ด.ญ.ชั้นป.4 ที่ศรีสะเกษ อยู่กับครอบครัว มีเด็กถึง 6 ชีวิต ฐานะสุดยากจน วอน ผู้ใจบุญ ช่วยซ่อมบ้านไม่มีฝาผนัง เวลาฝนตกสาดเสื้อผ้าเปียก แม้ที่จะนอนก็ยังไม่มี
เมื่อวันที่ 27 ก.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 92 บ้านหนองรุง หมู่ 10 ต.ศรีโนนงาม อ.ศรีรัตนะ จ.ศรีสะเกษ หลังจากที่มีการเผยแพร่ทางโลกโซเชียล ว่ามีเด็กหญิง นักเรียนชั้น ป.4 โรงเรียนบ้านหนองรุง มีฐานะยากจน เมื่อไปถึงพบนายพงษ์ ภาษี และนางรำไพ สายพันธ์ เจ้าของบ้านเลี้ยงหลานเล็ก อายุ 3 เดือน ส่วนเด็กหญิงนักเรียน ป.4 ที่เป็นหลานไม่อยู่บ้าน พ่อกับแม่พาไปรับจ้างกรีดยางพารา ที่ต่างอำเภอ ผู้ใหญ่บ้านจึงได้โทรศัพท์ไปตามดูสภาพบ้านพักที่อยู่อาศัยเป็นบ้านชั้นเดียว หลังคามุงด้วยสังกะสี ไม่มั่นคง พื้นเป็นดินไม่ได้เทปูน ด้านข้างทั้งสี่ด้าน มีฝาไม้ขึ้นไปครึ่งเดียว ส่วนบนจึงเป็นที่ว่างโล่ง เวลาฝนตกฝนก็สาดเข้ามาในบ้านจนเสื้อผ้าที่นอนเปียกปอนหมด
ต่อมา นายประยงค์ ภาษี และ น.ส.จินตนา วงค์คำใหม่ พ่อและแม่ได้พา ด.ญ.จินตภา ภาษี หรือน้องน้ำ อายุ 10 ขวบ นักเรียนชั้น ป.4 พร้อมด้วยน้องลูกพี่ลูกน้องกันอีกห้าคน กลับมาบ้าน น้องน้ำ มีน้องชายอายุ 8 ขวบ น้องสาวอายุ 4 ขวบ น้องชาย 2 ขวบ และมีลูกของอาสาวของน้องน้ำ อายุ 1 ขวบ 6 เดือน และ 3 เดือน เด็กทั้งหมด 6 คน ในบ้านหลังนี้มีสมาชิกรวมกันทั้งหมด 10 คน
นางรำไพ สายพันธ์ ย่าของน้องน้ำ เล่าว่า ตนกับสามีต้องช่วยกันเลี้ยงหลาน 6 คน ไปไหนไม่ได้ ไปรับจ้างหาเงินไม่ได้ จึงไม่มีเงินใช้ ลูกชายกับลูกสะใภ้ไปรับจ้างกรีดยางพารา ก็รายได้ไม่มากเพราะราคายางพาราถูกลง รายได้น้อยค่าใช้จ่ายสูง จึงอยู่อย่างลำบาก
ด.ญ.จินตภา ภาษี หรือน้องน้ำ กล่าวว่า ตอนนี้อยากจะปรับปรุงบ้าน อยากให้ทุกคนในบ้านได้อยู่อย่างมีความสุข เพราะฝาบ้านมีครึ่งเดียว เวลาฝนตกลงมาแรงๆ ก็สาดเข้าในบ้าน ทุกคนเปียกหมด แต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะไม่มีเงิน.