ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ญาติสาวผ่าคลอดเสียชีวิต อำนาจเจริญ ร้อง รพ.ชดเชย 4 แสน

  ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2561 14:05 น.
  SHARE

  อำนาจเจริญ ญาติสาวผ่าคลอดเสียชีวิต ร้อง รพ.ชดเชย 4 แสน รองฯ ผวจ.อำนาจเจริญ เป็นประธานไกล่เกลี่ย ทางรพ.รับจะนำข้อเรียกร้องไปเสนอให้กับทางผู้บริหาร รพ.พิจารณาต่อไป ขณะที่รอผลชันสูตรฯ เสียชีวิตจากสาเหตุใดกันแน่ 

  จากกรณี สาววัย 30 ปี ผ่าคลอดลูกที่ รพ.อำนาจเจริญ แล้วเสียชีวิต ล่าสุด ญาติเดินทางเข้ารับเงินเยียวยากรณีผู้ประกันตนเสียชีวิต จากประกันสังคมจังหวัดอำนาจเจริญ พร้อมกับเจรจาเรียกร้องเงินช่วยเหลือ จาก รพ.เป็นจำนวน 4 แสนบาท โดยมี รอง ผวจ.อำนาจเจริญ เป็นประธานไกล่เกลี่ย

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 มิ.ย.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ นางสาวเกษรินทร์ สุวะมาตย์ อายุ 30 ปี ผ่าคลอดลูกที่ รพ.อำนาจเจริญ แล้วเสียชีวิต โดยแพทย์ลงความเห็นว่า เสียชีวิตเนื่องจาก น้ำคร่ำไหลเข้าไปอุดกั้นหลอดเลือดปอด จนทำให้ระบบหายใจล้มเหลว จนนำไปสู่ภาวะหัวใจล้มเหลวฉับพลัน ขณะที่ทางญาติยังไม่ยอมเผาศพ จนกว่าจะได้รับค่าชดเชยที่เป็นธรรม

  ล่าสุด นางมาลา สุวะมาตย์ อายุ 50 ปี แม่ของผู้เสียชีวิต ได้เดินทางมาพร้อมกับลูกชายของผู้ตาย วัย 7 ขวบ สามีผู้ตาย พ่อผู้ตาย ญาติพี่น้อง และผู้นำหมู่บ้าน เพื่อมารับเงินเยียวยา เบื้องต้น จากประกันสังคมจังหวัดอำนาจเจริญ จำนวน 129,896 บาท

  โดย นางมะลิจันทร์ ทองหอม นักวิชาการแรงงานชำนาญการ รักษาราชการแทนประกันสังคมจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า เงินชดเชยจำนวนดังกล่าวนี้ เป็นเงินชดเชยกรณีผู้ประกันตนเสียชีวิต โดยคำนวณจากอายุงาน และเงินเดือนของผู้ประกันตนที่หักเข้ากองทุนประกันสังคมของผู้เสียชีวิต ในแต่ละเดือน อีกทั้งผู้เสียชีวิต ยังจะได้รับเงินชดเชยจากกองทุนประกันสังคม ในกรณีเสียชีวิตจากการรักษาทางการแพทย์ อีกจำนวนหนึ่ง โดยมีหลักเกณฑ์ต่ำสุด รายละ 320,000 สูงสุด 400,000 บาท ซึ่งทางประกันสังคมจังหวัดอำนาจเจริญ จะเร่งส่งเรื่องไปยังคณะกรรมการประกันสังคมส่วนกลางเพื่อพิจารณาต่อไป โดยใช้เวลาพิจารณาไม่เกิน 30 วัน

  พร้อมกันนี้ ทั้ง 2 ฝ่าย ประกอบด้วย คณะญาติผู้เสียชีวิต ผู้นำชุมชน ผู้นำหมู่บ้าน และตัวแทนจาก รพ.อำนาจเจริญ และสำนักงานประกันสังคมจังหวัดอำนาจเจริญ ได้ร่วมกันประชุมหารือถึงแนวทางการให้ความช่วยเหลือ และข้อเรียกร้องของญาติ โดยมี นายวิชยันต์ บูรณะกิจภิญโญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ เป็นประธานในการเจรจา

  โดยนายวิชยันต์ บูรณะกิจภิญโญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ ได้กล่าวแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิตถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยกล่าวว่า เหตุการณ์สลดใจนี้เป็นเหตุการณ์ที่ไม่มีใครต้องการให้เกิดขึ้น แต่ถึงอย่างไร ทางจังหวัดก็จะดำเนินการให้ความช่วยเหลือ และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยข้อเรียกร้องของทางญาติ ที่ต้องการให้โรงพยาบาลอำนาจเจริญ ชดเชยค่าเสียหาย เป็นจำนวนเงิน 400,000 บาท นั้น นายดำรงรัตน์ ลือนาม ผู้ช่วยรอง ผอ.ฝ่ายบริหาร และนายจรูญศักดิ์ ศิริพงษ์อาภรณ์ หัวหน้างานนิติการ ตัวแทนจาก รพ.อำนาจเจริญ ได้รับปากญาติว่าจะนำข้อเรียกร้องดังกล่าว เสนอผู้บริหาร เพื่อพิจารณาให้ความช่วยเหลือ และให้ได้ข้อสรุปโดยเร็วที่สุด

  ด้าน นางมาลา แม่ของผู้ตาย กล่าวต่อว่า หาก รพ.อำนาจเจริญ ยินยอมจ่ายค่าชดเชยตามที่เรียกร้องก็จะยินยอมยุติเรื่องโดยดี เนื่องจากญาติไม่ต้องการยืดเยื้อเพราะเห็นแก่ผู้เสียชีวิต และในตอนนี้ครอบครัวก็บอบช้ำมามากพอแล้ว จึงอยากให้เรื่องยุติโดยเร็ว แต่ถ้าหากว่า รพ.อำนาจเจริญ ยังไม่ยินยอมชดเชย ตามที่เรียกร้องนั้น ญาติก็จะดำเนินการร้องเรียนตามลำดับต่อไป

  ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในการเจรจาใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ซึ่งทั้ง 2 ฝ่าย ต่างต้องการที่จะให้เรื่องราวดังกล่าวนี้ยุติลงด้วยดี แต่ยังคงมีประเด็นที่ยังเป็นที่ข้องใจของสังคมที่ยังไม่ได้รับคำตอบ คือสาเหตุของการเสียชีวิตที่แท้จริง ว่า เกิดจากความผิดพลาดของ คณะแพทย์ที่ทำการรักษาหรือไม่ หรือเกิดจากเหตุสุดวิสัยจริงๆ หรือเกิดจากสาเหตุใดกันแน่ ซึ่งคำตอบนี้คงจะไม่มีใครตอบได้ดีไปกว่า แพทย์ผู้อยู่ในเหตุการณ์อย่างแน่นอน โดยหากมีความคืบหน้าใดๆ เพิ่มเติม ผู้สื่อข่าวจะรายงานให้ทราบต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สาวผ่าคลอดเสียชีวิตร้อง รพ.ชดเชย 4 แสนรองผู้ว่าราชการอำนาจเจริญเงินเยียวยาไกล่เกลี่ยข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 19:45 น.