ไลฟ์สไตล์
100 year

พ่อแม่ส่งเดือนละ 500 เปิดใจ "ครูหมี" ค้ำ กยศ.ศิษย์ 40 คน พร้อมรับกรรมหลังเกษียณ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2561 05:30 น.
SHARE

หลังจากที่มีกรณีของครูวิภา บานเย็น ได้เซ็นค้ำประกัน กยศ.ให้แก่นักเรียนที่เป็นผู้กู้ยืมเงิน จํานวน 60 ราย แต่มีลูกศิษย์ค้างชําระหนี้ ถึงขั้นบังคับคดีกับครูที่เป็นผู้ค้ำประกัน จนต้องถูกยึดบ้านและที่ดินตามที่เป็นข่าวไปก่อนหน้านี้แล้วนั้น

นายสรพงศ์ เค้ากล้า อายุ 59 ปี ครูชำนาญการโรงเรียนห้วยต้อนพิทยาคม ต.ห้วยต้อน อ.เมือง จ.ชัยภูมิ เรือจ้างอีกรายที่เป็นพ่อพระค้ำประกัน กยศ.ให้ลูกศิษย์ ระดับชั้นมัธยมศึกษาต่อเนื่องไปถึงปริญญาตรี 40 คน วงเงินคนละ 2-3 แสนบาท ขึ้นอยู่กับค่าหน่วยกิตของมหาวิทยาลัยนั้นๆ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ พาไปล้วงใจ “ครูหมี” ถึงประเด็นที่กำลังเป็นที่พูดถึงอยู่ในขณะนี้

ข่าวแนะนำ

ครูหมี โพสต์เฟซบุ๊กแจ้งลูกศิษย์
ครูหมี โพสต์เฟซบุ๊กแจ้งลูกศิษย์

เคารพเหมือนพ่อ! ชีวิตศิษย์สุดลำบาก พ่อแม่ส่งเงินเดือนละ 500 ครูรับอาสาดูแล

ครูหมี เริ่มเล่าว่า นักเรียนที่ค้ำประกันเงินกู้ กยศ.ให้ทั้งหมด 40 คน เป็นนักเรียนหญิง 35 คน และนักเรียนชาย 5 คน โดยเริ่มค้ำรุ่นแรกตั้งแต่ปี 2539 และค้ำต่อเนื่องกันมาจนถึงปี 2548 ซึ่งช่วงมัธยมฯ จะไม่เกิน 20,000 บาทต่อคน จากนั้น นักเรียนได้ศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี โดยได้ขอให้ช่วยเซ็นค้ำประกันต่อเนื่อง วงเงิน 2-3 แสนบาทต่อคน ขึ้นอยู่กับค่าหน่วยกิตของมหาวิทยาลัยนั้นๆ ด้วย

“ผู้ปกครองเด็กเอาลูกมาฝากผมไว้ ผมก็เป็นผู้ปกครองให้ทั้งหมด เพราะเด็กพักอยู่กับผม กินอยู่กับผมทุกอย่าง เด็กๆ กับผมจะสนิทกันมาก เรียกผมว่าพ่อทุกคน เพราะเด็กที่นี่มาจากต่างอำเภอ ไม่ได้อยู่กับผู้ปกครอง และต้องอาศัยนอนอยู่ที่หอพักนักเรียนบ้านไกลของกรมสามัญศึกษา เด็กบางคนปีหนึ่งพ่อแม่จะมาเยี่ยมสักครั้งหนึ่ง เพราะต้องไปรับจ้างทำไร่ ทำสวน รับจ้างก่อสร้างต่างจังหวัด หรือโทรศัพท์เข้าเครื่องผมเพื่อพูดคุยกับลูกบ้าง

นอกจากนี้ เมื่อก่อนผมเป็นครูแนะแนวของโรงเรียนด้วย โดยลูกศิษย์ที่เรียนจบ ม.6 จะเรียนต่อมหาวิทยาลัย ก็จำเป็นต้องมีทุนในการเรียนต่อ เพราะลำพังเงินที่พ่อแม่ส่งมา เดือนละ 400-500 บาท ไม่เพียงพอที่จะใช้จ่าย ดังนั้น จึงจำเป็นที่จะต้องใช้ทุนจาก กยศ.เข้ามาช่วย และคนที่ค้ำประกันก็ต้องเป็นผม ซึ่งเมื่อก่อนไม่เคยคิดว่าจะยุ่งยาก หรือเกิดปัญหาให้อนาคตกับตัวเองเช่นนี้” ครูวัย 59 ปี เล่าย้อนความหลัง

