สรพงศ์ เค้ากล้า

เรือจ้างวัยใกล้เกษียณ เตรียมหางานรองรับ ยังกังวลใจหากศิษย์ไม่ชำระหนี้

ครูวัยใกล้เกษียณ ยังกล่าวต่อว่า แม้ว่ายังไม่เคยต้องชำระหนี้ก้อนใหญ่แทนลูกศิษย์ดังเช่นกรณีของครูวิภา เพราะยังสามารถติดต่อลูกศิษย์ให้ไปชำระได้ แต่ก็ยังมีความกังวลใจอยู่ เพราะหากวันใดวันหนึ่งลูกศิษย์เกิดผิดนัดขึ้นมา อย่างกรณีเด็ก 2 รายที่กล่าวมาข้างต้นนั้น ชำระหนี้ตามปกติ แต่เกิดปัญหาด้านการเงิน ตกงานไม่มีรายได้ จึงหยุดชำระ ทำให้มีหมายศาลมาถึงตน

แต่หากในอนาคต ผู้กู้ผิดนัดชำระหนี้ขึ้นมาจริงๆ ในทางกฎหมายจะต้องมาตามทวงกับผู้ค้ำประกัน ซึ่งก็ต้องยอมรับแต่โดยดี และอีกปีกว่าๆ ตนจะเกษียณอายุราชการแล้ว ก็คงมองหางานใหม่ทำ อย่างเช่น การจับปลาไปขาย

เมื่อถามถึงสุขภาพร่างกายของเรือจ้างวัย 59 ปีรายนี้ ก็ทราบว่า มีอาการป่วยหลายโรครุมเร้า ทั้งเป็นเส้นเลือดหัวใจตีบ, โรคไต, โรคเบาหวาน, โรคความดัน และยังเคยเป็นหลอดลมอุดตัน พูดไม่ได้เกือบ 3 ปี โดยปลายปีที่แล้วได้ไปผ่าตัดเอาเนื้อเยื่อหรือพังผืดที่อุดตันหลอดลมออก และต่อหลอดลมให้ใหม่ เพื่อให้หายใจและพูดได้ปกติ

ครูหมี สรพงศ์ เค้ากล้า อายุ 59 ปี ครู ร.ร.ห้วยต้อนพิทยาคม
ครูหมีกำลังสอนนักเรียนที่โรงเรียน

กรมบังคับคดี แจง ยังไม่มีหมายบังคับคดีครูหมี

นายอาณัติ สีหวัฒนะ ผอ.สำนักงานบังคับคดีจังหวัดชัยภูมิ เปิดเผยสั้นๆ กับทางทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ว่า คดีของครูหมีนั้น ในชั้นบังคับคดียังไม่มีหมายบังคับคดี เนื่องจากตอนนี้ยังอยู่ในชั้นฟ้องศาล ส่วนในอนาคตหากมีหมายบังคับคดีต้องเป็นหน้าที่ของฝ่ายโจทก์ที่จะดำเนินการที่จะสืบทรัพย์ต่อไป.

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

โผล่อีก! ครูหมี ป่วยใกล้เกษียณวอนลูกศิษย์ใช้หนี้ กยศ. หวั่นซ้ำรอยครูวิภา

เจ็บนะโดนคนเดียว! หัวอกคนค้ำกู้ กยศ. รู้ว่าเป็นใคร แต่บล็อกทุกการติดต่อ

ทำดีไม่ได้ดี! เปิดใจครูวิภา เรือจ้างระทมทุกข์ ค้ำเงินกู้ กยศ. สุดท้ายถูกยึดบ้าน

ไล่บี้ครูวิภา ไฉนไม่ตามทวงศิษย์? ไข 9 ข้อหนี้ กยศ.กู้หมื่นยึดทรัพย์เป็นล้าน

ศิษย์สำนึกผิด! จ่อรวมตัวขอขมาครูวิภา กยศ.แจงปิดหนี้แล้ว 5 คน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครูหมีสรพงศ์ เค้ากล้ากยศ.ค้ำประกันเงินกู้ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้