ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชีวิตดีมีความสุข! ฝนตกปลาแม่น้ำโขงเพียบ ชาวประมงจับขาย รายได้งาม

  ไทยรัฐออนไลน์6 มิ.ย. 2561 10:12 น.
  SHARE

  ฝนกระหน่ำต่อเนื่องเพิ่มปริมาณน้ำโขงที่จังหวัดบึงกาฬ เอื้อชาวประมงจับปลาส่งตลาดคึกคัก สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว ขณะที่บรรยากาศเช้านี้ ท้องฟ้าเปิด อากาศแจ่มใส มองเห็นภูเขาควาย ของ สปป.ลาว

  เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่จังหวัดบึงกาฬ ได้เพิ่มสูงขึ้นหลังจากมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยระดับน้ำที่จุดวัดน้ำบ้านแสนเจริญ หมู่ที่ 10 ต.วิศิษฐ์ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ วัดได้ที่ 5.70 เมตร ส่งผลให้บรรยากาศในแม่น้ำโขงเช้านี้ ท้องฟ้าเปิด อากาศแจ่มใส มองเห็นเทือกเขาภูเขาควาย ของ สปป.ลาว อย่างสวยงาม นอกจากนี้ยังส่งผลดีต่อชาวประมงในหมู่บ้านลุ่มแม่น้ำโขง เช่น บ้านท่าไคร้ บ้านท่าโพธิ์ บ้านพันลำ และหมู่บ้านอื่นๆ ตลอดแนวแม่น้ำโขงจังหวัดบึงกาฬกว่า 120 กิโลเมตร ที่ต่างพากันออกเรือหาปลากันอย่างคึกคัก ปลาที่จับได้ก็จะนำไปประกอบอาหารในครัวเรือน เป็นการลดค่าใช้จ่าย ส่วนที่เหลือก็จะนำไปขายตามตลาดชุมชนหรือตลาดนัดต่างๆ

  อย่างไรก็ดี นอกจากชาวประมงในฝั่งไทยแล้ว ยังมีชาวประมงฝั่ง สปป.ลาว พากันออกมาจับปลาในน้ำโขง ขึ้นมาจำหน่ายให้แก่พ่อค้าแม่ค้าในตลาดเช่นกัน ทำให้ตลาดปลาแม่น้ำโขงคึกคักมากในช่วงนี้ มีทั้งปลาตัวเล็กและตัวใหญ่ ราคาไม่แพง เช่น จำพวกปลาเกล็ดขายในราคากิโลกรัมละ 130-150 บาท แต่ถ้าเป็นปลาจำพวกหนัง ปลาเนื้ออ่อน เช่น ปลาแค้ ปลาคัง ปลาโจก กิโลกรัมละ 250 – 350 บาท ซึ่งชาวประมงที่อาศัยจับปลาในแม่น้ำโขงขายจะมีรายได้เฉลี่ยคนละ 1,000-2,000 บาทต่อวัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แม่น้ำโขงจับปลาชาวประมงสถานการณ์น้ำบึงกาฬข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้