ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อย่าลืมขอบคุณพวกเขาด้วย! ชาวนาที่ยินดีเอาที่นาเป็นที่รับน้ำ

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2561 10:51 น.
  SHARE

  เกษตรกรในพื้นที่รับน้ำที่สูบระบายออกจากถ้ำหลวง เพื่อช่วยเหลือ 13 ชีวิต พูดมาตลอด ‘พวกเรายินดี ขอเพียงให้เด็กๆ ปลอดภัย’ ทางจังหวัดเตรียมประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ เพื่อได้รับค่าชดเชย

  เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 3 ก.ค. 61 นายสุขชัย เจรียงประเสริฐ เกษตรจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่สำรวจพื้นที่ในอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย พบว่ามีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ จำนวน 3 ตำบล ได้แก่ ตำบลศรีเมืองชุม โป่งผา และ ตำบลบ้านด้าย มีพื้นที่ได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำฝนที่ตกสะสม และปริมาณน้ำที่สูบออกลงลำรางสาธารณะ จำนวน 1,397 ไร่ เกษตรกร 101 ราย คิดเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบประมาณร้อยละ 8.39 เมื่อเทียบกับเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกรในฤดูกาลผลิต ปี 60/61 ในพื้นที่ 3 ตำบล 16,646 ไร่ 907 ครัวเรือน ซึ่งเกษตรกรทั้งหมดที่ได้รับผลกระทบ ยินดีเป็นพื้นที่รับน้ำ ขอเพียงให้สามารถช่วยเหลือน้องๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมี ทั้ง 13 ชีวิตได้โดยเร็ว 

  สำหรับการช่วยเหลือจะลงพื้นที่สำรวจความเสียหายอีกครั้ง ซึ่งข้าวสามารถทนน้ำท่วมสูงได้ ประมาณ 10-15 วัน หากพบต้นข้าวเสียหาย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย จะประกาศเขตภัยพิบัติ และเกษตรกรจะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยา ไร่ละ 1,113 บาท รวมไม่เกินรายละ 30 ไร่ ตามระเบียบกระทรวงการคลัง

  อย่างไรก็ตาม ตลอดคืนที่ผ่านมาจนถึงเช้าวันนี้ ทางหน้าที่ยังคงเร่งสูบน้ำออกจากลำเหมืองจ้อง ที่มีต้นน้ำมาจากวนอุทยานถ้ำหลวงดอยนางนอน ระบายไปยังพื้นที่ลุ่มอย่างต่อเนื่อง เพื่อเร่งช่วยเด็กติดถ้ำทั้ง 13 ชีวิตให้ออกมาได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถ้ำหลวง13ชิวิตทีมหมูป่าอะคาเดมีเด็กติดถ้ำเชียงรายข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้