ครูหมีกำลังสอนหนังสือให้กับนักเรียน
ครูหมีกำลังสอนหนังสือให้กับนักเรียน

ครูห่วง 2 ศิษย์ ปัญหาชีวิต ตกงาน ภาระเยอะ

ครูหมี เล่าต่อว่า เมื่อปี 2551 ได้มีหมายศาลเรียกให้ผู้กู้และผู้ค้ำไปไกล่เกลี่ยหนี้ โดยที่สำคัญต้องไปตามตัวผู้กู้มาให้ได้ เพื่อมาไกล่เกลี่ยกับศาลพร้อมกับเจ้าหนี้ คือ กยศ.ว่า ผู้กู้จะสามารถผ่อนชำระได้เดือนละเท่าไหร่ ซึ่งตนได้ไปตามหาตัวลูกศิษย์เจอ บางคนก็มาเองตามนัด ขณะที่ บางคนต้องไปรับมา เพราะไม่สะดวกในการเดินทาง

และเท่าที่ทราบข้อมูลของลูกศิษย์นั้น ส่วนใหญ่มีงานการดีๆ ทำ บางคนเป็นข้าราชการครู บางคนเป็นนักธุรกิจ กลุ่มนี้จะเคลียร์หนี้ทั้งหมด ขณะที่อีกกลุ่มที่อยู่ระหว่างการผ่อนชำระ ได้ให้คำมั่นสัญญากับครูหมีว่า พยายามจะหาเงินก้อนมาใช้หนี้จะได้หมดภาระ และจะตรงเวลา ไม่ผิดนัดชำระหนี้ให้ครูเดือดร้อน

แต่จะมีลูกศิษย์อยู่ 2 คนที่ยังเป็นห่วงอยู่ ซึ่งทั้งคู่ได้โทรศัพท์มาหาตนภายหลังจากเห็นข่าวของครูวิภา และที่เห็นตนโพสต์เฟซบุ๊กตามหาลูกศิษย์ โดยได้บอกว่า “ตอนนี้หนูเปลี่ยนงานใหม่ หนูมาอยู่อีกจังหวัดหนึ่ง และตอนนี้หนูตกงานอยู่” ส่วนอีกคนบอกว่า “ตอนนี้มีปัญหาครอบครัว เลิกรากับสามี ต้องหาเงินเลี้ยงลูกเอง และใช้จ่ายประจำวัน จึงยังไม่มีเงินที่จะจ่าย กยศ.”

นอกจากนี้ ยังมีลูกศิษย์ของครูหมีอีกที่กำลังศึกษาอยู่ด้วย จึงคิดว่ายังไม่มีปัญหา เพราะกลุ่มนี้ครูหมีได้เซ็นค้ำร่วมกับผู้ปกครอง

ศิษย์โทรขอโทษ ร้องไห้! ครูหมีไม่โกรธ เข้าใจกำลังสร้างตัว มองเป็นเรื่องเวรกรรม

ครูหมี กล่าวด้วยว่า ลูกศิษย์ทั้ง 40 คน ยังสามารถติดต่อพูดคุยกันได้อยู่ทั้งทางไลน์และทางเฟซบุ๊ก ซึ่งพวกเขาได้บอกกับตนว่า ไม่ต้องเป็นห่วงเพราะเห็นปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว และไม่กล้าผิดชำระหนี้ กลัวว่าครูจะลำบาก หรืออย่างบางคนโทรศัพท์มาขอโทษและมีเสียงร้องไห้ ตนก็บอกว่า ไม่เป็นไร มีเงินก็ค่อยๆ ส่งไป ถ้ามีรายได้น้อยก็ลองคุยกับ กยศ.ก่อน เพียงแต่ต้องแจ้งให้ทราบถึงต้นสายปลายเหตุที่ขาดส่ง และตนก็มองว่า ลูกศิษย์ไม่ได้มีเจตนาที่จะเบี้ยวหนี้ แต่ไม่มีเงินจริงๆ

“ถามว่าโกรธไหม ก็ไม่รู้จะโกรธไปทำไม เพราะผมรับเอาพวกเขามาดูแลตั้งแต่แรกแล้ว ถ้าเรามีโอกาสจะช่วยเขาให้ถึงที่สุดก็จะช่วยเป็นคนค้ำ กยศ.เพื่อให้เขาได้มีเงินเรียน มันก็เป็นความเต็มใจของเราเอง และก็เข้าใจว่าลูกศิษย์มีปัญหา ทุกคนย่อมมีปัญหา และพวกเขาอยู่ในช่วงก่อร่างสร้างตัว อายุ 30 กว่าๆ เขายังยืนไม่เต็มที่ บางจังหวะชีวิตเขาอาจจะเพลี่ยงพล้ำไปบ้าง ก็ถือว่าเป็นเวรกรรมก็แล้วกัน” ครูวัย 59 กล่าว

