ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กาฬสินธุ์ ผู้ว่าฯสั่งตรวจสอบทุกวัด หลังพระธาตุสามหุนถล่ม

  ไทยรัฐออนไลน์6 มิ.ย. 2561 03:42 น.
  SHARE

  ผวจ.กาฬสินธุ์ สั่งตรวจสอบโครงสร้างพระธาตุทุกวัด เพื่อดูว่ามีที่ใดบ้างจะได้นำวิศวกรโยธาไปตรวจสอบความแข็งแรงของโครงสร้าง ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอยพระธาตุสามหุนภายในวัดป่ากุดหว้าอีก...

  ความคืบหน้าเหตุการณ์พระธาตุสามหุนภายในวัดป่ากุดหว้า ต.กุดหว้า อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้างต่อเติมเกิดการทรุดตัวและถล่มลงมา ทำให้คนงานก่อสร้างเสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บสาหัสอีก 4 ราย ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าสาเหตุที่พังถล่มลงมานั้นน่าจะเป็นการทำผิดผี เนื่องจากก่อนเกิดเหตุมีควันพุ่งขึ้นมาบนหัวพระธาตุ ก่อนจะถล่มทับคนงาน โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าอาจเป็นการสร้างผิดแบบและไม่มีวิศวกรรับรองความปลอดภัย ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น


  ล่าสุดเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2561 นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ นายธนูสินธุ์ไชยสิริ ปลัด จ.กาฬสินธุ์ นายพิชัย ส่งสุขเลิศสันติ นายอำเภอกุฉินารายณ์ นายวิชาญ แท่นหิน หน.สนง.ปภ.กาฬสินธุ์ นายโสภณ เจริญพร หน.สนง.ปภ.สาขากุฉินารายณ์ นายวีระชัย แก้วหาวงษ์ โยธาธิการและผังเมือง จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้นำท้องถิ่นลงพื้นที่เข้าตรวจสอบการต่อเติมอาคารและหลังคาครอบองค์พระธาตุสามหุน ภายในวัดป่ากุดหว้า ท่ามกลางชาวบ้านที่ทราบข่าวที่ต่างทยอยเดินทางมาดูซากปรักหักพัง โดยเฉพาะยอดพระธาตุที่ถูกผนังปูนหล่นทับจนหัก ซึ่งชาวบ้านรู้สึกเศร้าสลดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากพระธาตุสามหนนั้นเป็นพระธาตุเก่าแก่อายุมากกว่า 100 ปีและถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ยึดเหนี่ยวจิตใจที่ชาวบ้านในพื้นที่ และใกล้เคียงเคารพกราบไหว้บูชามาช้านาน และหลายคนยังชื่อว่าการก่อสร้างเป็นการทำผิดผี มีผู้ทำสิ่งไม่ดีเกิดขึ้นจึงทำให้พระธาตุพังถล่มลงมา

  จากการตรวจสอบเบื้องต้นของเจ้าหน้าที่พบว่า การก่อสร้างครั้งนี้เป็นการต่อเติมปฏิสังขรณ์ โดยการสร้างอาคารด้านข้างเป็นพนังปูนรูปทรงสามเหลี่ยมรอบพระธาตุและก่อสร้างหลังคาครอบยอดองค์พระธาตุทรงระฆังคว่ำ ซึ่งเริ่มก่อสร้างปฏิสังขรณ์มาตั้งแต่ปี2557 มีการจ้างผู้รับเหมาจาก จ.สุรินทร์ และคนงานจาก จ.นครราชสีมาแต่เป็นการก่อสร้างเป็นช่วงๆ คือ หากมีเงินก็จะจ้างผู้รับเหมามาดำเนินการสร้างต่อ โดยลักษณะการก่อสร้างเป็นแบบทำครอบขึ้นให้สูงถึง 39 เมตร แต่มาถึงระดับความสูงที่ 29 เมตร มีเสาค้ำยันกว่า 20 ต้น ก่ออิฐรอบจนเกิดการพังถล่มมา คาดว่าเสาที่ใช้ค้ำยันนั้นมีขนาดเล็กไม่อาจรับน้ำหนักผนังปูน รวมทั้งตัวโครงสร้างอาคารได้ 

