ผบ.ตร.สั่งล้างแก๊งเงินกู้ขอนแก่น ดอกโหด-เซ็นเอกสารเปล่า

ข่าว

ผบ.ตร.สั่งล้างแก๊งเงินกู้ขอนแก่น ดอกโหด-เซ็นเอกสารเปล่า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ค. 2561 05:01 น.

บันทึก

ชุดตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจภาค 4 และเจ้าหน้าที่ทหาร สนธิกำลังบุกเข้ากวาดล้าง “แก๊งเงินกู้ผิดกฎหมาย” ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ปล่อยเงินกู้นอกระบบ คิดดอกเบี้ยโหด บังคับเซ็นเอกสารเปล่า บังคับให้เอาที่ดินเอาโฉนดมาจำนองค้ำประกันเงินกู้ นอกระบบ เป็นกลุ่มที่เอาเปรียบชาวบ้าน ทำนาบนหลังคน

ชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่รู้กฎหมาย ยอมทำตามทุกอย่าง เพราะอยากได้เงิน มีความจำเป็นต้องใช้เงิน แต่หารู้ไม่ ถูกเอารัดเอาเปรียบ เสมือนว่ายอมยกที่ยกทางให้เจ้าของเงินกู้ไปแล้ว เพราะนายทุนจะกรอกตัวเลขใหม่ รวมดอกเบี้ย คิดทบต้นทบดอก ไม่มีทางที่ชาวบ้านจะหาเงินมาไถ่ที่ดินคืนได้

ในยุคข้าวยากหมากแพง เงินทองหายาก ชาวบ้านหาเช้ากินค่ำยังถูกหลอกถูกโกงอีก โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคอีสาน ชาวบ้านถูกหลอกจำนวนมาก บางรายไม่มีเงินจ่าย ถูกแก๊งทวงหนี้ทำร้าย ข่มขู่จะเผาบ้านเผาเรือน ทำให้ลูกหนี้ผวากันไปหมด ชาวบ้านที่เดือดร้อนหวังหนีร้อนไปพึ่งเย็น ไม่มีเงินค่าใช้จ่าย ค่าเทอมลูก หวังไปกู้ยืมเงินมาใช้จ่าย คิดว่าคงหาเงินมาคืนเจ้าหนี้ได้ แต่ที่ไหนได้ถูกหลอกให้เซ็นเอกสาร ถูกหลอกให้ขายที่ขายทาง เป็นคดีที่อยู่ในศาลนับร้อยคดี

เงินที่ยืมเพียงไม่กี่บาท กลายเป็นยอดเพิ่มสูงลิบ ชาวบ้านเป็นหนี้หัวโต

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รับทราบปัญหามาตลอด กำหนดเป็นนโยบายเร่งด่วนให้ทุกหน่วยเร่งแก้ปัญหา นายพรเลิศ อนุรักษ์มนตรี หรือเสี่ยตุ้ด แม้รัฐบาลเร่งปราบปรามต่อเนื่อง แต่ยังมีกลุ่มแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบที่ไม่ได้เกรงกลัวกฎหมาย

ประมาณเดือน ต.ค.มีชาวบ้านมาร้องเรียนพฤติกรรมปล่อยเงินกู้นอกระบบในพื้นที่ จ.ขอนแก่น พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เห็นว่าเป็นเครือข่ายขนาดใหญ่ มีผู้มีอิทธิพลเกี่ยวข้อง ทำกันมานาน มีคำสั่งแต่งตั้งเป็นคณะทำงานสืบสวนสอบสวนโดยมอบ พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร. เป็นหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. เป็นหัวหน้าทีมชุดปฏิบัติการในพื้นที่ร่วมกับ พล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง รอง ผบช.ภ.4 มี ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจ 191 ตำรวจ ปคบ. และตำรวจภูธรภาค 4 เป็นคณะทำงาน

สืบสวนข้อมูลร้องเรียนพบว่า นายพรเลิศ อนุรักษ์มนตรี หรือเสี่ยตุ้ด อายุ 57 ปี มีพฤติกรรมปล่อยเงินกู้รายใหญ่ในพื้นที่ จ.ขอนแก่น โดยปกปิดการกระทำความผิด นิติกรรมอำพราง ให้ผู้กู้ทำสัญญาขายฝากที่ดินเพื่อค้ำประกัน และหลอกให้เซ็นเอกสารลงลายมือชื่อในเอกสารเปล่า มีผู้เสียหายจำนวนมาก วงเงินหลายล้านบาท

