ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฤาจะมีอาเพศ! ชาวบ้านเผยเห็นควันพุ่งออกจากพระธาตุวัดป่ากุดหว้าก่อนถล่ม

  ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2561 23:06 น.
  SHARE

  ชาวบ้านเผยก่อนที่ พระธาตุที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างภายในวัดป่ากุดหว้าจะถล่ม ควันไฟพวยพุ่งออกมาจากพระธาตุ แต่ไม่มีใครเอะใจ กระทั่งคนงานก่อนสร้างเข้ามาทำงานตอนสายก็เกิดถล่ม...

  เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2561 จากเหตุพระธาตุที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างภายในวัดป่ากุดหว้า ต.กุดหว้า อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ เกิดการทรุดตัวและถล่มลงมา จนทำให้คนงานก่อสร้างบาดเจ็บและเสียชีวิต หลังเกิดเหตุนายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ สั่งการให้นายพิชัย ส่งสุขเลิศสันติ นายอำเภอกุฉินารายณ์ พร้อมด้วยนายโสภณ เจริญพร หัวหน้าปภ.สาขากุฉินารายณ์ นายภิรมณ์ อุทรักษ์ นายกอบต.กุดหว้า  นายสาริกา อุทรักษ์ นายกเทศบาลกุดหว้า นายธนเสฏฐ์ ชัยสงครามชนะทัต นายกเทศมนตรีเมืองบัวขาว พร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยกุดหว้า เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และทีมแพทย์ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุทราบเบื้องต้นว่า ผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตนั้นเป็นคนงานก่อสร้างที่มาจาก จังหวัดนครราชสีมา โดยมี นายวรรณ พระเขียว อายุ 56 ปี เป็นหัวหน้าคนงานซึ่งเสียชีวิตในจุดเกิดเหตุ โดยได้เดินทางมารับเหมจ้างช่วงในการก่อสร้างองค์พระธาตุแห่งนี้

  ด้าน นายพิชัย ส่งสุขเลิศสันติ นายอำเภอกุฉินารายณ์ กล่าวว่า เบื้องต้นพระธาตุที่ถล่มนี้คือ พระธาตุ 3 หุน อายุกว่า 108 ปี ซึ่งทางวัดได้เริ่มบูรณะซ่อมแซมในปี 2557 ด้วยลักษณะทำครอบขึ้นให้สูงถึง 39 เมตร แต่ มาถึงระดับความสูงที่ 29 เมตร คาดว่าการก่อสร้างไม่แข็งแรงจึงทำให้เกิดถล่ม เบื้องต้นได้ประสานสำนักงานโยธาธิการและฝังเมืองจังหวัดกาฬสินธุ์ เข้ามาร่วมตรวจสอบแล้ว

  ขณะที่ นางเมือง สะอาดแพน อายุ 70 ปี ชาวบ้านกุดหว้า ม.13 ต.กุดหว้า กล่าวว่า เดิมสถานที่แห่งนี้เป็นจอมปลอกขนาดใหญ่ ซึ่งชาวบ้านเห็นแสงไฟปรากฏออกมานานถึง7วัน นับเป็นสิ่งอัศจรรย์อย่างยิ่ง สำหรับเหตุการณ์ครั้งนี้เชื่อว่าน่าจะมีใครสักคนไปทำสิ่งที่ผิดจนเกิดอาถรรพ์ เพราะก่อนเกิดเหตุขณะที่ตนและชาวบ้านได้มาทำบุญถวายภัตตาหารเช้า เห็นควันไฟพวยพุ่งออกมาจากพระธาตุ แต่ก็ไม่เอะใจอะไรเพราะนึกว่าพระจุดไฟเผาขยะ แต่เมื่อเดินเข้าไปดูใกล้ๆ ก็ไม่พบว่ามีใครจุดไฟ กระทั่งคนงานก่อนสร้างเข้ามาทำงานตอนสายก็เกิดถล่มดังกล่าว

  สำหรับวัดป่ากุดหว้าแห่งนี้มีบันทึก โดย พระครูอดุลอรรถกิจ เจ้าคณะอำเภอกุฉินารายณ์ เมื่อ วันที่ 15 มีนาคม 2528 เป็นบันทึกแผ่นหิน ในพิธีวาวศิลาฤกษ์ ระบุว่า วัดป่ากุดหว้า สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2510 และระบุว่าธาตุนี้สร้างเมื่อวัน 5 แรม 10 ค่ำ เดือน4 ปีฉลู ตรงกันวันที่ 28 มีนาคม ร.ศ.96  จ.ศ.1239  แต่นั้นมาได้ 108 ปี แรกเรียกชื่อว่า พระธาตุ 3 หุน เพราะมีคน 3 คน มาสร้างไว้ คือ 1.พระธุดงศ์ (ฝ่ายอรัญญวาสี) 2.พระครู (ฝ่ายคามวาสี) มาจากฝั่งซ้าย 3.ชีปขาว อีกผู้หนึ่ง ตั้งแต่นั้นมาไม่มีใครสนใจ แต่บางคนก็รู้บ้างว่าเป็นธาตุดิน

  อยู่มาปี 2513  ข้าพเจ้าไปอบรมพัฒนาท้องถิ่นที่วัดมหาธาตุกรุงเทพฯ เป็นเวลา 3เดือน 15 วันมีพระอาจารย์สมบูรณ์ จังหวัดราชบุรี บอกว่าที่วัดท่านมีธาตุดินเก่าอยู่ทางทิศเหนือของวัด จะครบ 108 ปี เมื่อถึง พ.ศ.2528 นี้ จึงขอให้ท่านเพิ่มเติมเสริมสร้างไว้บ้างจะได้เป็นที่กราบไหว้สักการะบูชา ของพุทธศาสนิกชนรุ่นหลังต่อไป ข้าพเจ้าได้รับคำบอกเล่าจากท่านเช่นนั้น เมื่อกลังมาก็คิดเล่าว่าที่ไหนจะเป็นองค์พระธาตุแท้ตามที่ท่านพูดไว้ อยู่มาในเดือน 11 ปี พ.ศ.2513 นั่นเอง ได้มีสิ่งมหัศจรรย์เกิดขึ้นคือ รากหญ้าคาเกิดเป็นแสงอยู่ 7 วันในบริเวณธาตุนี้ จึงรู้ว่า โพนดินนี้เป็นธาตุ จึงได้เชิญชวนญาติพี่น้องทั้งหลายได้วางศิลาฤกษ์สร้างธาตุนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พระธาตุถล่มวัดป่ากุดหว้าเกิดควันพุ่งอ.กุฉินารายณ์กาฬสินธุ์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้