  นายไกรสร กล่าวว่า จากการตรวจสอบอย่างละเอียดของเจ้าหน้าที่แล้วพบว่า เป็นการก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน โดยเฉพาะเสาที่ใช้ค้ำยันรับน้ำหนักนั้น มีขนาดเล็กไม่เหมาะสมกับโครงสร้าง ผนังปูนรอบข้างมีการเสริมเหล็กและเชื่อมต่อเหล็กที่บริเวณจุดต่างๆที่ไม่เหมาะสมทำให้เสาที่ใช้รับน้ำหนักไม่สามารถรับน้ำหนักส่วนบนที่เป็นหลังคาได้ อีกทั้งน้ำหนักอาคารทั้งหมดไปอยู่ที่เสาตรงกลางต้นเดียว จึงทำให้เสาเกิดการแตกหัก ผนังปูและโครงสร้างอาคารพังถล่มลงมาทับพระธาตุและคนงาน นอกจากนี้จากการตรวจสอบการก่อสร้างยังพบว่าทางเจ้าของอาคารหรือทางวัดไม่ได้ขออนุญาตการก่อสร้าง ตามพ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 แบบแปลนที่ใช้ในการก่อสร้างไม่มีวิศวกรโยธาเซ็นรับรองแบบและไม่มีรายการการคำนวณการรับน้ำหนักของโครงสร้าง การก่อสร้างไม่มีวิศวกรโยธาหรือนายช่างโยธาที่มีความรู้เป็นผู้ควบคุมงาน 

  ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งรื้อถอนตัวอาคารที่พังถล่มให้แล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์ ส่วนองค์พระธาตุสามหุนที่พัง และชำรุดก็จะมีการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องซ่อมแซมบูรณะต่อไป อีกทั้งยังได้สั่งการให้สำนักงานพระพุทธศาสนา จ.กาฬสินธุ์ และอำเภอต่างๆ ตลอดจนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเร่งสำรวจวัดทุกแห่งทั่วจังหวัดว่าขณะนี้มีการก่อสร้างที่ใดบ้างเพื่อที่จะนำเจ้าหน้าที่วิศวกรของสำนักงานโยธาธิการและผังเมือง จ.กาฬสินธุ์ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญเข้าไปดูแลและตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรง เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก

  ด้าน นายปิ่น เงางาม อายุ 54 ปี ผู้รับเหมา กล่าวว่า ตนรับงานก่อสร้างต่อเติมมาตั้งแต่ปี 2557 ซึ่งเริ่มทำครั้งแรก และครั้งที่ 2 ทำในปี 2558 และครั้งที่ 3 คือครั้งนี้เริ่มทำมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2560 ซึ่งการก่อสร้างคืบหน้ากว่า 80 % แล้ว และในวันเกิดเหตุมีคนงานจำนวน 12 คน และเด็กเล็กลูกคนงานวิ่งเล่นอยู่บริเวณก่อสร้างอีก 2 คน โดยในช่วงเช้าตนได้สั่งให้คนงานเก็บข้าวของทำความสะอาด เพื่อเตรียมส่งงานและเบิกเงินค่าแรง จากนั้นได้เดินไปหาคณะกรรมการวัดไม่นานกลับมาก็เห็นสภาพพระธาตุถล่มลงมาแล้ว ซึ่งตนและคนงานที่เหลือช่วยกันรีบช่วยนำร่างผู้บาดเจ็บออกมาแล้วแจ้งเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือ ทั้งนี้เหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ตนรู้สึกเสียใจอย่างมาก เพราะคนที่บาดเจ็บและเสียชีวิตก็เป็นคนงานที่ตนรัก

  ส่วนชาวบ้านต่างรู้สึกเสียใจและเสียดายอย่างมาก เพราะพระธาตุแห่งนี้ชาวบ้านเคารพบูชากราบไหว้มาช้านานแล้ว ทั้งนี้เชื่อว่าคนงานก่อสร้างน่าจะทำอะไรบางอย่างที่ผิดผี โดยเฉพาะการไม่เคารพสิ่งศักดิ์สิทธิ์และไม่ปฏิบัติตามประเพณีธรรมของชาวผู้ไทย ประกอบกับเชื่อว่าองค์พระธาตุคงไม่อยากให้มีอะไรมาครอบและอยู่บนหัวจึงเกิดการพังทลายลงมา

  ขณะที่ ร.ต.อ.โสภณ บัวคำโคตร ร้อยเวร สภ.กุฉินารายณ์ เจ้าของคดี กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน และสอบปากคำพยานแวดล้อม รวมทั้งผู้ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งยังไม่ได้แจ้งข้อหากับใคร เนื่องจากมีผู้เกี่ยวข้องหลายฝ่าย หลายคน ทั้งนี้เบื้องต้นหากสอบปากคำและรวมรวมพยานหลักฐานเสร็จน่าจะสามารถแจ้งข้อหาร่วมกันประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายกับผู้รับเหมาเป็นการเบื้องต้นก่อน ส่วนทางคณะกรรมการวัด และเจ้าอาวาส หรือผู้ที่เกี่ยวข้องอื่นนั้นจะต้องสอบสวนอีกครั้งว่ามีส่วนเกี่ยวข้องบ้างและสามารถแจ้งข้อหาได้หรือไม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัดป่ากุดหว้าพระธาตุสามหุนพระธาตุถล่มกาฬสินธุ์ไกรสร กองฉลาดข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 11:07 น.