ตำรวจสืบทราบพฤติกรรมเกี่ยวกับแก๊งเงินกู้ในพื้นที่ จ.ขอนแก่น และพื้นที่ใกล้เคียง พล.ต.ต.สุรเชษฐ์จัดชุดสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานนำไปสู่การขออนุมัติหมายจับนายพรเลิศและบุคคลอื่นอีก 4 ราย เป็นเครือข่ายนายทุนรายใหญ่เงินกู้นอกระบบหลายรายที่ปล่อยเงินกู้อัตราดอกเบี้ยสูงร้อยละ 10 ต่อเดือน สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนในพื้นที่

เช้ามืดวันที่ 27 มิ.ย. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ พล.ต.ต.บุญลือ พล.ต.ต.กฤษกร พลีธัญญวงศ์ รอง ผบช.สกบ. พล.ต.ต.ยรรยง เวชโอสถ ผบก.สส.ภ.4 พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท.1 บช.ทท. พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. พร้อม ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจ บก.สปพ. ตำรวจภาค 4 ทหาร ร้อย รส.ม.7 พัน. 14 หน่วยปฏิบัติการพิเศษ กองพิสูจน์หลักฐาน 4 ร่วม เจ้าหน้าที่สรรพากร และ ปปง. กระจายกำลังบุกค้นพื้นที่เป้าหมาย 16 จุด ทั่วเมืองขอนแก่น และ อ.กระนวน จ.ขอนแก่น ภายใต้ “ยุทธการขุดรากถอนโคนอาชญากรรม ทำบ้านเมืองน่าอยู่”

ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น พล.ต.ท.สุรชัย ควรเตชะคุปต์ ผบช.ภ.4 ร่วมอำนวยการเข้าตรวจค้นเป้าหมายจุดแรก ร้านจำหน่ายทองรูปพรรณของ นายพรเลิศ อนุรักษ์มนตรี หรือเสี่ยตุ้ด อายุ 57 ปี และ นางธนพร อนุรักษ์มนตรี อายุ 47 ปี ภรรยา พบว่านอกจากจะปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยร้อยละ 3 ต่อเดือน ยังหักดอกเบี้ยล่วงหน้า 3 เดือน ทั้งยังให้ผู้กู้จ่ายค่าโอน ค่าภาษี ค่านายหน้า ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยที่เกินจากที่กฎหมายกำหนดไว้ไม่เกินร้อยละ 15 ต่อปี

ตำรวจพบข้อมูล บังคับให้ชาวบ้านนำโฉนดที่ดินมาค้ำประกันโดยให้เซ็นเอกสารบนกระดาษเปล่าทิ้งไว้ โดยชาวบ้านบางคนกลายเป็นหนี้ท่วมหัว เพราะถูกคิดเงินกู้แบบก้าวกระโดด ทั้งที่ไม่ได้กู้เพิ่ม จากการตรวจค้นในเบื้องต้นตำรวจค้นเอกสารเงินกู้โฉนดที่ดินจำนวนมาก

จุดที่ 2 ค้นบ้านของ นายสมชาย ศิริศรีมังกร หรือเสี่ยสมชาย อายุ 77 ปี และ นายเด่นชัย ศิริศรีมังกร อายุ 48 ปี ลูกชาย ซึ่งนอกจากเรียกเก็บดอกเบี้ยเงินกู้ในอัตราสูงแล้วยังมีพฤติกรรมชอบข่มขู่ จะเผาบ้านชาวบ้านหากจ่ายล่าช้าหรือส่งดอกไม่ครบ และจุดที่ 3 อำเภอกระนวน จ.ขอนแก่น เข้าค้นบ้าน นายไพโรจน์ โนนใหม่ หรือเสี่ยไพโรจน์ อายุ 50 ปี เจ้าของร้านไทยเจริญ ซึ่งทำไฟแนนซ์และค้าวัสดุ ซึ่งมีพฤติกรรมลักษณะเดียวกัน

