ไลฟ์สไตล์
100 year

อดีตผู้การเลย ดอดพบ พงส. ปัดอมเงินลูกน้อง 229 ล้านบาท

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2561 22:20 น.
SHARE

ขอนแก่น-อดีตผู้การเลย พบพนักงานสอบสวน ปฏิเสธอมเงินลูกน้อง 229 ล้านบาท พร้อมขอใช้ตำแหน่งรอง ผบช.ประกันตัวไปสู้คดี

เมื่อวันที่ 3 ก.ค.61 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 จ.ขอนแก่น พล.ต.ท.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผบช.ภ.4 ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน ว่า คณะกรรมการสอบสวนกรณีการทุจริตเงินโครงการรวมหนี้ และบริหารหนี้ของสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจภูธรจังหวัดเลย ได้ออกหมายเรียกให้ พล.ต.ต.สุทิพย์ ผลิตกุศลธัช รอง ผบช.สำนักงานกำลังพล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ อดีต ผบก.ภ.จว.เลย มารับทราบข้อกล่าวหาในกรณีที่ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีฉ้อโกง ให้มาพบกับพนักงานสอบสวนที่ บช.ภ.4 ซึ่ง พล.ต.ต.สุทิพย์ ได้เดินทางมาพบคณะกรรมการสอบสวนเมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา พร้อมกับนายตำรวจติดตามเท่านั้น

ข่าวแนะนำ

ซึ่งทีมพนักงานสอบสวนของ บช.ภ.4 ได้ทำการสอบปากคำนานกว่า 2 ชั่วโมง และมีการแจ้งข้อกล่าวหาแก่ พล.ต.ต.สุทิพย์ โดยที่เจ้าตัวได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และได้ใช้ตำแหน่งรอง ผบช.สำนักงานกำลังพล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวนไป

"ในการประกันตัวดังกล่าว พนักงานสอบสวนได้มีคำสั่งให้ พล.ต.ต.สุทิพย์ มารายงานตัวทุก 12 วัน ในขณะที่การทำสำนวนการสอบสวนนั้น ได้มีการสอบปากคำผู้เสียหายที่เป็นข้าราชการตำรวจในสังกัด ภ.จว.เลย ครบแล้วทั้ง 192 คน วงเงินเสียหายรวม 229 ล้านบาท โดยในคดีอาญานั้นผู้ต้องหาคือ พล.ต.ต.สุทิพย์ ถูกดำเนินคดีในข้อหาฉ้อโกง ขณะที่ความผิดทางวินัยนั้นได้สรุปสำนวนส่งให้กับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้รับทราบแล้ว เพราะพบมูลความผิดชัดเจน ซึ่งการดำเนินการทางวินัยนั้น ตอนนี้อยู่ที่ขั้นตอนการดำเนินงานของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ส่วนคดีอาญานั้นพนักงานสอบสวนมีเวลาในการวบรวมพยานหลักฐานตามกรอบของกฎหมาย โดยมั่นใจว่าจะส่งสำนวนสั่งฟ้องต่ออัยการได้ภายใน 2 เดือนต่อจากนี้"

ขณะที่ พล.ต.ต.ธนาศักดิ์ ฤทธิเดชไพบูลย์ รอง ผบช.ภ.4 ในฐานะหัวหน้าคณะกรรมการสืบสวนและสอบสนคดีการทุจริตสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจ ภ.จว.เลย กล่าวว่า มีรายงานว่า พล.ต.ต.สุทิพย์ นั้นมีการจ่ายเงินให้กับผู้เสียหายแล้วประมาณ 1,000,000 บาท และยังคงยืนยันในการพยายามที่จะนำเงินทั้งหมดมาคืนให้กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เสียหายให้ได้ ซึ่งในประเด็นนี้พนักงานสอบสวนนั้นรับฟัง แต่การดำเนินคดีต้องดำเนินการต่อไป และขณะนี้ ปปง.ได้เข้ามาเป็นคณะทำงานร่วมกับ บช.ภ.4 ในการตรวจสอบเส้นทางการเงินของขบวนการเครือข่ายแชร์ลูกโซ่ที่ พล.ต.ต.สุทิพย์ ได้นำเงินของข้าราชกาตำรวจนั้นไปลงทุน ซึ่งพบว่ามีเงินหมุนเวียนหลัก 1,000 ล้านบาท ดังนั้นหากไม่สามารถดำเนินการนำเงินสดมาคืนกับผู้เสียหายได้ ก็ต้องใช้มาตรการยึดทรัพย์เพื่อนำเงินมาบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้เสียหายให้ได้ในภาพรวม

"วันนี้สหกรณ์ออมทรัพย์ ภ.จว.เลย มีการแต่งตั้งผู้จัดการสหกรณ์ออมทรัพย์คนใหม่เรียบร้อยแล้ว โดยเป็นบุคคลนอกที่มีความเชี่ยวชาญและความชำนาญในการบริหารจัดการสหกรณ์ ซึ่งขณะนี้ยืนยันว่าสภาพคล่องของสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจ ภ.จว.เลย นั้นมีสภาพคล่องที่ดีมาก เพราะมีเงินอุดหนุนจากสหกรณ์สำนักงานตำรวจแห่งชาติเข้ามาอุดหนุนเพื่อให้เกิดสภาพคล่อง และให้การช่วยเหลือตำรวจที่ได้รับผลกระทบทั้งหมด รวมไปถึงข้าราชการตำรวจทุกนายในสังกัด ภ.จว.เลย". 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อดีตผู้การเลยโกงเงินตำรวจฉ้อโกงฉ้อโกงทรัพย์โกงเงินสหกรณ์ ตร.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 00:20 น.