ไลฟ์สไตล์
100 year

'ไม่มีสื่อที่ไหนอยากเต้าข่าว' เกาะติด 13 ชีวิต คือข้อเท็จจริงในพื้นที่

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2561 16:40 น.
SHARE

ถึงแม้วันนี้การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานจะดูคลุมเครือไปทุกหย่อมหญ้า นั่นเพราะว่าการหาข่าวภาคสนามของสื่อมวลชนหลายสำนักเป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะมีขีดจำกัดทั้งเรื่องการเข้าถึงตัวแหล่งข่าว ครอบครัวผู้สูญหายทั้ง 13 คน รวมไปถึงทุกหน่วยงานที่ร่วมค้นหาถูกสั่งห้าม ให้ปิดปากเงียบ รอฟังเพียงผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นผู้แถลงข่าวแต่เพียงผู้เดียว และหากไม่ใช่ข้อมูลจากปากผู้ว่าฯ ให้ถือว่าข่าวทั้งหมดที่ถูกประโคมกันขึ้นมา "เป็นข่าวลวง"

การลงพื้นที่ของน้องพลอย หรือ "พลอยศจี ฤทธิศิลป์" ผู้สื่อข่าวไทยรัฐทีวี ภายหลังปักหลักทำข่าวอยู่หน้าโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เริ่มรู้สึกมีความหวังว่าวันนี้จะเจอทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง เป็นระยะเวลาหลายวัน เนื่องจากสถานการณ์ในพื้นที่สร้างความหวังให้เธอรู้สึกได้ว่า การได้พบทุกคนในถ้ำอาจจะเกิดขึ้นจริงเย็นวันนี้

ข่าวแนะนำ

"เราก็ได้แต่ทำงานตามหน้าที่อยู่ในขอบเขตข้อกำหนดที่ถูกขีดไว้ การรายงานข่าวจึงว่าด้วยสถานการณ์ข้อเท็จจริงตรงหน้า ส่วนข้อมูลต้องรอจากปากผู้ว่าราชการจังหวัด และสำหรับในวันนี้ ความหวังของหนูมีมากกว่าทุกวัน เพราะเจ้าหน้าที่เตรียมการพร้อม กำหนดเส้นทางเป๊ะชัดเจน โดยเฉพาะการสแตนด์บายของเฮลิคอปเตอร์บริเวณถ้ำหลวง ก่อนบินขึ้นและมาจอดลง ณ จุดจอดเฮลิคอปเตอร์ ฝูงบิน 416 ซึ่งห่างไกลจากโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์เพียง 2 นาที มีทหารตรวจเช็กเส้นทางระหว่างนำ 13 ชีวิตมาถึง" 

น้องพลอย ยังบอกเราด้วยว่า ข้อเท็จจริงที่เห็นตอนนี้คือ มีญาติของเด็กที่ติดอยู่ในถ้ำ เดินทางมาอยู่ที่ รพ. 2-3 วันแล้ว ซึ่งตรงกับกระแสข่าวที่ว่า เจ้าหน้าที่พบเด็ก 3 คน เมื่อ 3 วันก่อน แต่ข่าวทั้งหมดยังไม่ได้ยืนยันจากผู้ว่าราชการจังหวัด อีกทั้งขณะนี้ทางโรงพยาบาลยังได้เตรียมอุปกรณ์การช่วยเหลือชุดใหญ่ อุปกรณ์การช่วยเหลือครบครัน รวมไปถึงเปลขนย้าย และเตียงนอนผู้ป่วยอีก 13 เตียง เคลียร์พื้นที่หน้าโรงพยาบาลพร้อม นี่จึงเป็นสัญญาณที่ดีว่าเราจะเจอทั้ง 13 ชีวิตในวันนี้

"มันคือการเตรียมความพร้อมมากกว่าทุกวัน จึงทำให้เชื่อได้ว่าเราใกล้จะได้รับข่าวดีของทั้ง 13 ราย สำคัญที่สุดคือผู้สื่อข่าวอย่างเราก็ได้แต่หวังว่าทางผู้ว่าราชการจังหวัด และทีมงานจะให้ข้อมูลข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น เพื่อที่การนำเสนอข่าวจะได้ถูกต้องแม่นยำ และขับเคลื่อนเป็นไปในทิศทางเดียวกัน เพราะโดยจรรยาบรรณของสื่อมวลชน ไม่มีใครอยากเต้าข่าวขึ้นมาเอง และรายงานข้อมูลเท็จออกสู่สายตาประชาชน". 

เกาะติดข่าวค้นหา 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พลอยศจี ฤทธิศิลป์ถ้ำหลวงถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนไทยรัฐออนไลน์ข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 20:39 น.