สรุปผลการปฏิบัติ ได้ร่วมกันนำหมายค้นศาลปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมาย 16 เป้าหมาย และจับกุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา 4 ราย ได้แก่ นายพรเลิศ อนุรักษ์มนตรี อายุ 57 ปี หมายจับศาลอาญา ที่ 1402/2561 นางธนพร อนุรักษ์มนตรี อายุ 47 ปี หมายจับศาลอาญา ที่ 1403/2561 นายไพโรจน์ โนนใหม่ อายุ 50 ปี หมายจับศาลอาญา ที่ 1405/2561 นายเด่นชัย ศิริศรีมังกร อายุ 48 ปี หมายจับศาลอาญา ที่ 1406/2561

อยู่ระหว่างตามจับตัวนายสมชาย ศิริศรีมังกร อายุ 77 ปี หมายจับศาลอาญา ที่ 1407/2561 ตำรวจแจ้งข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ให้บุคคลอื่นยืมเงินโดยคิดอัตราดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด และปลอมเอกสารสิทธิ” การเข้าตรวจค้นเป้าหมาย 16 จุด ตำรวจยึดเป็นเอกสารสำคัญ หลักฐานการกู้ยืมเงิน และเอกสารอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับสัญญา และเอกสารโฉนดที่ดินผู้เสียหายจำนวนมาก และอาวุธปืนไม่มีทะเบียน ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. กล่าวกับ “ทีมข่าวอาชญากรรม” ว่า “ตามนโยบายของรัฐบาลที่เน้นหนักในการลดความเหลื่อมล้ำของประชาชน กระจายรายได้ลงสู่ท้องถิ่น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง จึงได้สั่งการให้ภาครัฐ ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง บูรณาการกำลังร่วมกันในการ “คืนความเป็นธรรมให้กับประชาชนรากหญ้า” โดยเน้นหนักในพื้นที่ภาคอีสาน ขอนแก่น อุดรธานี ศรีสะเกษ และ อ.กระนวน จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นจุดที่มีการปล่อยเงินกู้โดยการทำนิติกรรมอำพราง ฉ้อฉลประชาชน อาศัยช่องว่างของกฎหมาย ยึดที่ดิน บ้านของประชาชนมาเป็นของเจ้าหนี้ด้วยการบังคับคดี มีการตระเตรียมเอกสารตั้งแต่สัญญาซื้อขาย สัญญาเช่า สัญญาจำนอง สัญญาประนอมหนี้ คำฟ้องขับไล่ เครือข่ายแก๊งเงินกู้มีการจัดทำตระเตรียมเพื่อจะโกงประชาชน ซึ่งกลุ่มของผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมได้ล้วนถูกสำนักงานตำรวจแห่งชาติออกหมายจับฐานฉ้อโกงประชาชน โดยพบว่าเรียกเก็บอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงกว่าที่กฎหมายกำหนด และยังมีพฤติกรรมข่มขู่ชาวบ้าน รวมถึงทำนิติกรรมอำพราง จนทำให้ชาวบ้านสิ้นเนื้อประดาตัว นอกจากการดำเนินคดีแล้ว ตำรวจร่วมกับ ปปง.ในการตรวจสอบเส้นทางการเงิน การใช้มาตรการยึดทรัพย์ ทั้งนี้ ตำรวจจะทำการสืบสวนขยายผลเพื่อดำเนินการกับเครือข่ายเงินกู้นอกระบบทั่วประเทศต่อไป”

ปฏิบัติการเชิงรุกปราบปรามเงินกู้นอกระบบของตำรวจท่องเที่ยว ขานรับนโยบาย คสช. เพื่อแก้ปัญหาความเดือดร้อน การถูกเอารัดเอาเปรียบของพี่น้องประชาชนจาก “กลุ่มนายทุนเงินกู้” ไม่ให้ใช้เล่ห์เหลี่ยมทางกฎหมาย คิดดอกเบี้ยโหด หลอกลวงชาวบ้าน.

ทีมข่าวอาชญากรรม

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"สาวเมาแอ๋" ซิ่งกระบะประสานงาเก๋ง หมุนไปชน จยย.เจ็บเกลื่อน 10 ราย
01:42

"สาวเมาแอ๋" ซิ่งกระบะประสานงาเก๋ง หมุนไปชน จยย.เจ็บเกลื่อน 10 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 08:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์