นอกจากนี้ ครูหมียังเชื่อว่า มีเคสครูที่เซ็นค้ำประกันให้ลูกศิษย์อีกมาก เนื่องจากช่วงแรกที่มีการให้กู้ กยศ.จะให้ข้าราชการตั้งแต่ ซี 5 หรือ ครู กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เป็นผู้เซ็นค้ำประกันให้ พอช่วงหลังจึงออกระเบียบให้ผู้ปกครองมาค้ำประกัน

ครูหมี สรพงศ์ เค้ากล้า
ครูหมี สรพงศ์ เค้ากล้า

เรือจ้างวัยใกล้เกษียณ เตรียมหางานรองรับ ยังกังวลใจหากศิษย์ไม่ชำระหนี้

ครูวัยใกล้เกษียณ ยังกล่าวต่อว่า แม้ว่ายังไม่เคยต้องชำระหนี้ก้อนใหญ่แทนลูกศิษย์ดังเช่นกรณีของครูวิภา เพราะยังสามารถติดต่อลูกศิษย์ให้ไปชำระได้ แต่ก็ยังมีความกังวลใจอยู่ เพราะหากวันใดวันหนึ่งลูกศิษย์เกิดผิดนัดขึ้นมา อย่างกรณีเด็ก 2 รายที่กล่าวมาข้างต้นนั้น ชำระหนี้ตามปกติ แต่เกิดปัญหาด้านการเงิน ตกงานไม่มีรายได้ จึงหยุดชำระ ทำให้มีหมายศาลมาถึงตน

แต่หากในอนาคต ผู้กู้ผิดนัดชำระหนี้ขึ้นมาจริงๆ ในทางกฎหมายจะต้องมาตามทวงกับผู้ค้ำประกัน ซึ่งก็ต้องยอมรับแต่โดยดี และอีกปีกว่าๆ ตนจะเกษียณอายุราชการแล้ว ก็คงมองหางานใหม่ทำ อย่างเช่น การจับปลาไปขาย

เมื่อถามถึงสุขภาพร่างกายของเรือจ้างวัย 59 ปีรายนี้ ก็ทราบว่า มีอาการป่วยหลายโรครุมเร้า ทั้งเป็นเส้นเลือดหัวใจตีบ, โรคไต, โรคเบาหวาน, โรคความดัน และยังเคยเป็นหลอดลมอุดตัน พูดไม่ได้เกือบ 3 ปี โดยปลายปีที่แล้วได้ไปผ่าตัดเอาเนื้อเยื่อหรือพังผืดที่อุดตันหลอดลมออก และต่อหลอดลมให้ใหม่ เพื่อให้หายใจและพูดได้ปกติ

ครูหมี สรพงศ์ เค้ากล้า อายุ 59 ปี ครู ร.ร.ห้วยต้อนพิทยาคม
ครูหมี สรพงศ์ เค้ากล้า อายุ 59 ปี ครู ร.ร.ห้วยต้อนพิทยาคม
ครูหมีกำลังสอนนักเรียนที่โรงเรียน
ครูหมีกำลังสอนนักเรียนที่โรงเรียน

กรมบังคับคดี แจง ยังไม่มีหมายบังคับคดีครูหมี

นายอาณัติ สีหวัฒนะ ผอ.สำนักงานบังคับคดีจังหวัดชัยภูมิ เปิดเผยสั้นๆ กับทางทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ว่า คดีของครูหมีนั้น ในชั้นบังคับคดียังไม่มีหมายบังคับคดี เนื่องจากตอนนี้ยังอยู่ในชั้นฟ้องศาล ส่วนในอนาคตหากมีหมายบังคับคดีต้องเป็นหน้าที่ของฝ่ายโจทก์ที่จะดำเนินการที่จะสืบทรัพย์ต่อไป.

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

โผล่อีก! ครูหมี ป่วยใกล้เกษียณวอนลูกศิษย์ใช้หนี้ กยศ. หวั่นซ้ำรอยครูวิภา

เจ็บนะโดนคนเดียว! หัวอกคนค้ำกู้ กยศ. รู้ว่าเป็นใคร แต่บล็อกทุกการติดต่อ

ทำดีไม่ได้ดี! เปิดใจครูวิภา เรือจ้างระทมทุกข์ ค้ำเงินกู้ กยศ. สุดท้ายถูกยึดบ้าน

ไล่บี้ครูวิภา ไฉนไม่ตามทวงศิษย์? ไข 9 ข้อหนี้ กยศ.กู้หมื่นยึดทรัพย์เป็นล้าน

ศิษย์สำนึกผิด! จ่อรวมตัวขอขมาครูวิภา กยศ.แจงปิดหนี้แล้ว 5 คน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครูหมีสรพงศ์ เค้ากล้ากยศ.ค้ำประกันเงินกู้ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 02:28 น.