สุดซึ้งผู้ใจบุญ แห่ช่วยน้องจอย เด็กขอนแก่นฐานะทางบ้านแสนจะยากจน แต่เรียนดีมาก ล่าสุดยอดบริจาคทะลุกว่า 3 แสนแล้ว ด้านเจ้าตัวขอบคุณทั้งน้ำตาฝันเป็นจริงอยากได้บ้าน ดูแล ยาย กับน้องอีก 2 คน...


เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีซื่อโซเชียลมีการเผยแพร่ชีวิตสุดรันทดของ เด็กหญิงศิริพร มีพรหม อายุ 12 ปี หรือน้องจอย นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนเรณูนครวิทยานุกูล อ.เรณูนคร จ.นครพนม ซึ่งเป็นเด็กเรียนความประพฤติเรียบร้อย ยอดกตัญญู เรียนเก่งอันดับที่ 1 ของโรงเรียน มาตั้งแต่ชั้นประถมศึกษา เนื่องจากประสบปัญหาความเดือดร้อนในการเป็นอยู่ ฐานะยากจน อาศัยอยู่กับยาย คือ นางสุเพียร ศรีครานุรักษ์ อายุ 62 ปี ที่เลี้ยงดูมาแต่กำเนิด เนื่องจากพ่อแม่ยากจนดิ้นรนไปทำงานต่างจังหวัด

ทำให้ที่ผ่านมาน้องจอย ต้องต่อสู้ชีวิต มาแต่เด็ก วันหยุดต้องไปทำงานรับจ้าง หาเงินมาดูแลช่วยยาย เพราะมีภาระต้องดูแล น้องอีก 2 คน ที่เป็นลูกพี่ลูกน้องกัน คือ เด็กชายนับหนึ่ง อายุ 8 ขวบ และ เด็กหญิงป็อปอาย อายุ 5 ขวบ ที่สำคัญสภาพความเป็นอยู่เดือดร้อนหนัก เพราะต้องอาศัยอยู่ในบ้านเป็นเพิงไม้เก่า หลังคาและฝา ใช้สังกะสีเก่ามาปิดบังแดดฝน ส่วนห้องน้ำยิ่งรันทดหนักทำจากฝ้าใบ คลุม พอได้ขับถ่าย 

...


ภายหลัง นางเกศินี เชื้อสะอาด พร้อมด้วย นางเกตุวดี ยะสะกะ และ นางศุทธินี หล้ามงคุณ ครูแนะแนว ได้ออกไปเยี่ยมบ้าน เนื่องจากเป็นนักเรียนใหม่ ที่เข้าเรียนในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ในปีการศึกษา 2561 พบสภาพความเป็นอยู่ จึงมีการนำเรื่องราวมาเผยแพร่ ประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องหาทางช่วยเหลือ ห่วงอนาคตการศึกษาและความเป็นอยู่ เพราะน้องจอย เป็นเด็กเรียนเก่ง ความประพฤติเรียบร้อย และมีการประสานงานร่วมกับหลายฝ่าย ตั้งกองทุนให้การดูแลช่วยเหลือ

ด้าน นางเกตุวดี ยะสะกะ ครูแนะแนว เปิดเผยว่า ในฐานะที่ตนเป็นครูแนะแนวที่ดูแล น้องจอยมา ยอมรับว่าน้องจอย ชีวิตน่าสงสาร มาก ที่สำคัญเป็นเด็กดี ความประพฤติเรียบร้อย ยอดกตัญญู และยังเรียนหนังสือเก่งมาก อันดับ 1 ของโรงเรียน แต่ปัญหาคุณภาพชีวิตหนักมาก บ้านพักไม่มี อาศัยในบ้านเป็นเพิงไม้เก่า ห่วงคุณภาพชีวิตในอนาคต เกรงว่าจะไม่ได้เรียนหนังสือ เพราะต้องดิ้นรนดูแล ยายและน้องอีก 2 คน แต่หลังได้รับข้อมูล ได้นำมาประสานไปยังหลายหน่วยงานรวมถึงสื่อ ช่วยกันเผยแพร่ให้ผู้ใจบุญมาช่วยเหลืออีกทาง เพราะลำพังงบประมาณทางภาครัฐ คงไม่เพียงพอ

ล่าสุดในฐานะตัวแทนโรงเรียน และผู้ปกครอง ตั้งกราบขอบพระคุณที่ผู้ใจบุญหลายฝ่าย เข้ามาดูแลช่วยเหลือทุกด้าน ทั้งสิ่งของ และเงินบริจาค มีการสนับสนุนทุนเรียนต่อเนื่องบางส่วน ซึ่งทางโรงเรียนได้ตั้งคณะกรรมการดูแล เป็นที่เรียบร้อย เบื้องต้นได้เร่งหารือดำเนินการในการสร้างบ้าน และวางแผนทุนการศึกษา จึงขอขอบพระคุณทุกท่านที่เมตตาช่วยน้องจอย


ส่วน เด็กหญิง ศิริพร มีพรหม อายุ 12 ปี หรือน้องจอย พร้อมคุณยาย คือ นางสุเพียร ศรีครานุรักษ์ อายุ 62 ปี หลังได้รับการช่วยเหลือ ได้ออกมากราบขอบคุณผ่านสื่อทั้งน้ำตา มีความซาบซึ้งในน้ำใจของผู้ใจบุญ และผู้ใหญ่ใจดีทุกท่านที่ได้ดูแล บริจาคช่วยเหลือ พร้อมยืนยันว่า จะเป็นคนดีของสังคม และตั้งใจเรียนหนังสือ ใช้เงินให้เป็นประโยชน์มากที่สุด นอกจากนี้ยังได้ยืนยันถึงความตั้งใจที่จะเรียนหนังสือให้ได้เป็นครู เพราะต้องการทำงานสอนนักเรียน ให้เป็นคนดี ตอบแทนสังคม

ล่าสุดได้มีผู้ใจบุญ ผู้ใหญ่ใจดี จากหน่วยงานภาครัฐเอกชน หลั่งไหลมาดูแลช่วยเหลือ มอบสิ่งของเครื่องใช้ เครื่องอุปโภคบริโภค รวมถึงบริจาคเงินสดเข้าบัญชีกองทุน มียอดมากกว่า 3 แสนบาท ซึ่งทางคณะกรรมการจะได้เร่งดำเนินการสร้างบ้านพัฒนาคุณภาพชีวิต รวมถึงใช้เป็นทุนการศึกษาในอนาคต สานฝันเป็นจริง ให้น้องจอย ที่ฝันอยากได้บ้านใหม่ ให้ยาย และน้องๆ รวมถึงทุนการศึกษา เรียนหนังสือ เพราะอนาคตใฝ่ฝันอยากเป็นข้าราชการครู หากผู้ใจบุญต้องการติดต่อให้การช่วยเหลือ สามารถบริจาคผ่านบัญชี กองทุนการศึกษา เพื่อเด็กหญิงศิริพร มีพรหม เลขที่บัญชี 435-041-462-2 ธนาคารกรุงไทย สาขาอำเภอเรณูนคร หรือติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. 088-2813809 หรือ 095-670-4429 .